เทคโนโลยี VR กับวงการแพทย์และแนวโน้มการเติบโตแบบก้าวกระโดดในปี 2022

VR in Hearthcare Growth In Future

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี Virtual Reality เข้าถึงวงการอื่นๆกันอยู่ไม่น้อย แม้แต่วงการแพทย์เองก็ยังมีการนำเทคโนโลยีเสมือนจริงเข้ามาใช้งานเช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมนี้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีและเม็ดเงินลงทุน เชื่อว่าในอนาคตนั้นเราจะได้เห็นเทคโนโลยี VR เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาอย่างแน่นอน แต่ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างเดี๋ยวไปดูพร้อมกันเลยครับ

doctor-hearts-vr

สถาบันประเมินผล ABI ของสหรัฐอเมริกาได้มีการสำรวจข้อมูลของการลงทุนและการเจริญเติบโตของเทคโนโลยี Virtual Reality ในวงการแพทย์ ซึ่งมีการลงทุนไปด้วยเม็ดเงินมากกว่า 8.9 ล้านเหรียญในปี 2017 และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นทุกๆ 2 เท่าในทุกปีจนถึงปี 2022 นั้นคาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนมากกว่า 285 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นการลงทุนจากโรงพยาบาลต่างๆหรือสถาบันการแพทย์ที่ต้องการขยายขอบเขตการให้บริการหรือแบ่งปันความรู้แก่ประชาชนทั่วๆไปในอนาคต รวมไปถึงการเข้าถึงประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆที่เข้าถึงได้ยากด้วยเช่นเดียวกัน

doctor-vr-brain

สำหรับในเบื้องต้นนี้มีแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับวงการแพทย์ออกมาเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งโรคภัยต่างๆที่มีการนำเทคโนโลยี Virtual Reality เข้ามาช่วยในการรักษานั้นจะเกี่ยวกับระบบประสาทและการนอนหลับและในโลกนี้มีผู้ป่วยเยอะเป็นลำดับต้นๆเลยทีเดียว แถมโรคเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเครียดตามมาทีหลังอีกด้วย โดยแอพพลิเคชั่นที่ออกมานี้จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาที่ถูกต้องโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปพบแพทย์ให้เสียเวลา เพียงแค่ทำตามที่แพทย์ได้ระบุเอาไว้อย่างสม่ำเสมอก็สามารถรักษาอาการต่างๆได้ด้วยตัวเองเลยครับ

DoctorVirtualRealit

ถ้ามองในมุมนักพัฒนา ณ ตอนนี้ถือว่ายังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อใช้ในการรักษาด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงนะครับ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าในอนาคตนั้นการเข้ารักษาอาการต่างๆคงเป็นไปได้ง่ายขึ้น ยกเว้นโรคที่ร้ายแรงนั้นอาจจะต้องเดินทางมายังโรงพยายาลเองนะครับ แต่โดยรวมแล้วนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลายๆคนมองเห็นว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเอาใจใส่ให้มากๆครับ