ในงาน F8 ปีนี้ทาง Facebook มีอะไรจะมาอัพเดทกันบ้าง

What You Know in F8 Conference 2018

ในวันที่ 1 – 2 พฤษภาคมหรือสัปดาห์หน้า ทาง Facebook จะมีการจัดงานประชุมในชื่อ F8 Conference ประจำปี 2018 โดยทางทีมงาน SiamVR จะมีการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับงานในปีนี้มาให้ชาวไทยได้ทราบกันก่อน สำหรับภายในงานครั้งนี้ทาง Facebook นั้นจะขนอะไรมาให้เราได้อัพเดทกันบ้าง ทางทีมงานจะแยกเป็นหัวข้อที่น่าสนใจให้ติดตามกันครับ

Oculus Go

Oculus-Go-New-Image-1024x529

ในงาน F8 ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับการแนะนำตัวของแว่น VR Standalone จากทาง Facebook แล้วเพราะมีการแนะนำตัวกันมาหลายครั้งหลายคน สำหรับงานนี้เราน่าจะได้เห็นการแนะนำเล็กๆน้อยๆ พร้อมกับการประกาศการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเสียที รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Apps ต่างๆที่จะได้ใช้งานกันในแว่นตัวนี้

Facebook Spaces

facebook-spaces-vr-social

มาถึง Apps กันบ้างกับ Facebook Spaces ที่เราจะไม่ได้เพียงแค่มองหน้า News Feed เพื่อสื่อสารกับเพื่อนๆของเราเท่านั้น แต่ในโลกเสมือนจริงตัวนี้เราจะได้สร้าง Avatar และเข้าไปพูดคุยกับเพื่อนของเราจริงๆเสียที ซึ่งในงานนี้น่าจะเป็นการประกาศการอัพเดทให้ใช้งานกับแพลตฟอร์มอื่นๆที่นอกเหนือจาก Oculus Rift รวมไปถึงการอัพเดทอะไรใหม่ๆที่จะได้ใช้งานกันในอนาคต

กล้อง VR 360 จาก Facebook

facebook-surround360-1

อีก 1 อุปกรณ์ที่ทาง Facebook ได้มีการพัฒนาขึ้นคือ Surround360 กล้อง VR รอบทิศทางที่จะมาอัพเดทข้อมูลใหม่ๆสำหรับผู้ที่สนใจได้ทราบกัน ซึ่งทีมงานเองก็มีการอัพเดทข่าวของกล้องตัวนี้ให้ชมกันอยู่บ่อยๆ แต่ในงานนี้จะมีอะไรมาอัพเดทกันนั้นคงต้องรอฟังจากปากของผู้พัฒนาเองครับ

โทรศัพท์ AR

ar-tracker

นอกจากเทคโนโลยี VR แล้วทาง Facebook ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยี AR ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งข้อมูล ณ ที่นี้คือโทรศัพท์ AR โดยงานนี้ทางทีมงานจะมีการอัพเดทข้อมูลที่น่าสนใจรวมไปถึงการประกาศ Partner ที่ได้ร่วมงานในครั้งนี้ เช่น Nike และ Warner Bros รวมไปถึงองค์กรอื่นๆ

facebook-f8-2017-head

สำหรับข้อมูลของ Santa Cruz แว่น VR ที่หลายๆคนสนใจรวมไปถึงเกมใหม่จาก Oculus Studio และ Rift 2 นั้นขอแนะนำว่าอย่าพึ่งคาดหวังอะไรในตอนนี้ เพราะไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาเลย แต่ก็ไม่แน่ว่างานนี้อาจจะมีเซฮร์ไพรส์ก็ได้นะครับ แล้วก็ในงานนี้น่าจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Live Facebook ให้ได้ชมกันด้วย ทางทีมงานจะคัดไฮไลท์ที่น่าสนใจจากงาน F8 มาให้ชมกันนะครับ เพราะงานนี้น่าจะมาดึกแน่นอน