ชุด Windows VR Headset พร้อม Controller เตรียมวางจำหน่ายเร็วๆนี้

Windows VR Headset Bundle is Coming Soon

ตอนนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเตรียมเงินกันให้วุ่นไม่น้อยเลยหรือบางคนอาจจะมีการรอรีวิวก่อนแน่ๆ แต่ตอนนี้ทาง Microsoft ได้มีการประกาศเพิ่มเติมว่าจะมีการวางจำหน่ายชุด Bundle ของแว่น Windows VR ในเร็วๆนี้ ซึ่งมีรายงานว่าอาจจะเป็นช่วงสัปดาห์นี้ โดยภายในจะไม่ได้มีเพียงแค่ตัวแว่นเท่านั้นแต่ยังมีการจัดอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้ผู้ใช้งานครบครันเลย ว่าแต่ภายในกล่องนั้นจะมีอะไรบ้างทีมงานมีข้อมูลสำคัญมาบอกให้ทุกคนได้ทราบกันครับผม

ในชุด Windows VR ที่วางจำหน่ายนั้นจะแบ่งออกมาตามแต่ละแบรนด์ที่เข้าร่วมไม่ว่าจะเป็น Dell, Acer, Asus, Lenovo และ HP และจะมาพร้อมกับ VR Controller ของ Microsoft เอง ซึ่งรายละเอียดของสินค้าที่ใช้งานได้เบื้องต้นนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เซนเซอร์ภายนอกเหมือนกับ HTC Vive และ Oculus Rift แต่ตัวแว่นนั้นจะมีตัวควบคุมการเคลื่อนไหวที่จะบอกตำแหน่งของผู้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ทันที รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นเบื้องต้นซึ่งมีการยืนยันออกมาแล้วว่าจะมีมากกว่า 50 แอพฯที่เปิดตัวให้ใช้งานพร้อมกับ Windows VR Headset ตัวนี้ รวมไปถึงการใช้เล่นเกมหรือแอพฯต่างๆบน Steam อีกด้วยครับ

สำหรับข้อมูลทั่วไปของ Windows VR ตัวนี้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 350 กรัมซึ่งเบากว่า HTC Vive และ Oculus Rift อยู่ 200 กรัม ส่วนที่มีปัญหาเล็กๆน้อยๆแน่นอนคือเรื่องของเลนส์ที่อาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับของพี่ใหญ่ 2 รุ่นที่กล่าวไปแต่โดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างจะโดดเด่นไม่น้อยเลยในเรื่องของการทำงานบน PC สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้นของ Windows VR มีดังนี้ครับ

  • เลนส์ LCD ความละเอียด 1440×1440 2 ข้าง
  • มีขนาดของเลนส์ 2.89 นิ้ว
  • มุมมองภาพขนาด 95 องศา
  • อัตรากระพริบที่ 90 Hz
  • ระบบเสียงในตัวและมีช่องสำหรับเชื่อมต่อขนาด 3.5 มิลลิเมตร
  • สายเชื่อมต่อจากตัวแว่นแบบ HDMI 2.0 สำหรับการแสดงผลและ USB 3.0 สำหรับส่งข้อมูล
  • สายเคเบิลขนาด 4 เมตร

ทาง Microsoft ได้ประกาศออกมาแล้วว่าชุด Bundle อันนี้จะเริ่มวางจำหน่ายในราคา $400 หรือประมาณ 13,600 บาท ส่วนในประเทศไทยนั้นยังไม่มีข้อมูลจากทาง Official ว่าจัดจำหน่ายทางไหน แต่คาดว่าน่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลให้ได้ทราบกันในเร็วๆนี้รวมไปถึงราคาเฉพาะภายในประเทศอีกด้วยครับ สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า PC ของตัวเองจะสามารถใช้งานได้หรือไม่ก็เข้าไปตรวจสอบได้ใน PC ของท่านหรือเข้าไปดูรายละเอียดที่นี่ ได้ทันทีครับ