อดีตเป็นไงไม่รู้ แต่อนาคตก็ไม่แน่ Xbox อาจจะรองรับเทคโนโลยี VR ก็ได้

หลังจากจบงาน Xbox Game Showcase ไปแล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นอะไรดีๆหลายอย่างของเครื่องเล่นเกม Console ตัวใหม่จากฝั่ง Microsoft รวมไปถึงการจับมือร่วมกับ Facebook Gaming ในการรวมแพลตฟอร์ม Streaming ของตัวเองเข้ากับอีกฝ่าย โดยทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงบทวิเคราะห์ที่เชื่อว่าอาจจะมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นการรองรับเกม VR ของเครื่องเล่นเกมตัวนี้ก็เป็นไปได้

Xbox-Series-X

อย่างที่ทราบกันดีว่า Xbox Series X นั้นมีส่วนประกอบของ CPU และ GPU ที่แรงไม่แพ้กับ PlayStation 5 ซึ่งสามารถรองรับการทำงานแบบ VR ได้อย่างหายห่วง ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้ก็สามารถรองรับได้เช่นกัน แต่ก็ยังไม่มีการประกาศการเข้าร่วมอุตสาหกรรมนี้แต่อย่างใด แถม CEO ของทางค่ายอย่างคุณ Phil Spencer เองก็มีท่าทีที่สนใจในเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างชัดเจน แต่ก็อาจจะเป็นเพราะเบื้องบนได้ตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมซะมากกว่า

แต่หลังจากที่ Mixer แพลตฟอร์ม Streaming ของตัวเองได้ผนวกรวมเข้ากับ Facebook Gaming ไปแล้วนั้น ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทาง Microsoft อาจจะพิจารณาในการเพิ่มเทคโนโลยี VR เข้าไปในเครื่องเล่นเกม Console ของตัวเองในอนาคต โดยที่จะได้แรงของ Facebook ในการช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการใช้เทคโนโลยี VR ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แถมยังได้พื้นที่ในการเผยแพร่ผลงานของตัวเองบนเว็บไซต์สังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียว ได้นักหลายตัวเลย

แต่สุดท้ายนี้ก็คงต้องรอว่าทาง Microsoft จะพลิกลำกลับมาเข้าร่วมในอุตสาหกรรม VR ในเร็วๆนี้หรือไม่ มาถึงตอนนี้ทีมงาน SiamVR นั้นก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ทีมงานเชื่อว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เพราะถ้ามองจากปัจจัยหลายๆอย่างนั้นจะเห็นได้ว่าทุกอย่างนั้นเป็นใจให้กับทาง Microsoft ได้ขายผลงานสายนี้และมีโอกาสที่จะเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นอีกด้วย สำหรับเรื่องนี้จะออกมาในรูปแบบใด เดี๋ยวไว้ในอนาคตเราจะมาดูไปพร้อมๆกันนะครับ