Shazam World แอพฯฟังเพลงแบบใหม่ที่ให้คุณค้นหาเพลงฮิตด้วยเทคโนโลยี AR

แค่เปิดกล้องส่องกับการ์ดพิเศษก็ฟังเพลงดังๆได้ทั่วโลก

     ในอดีตจนปัจจุบันนั้น การฟังเพลงมีการฟังหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงจากเทป, ซีดี, MP3 และการฟังเพลงจากเว็บไซต์ออนไลน์หรือแอพฯออนไลน์ วันนี้ทีมงานมีแอพฯที่ทำให้เราฟังเพลงด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality ที่สามารถบอกได้ว่าประเทศไหนกำลังชื่นชอบเพลงอะไรอยู่ในตอนนี้ และยังอัพเดทตลอดเวลาอีกด้วยกับแอพฯที่มีชื่อว่า Shazam World ครับ

SHAZAM-World-featured

     แอพฯ Shazam World ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2000 โดยเริ่มแรกเป็นสื่อบน Internet มาก่อน หลังจากที่การมาของ Smartphone ได้ถือกำเนิดขึ้นทำให้มีแอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเองขึ้นมาครั้งแรกในปี 2015 จุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสื่อการฟังเพลงต่างๆจากทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวใดๆก็ตาม จนกระทั่งปี 2017 ทาง Shazam World ได้เปิดตัวระบบ AR ที่ใช้งานร่วมกับแอพฯของตัวเอง โดยการเปิดกล้องแล้วส่องไปที่การ์ดแบบพิเศษ มี Visual จำลองลูกโลกพร้อมบอกตำแหน่งประเทศต่างๆที่มีเพลงฮิตๆติดชาร์จตามความนิยมของคนในแต่ละพื้นที่ขึ้นมา นอกจากนั้นเรายังสามารถเข้าไปดูได้อีกว่าในแต่ละประเทศมีเพลงท้องถิ่นอะไรให้ฟังกันอีกบ้างครับ

SHAZAM-World-Games

     นอกจากนั้นทาง Shazam World เองยังได้เป็น Partner ร่วมกับ Beam Suntory ที่เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของสหรัฐฯ โดยการร่วมกันสร้างแอพฯเกมที่เอาไว้เล่นเกมร่วมกับผู้ใช้งานคนอื่นๆพร้อมกับฟังเพลงไปด้วยในตัวและรวมไปถึงเทศกาลดนตรีในอนาคตด้วย และในตอนนี้ทั้ง 2 บริษัทสร้างรายได้จากการพัฒนาแอพฯนี้ไปแล้วมากกว่า 3.75 ล้านเหรียญสหรัฐฯในระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์เองครับ ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการพัฒนาการฟังเพลงในรูปแบบใหม่ๆจากทั้ง 2 แบรนด์นี้อีกเพียบเช่นเคย แต่จะเป็นแบบไหนบ้างคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

shazam-world

     สำหรับใครที่ใช้ iOS ตอนนี้เข้าไปโหลดแอพฯ Shazam World กันได้แล้วครับ ในหน้า App Store ส่วนของการใช้งานภายในแอพฯในหน้าต่างแนะนำอยู่แล้ว ซึ่งไม่น่าจะยากเกินความสามารถผู้ใช้อย่างแน่นอนครับ ใครที่ชอบฟังเพลงและอยากหาเพลงเพราๆฟังไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆก็ตาม แอพฯนี้คือคำตอบครับ