ซีรี่ส์เกมสายลับอย่าง Splinter Cell ที่เคยมีข่าวว่า Ubisoft จะพัฒนาเป็นเกม VR ถูกทางค่ายประกาศยกเลิกการพัฒนาไปแล้ว ถือว่าน่าเสียดายมากๆ

เรียกว่าน่าเสียดายอย่างมากเลย เพราะเกมภาคหลักก็ไม่ได้ออกมาหลายปีแล้ว ยิ่งเป็นเกมฉบับ VR ก็ยิ่งมีคนรอคอยกันอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับ Splinter Cell เกมแนวสายลับลอบเร้นอันโด่งดังของ Ubisoft ที่ได้ทีมงาน Red Storm มาพัฒนา ซึ่งนี่เป็น 1 ใน 2 เกมคู่กับ Assassin’s Creed ที่พัฒนาในฉบับ VR มาคู่กัน แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่าทางค่ายได้ประกาศยกเลิกการพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยข้อมูลล่าสุดนี้มาจากเว็บไซต์ Video Games Chronicle ได้มีการพูดคุยกับทาง CEO อย่าง Yves Guillemot เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินของบริษัทและก็ได้มีการยอมรับออกมาว่าสาเหตุของการยกเลิกการพัฒนาก็อันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ซึ่งอาจจะทำให้ทางบริษัทเกิดปัญหาทางการเงินได้ เลยจำเป็นต้องตัดส่วนที่ยังไม่จำเป็นออกไป นอกจากนั้นก็ยังมีอีก 1 เกมอย่าง Ghost Recon Frontline ที่พัฒนามาในแนวทาง Battle Royale ก็ไม่ได้ไปต่อด้วยเช่นเดียวกัน ส่วน Assassin’s Creed VR นั้นยังไม่มีการยืนยันออกมาแต่อย่างใด

splinter-cell-vr-cancelled-1

แต่เดิมนั้นทั้ง 2 เกมจะได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นเกม VR Exclusive เฉพาะบน Meta Quest เท่านั้น และมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปรวมกับสถานการณ์ของโลกที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคระบาดและความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลกในปัจจุบัน จีงน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทางค่ายไม่อยากจะเสี่ยงเข็นเกมที่อาจจะไม่สามารถทำเงินให้กับค่ายได้ เนื่องจากกลุ่มผู้เล่นที่จำกัดที่อาจจะเสี่ยงต่อการขาดทุนนั่นเอง เลยทำให้เกมนี้ถูกพับเก็บเข้ากรุไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจ็คที่น่าเสียดายเอามากๆ เลยทีเดียว

อนาคตวันหน้าไม่รู้ว่าจะมีการนำกลับมาพัฒนาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ คือเราทุกคนอดเล่น 100% กันแล้วนะครับ ส่วน Assassin’s Creed VR นี่ 50/50 จริงๆ แต่เชื่อว่าโปรเจ็คนี้น่าจะผ่านเพราะดูจากเกมภาคล่าสุดที่ทำออกมาก็ถือว่าขายดีสุดๆ และน่าจะได้รับการผลักดันจนแล้วเสร็จแน่นอน แต่จะเป็นเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในภายหลัง