รู้หรือไม่ Vive Tracker สามารถใช้ร่วมกับร่างกายส่วนอื่นได้นะ พร้อมกับตัวอย่างการใช้งาน

มือถือ Controller Vive Tracker แปะไว้ที่ขา

     อะไรๆก็เป็นไปได้ถ้าอยู่ในโลก VR อีกหน่อยเราคงจะได้ออกวิ่งหรือใช้ร่างกายส่วนอื่นเล่นเกมกันบ้างแล้วนะครับ วันนี้ทีมงาน SiamVR มีภาพการทดสอบจาก HTC Vive และผู้พัฒนาเกม Island 359 ที่ร่วมมือในการพัฒนาระบบการเล่นเกม โดยการใช้ Vive Tracker ร่วมกับขาหรือเท้า เพื่อให้ผู้เล่นเกมสามารถใช้ร่างกายทุกสัดส่วนในการเล่นเกมต่อไป

Island-359-with-vive-tracker

     วันนี้ทางผู้พัฒนา HTC Vive และ Cloudgate Studio เปิดตัวระบบ Full Body Tracking ซึ่งเป็นการนำเอา Vive Tracker มาใช้งานร่วมกับตัว HTC Vive ซึ่งเป็นการใช้ร่างกายทุกสัดส่วนในการเล่นเกม โดยทาง Cloudgate Studio ถือว่าเป็นผู้พัฒนายุคแรกๆของโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในการพัฒนาเกม และเกมที่นำมาใช้เป็นเกมแรกได้แก่ Island 359 ที่เป็นเกมแนว Survival Action เอาตัวรอดออกมาจากเกาะที่เต็มไปด้วยไดโนเสาร์ สำหรับข้อดีของเทคโนโลยีตัวนี้คือการทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสบรรยากาศการเอาตัวรอดแบบสมจริงมากขึ้น เพราะขาเราจะใช้เป็นส่วนหนึ่งของตัวเกม ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือการออกอาวุธก็ตามแต่ ในอนาคตนั้นเราก็คงจะได้เห็นเกมอื่นๆนำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะเกม Fighting ดีไม่ดีอาจจะมีการเพิ่มเติมในตัวของเข่าและศอกอีกด้วยนะครับ

Vive-Trackers-full-body

     สำหรับ Vive Tracker นั้นมีราคาคร่าวๆที่ $99 หรือ 3,475 บาท 2 ข้างก็เกือบๆ 7,000 บาท ในอนาคตเราคงจะได้เห็นการเล่นเกมแบบ Full Body Tracking กันต่อไปนะครับ