10 อันดับเกมที่แฟนๆ Oculus Rift เล่นกันเยอะมากที่สุดในปี 2016

สุดยอดเกมกับต้นตำรับเทคโนโลยีเสมือนจริง

หลังจากที่ทีมงานได้สำรวจและรวบรวมข้อมูลของแพลตฟอร์มน้องๆอย่าง PS VR และ HTC Vive กันไปแล้วก็มาถึงคิวของพี่ใหญ่สุดอย่าง Oculus Rift กันบ้างแล้วนะครับ โดยเฉพาะแฟนๆ Oculus Rift ที่ทีมงานสำรวจมาจากการพูดถึงและลำดับคะแนนรีวิวของแฟนๆแพลตฟอร์มนี้ มีเกมหลากหลายแนวติดมามากเลยครับ ไปดูกันครับว่าปีนี้แฟนๆ Oculus Rift ชอบเล่นเกมอะไรกันมากที่สุด

1.Damaged Core

เกม Action Shooting ที่เกมเมอร์ทั่วโลกให้ฉายาว่าเป็น King of VR Shooter หรือราชาแห่งเกมยิงเสมือนจริงนั่นเอง เนื้อหาเกมที่น่าติดตามโดยเริ่มเรื่องจากการที่หุ่นยนต์บนโลกที่ควบคุมโดยองค์กรนามว่า The Core ดันเกิดก่อกบฏหันมาเป็นศัตรูกับเรา ดังนั้นเราจึงต้องจัดการกับเหล่าหุ่นยนต์ที่เป็นกบฏเหล่านี้ เกมเพลย์ของเกมนี้ก็จัดว่าแปลกสำหรับคอเกม FPS ทั้งหลายโดยเฉพาะการเคลื่อนที่ๆเราจะเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งเหมือนกับการวาร์ปแทน แต่ถึงแม้จะไม่เหมือนกับเกม FPS ทั่วๆไปก็ยังมีความสนุกที่คุ้นเคยและแปลกใหม่ให้กับแฟนๆเกม FPS อยู่เหมือนเดิมครับ ศัตรูในเกมนี้มีมากมายและเนื้อหาที่ซื้อมาเล่นก็ยังต้องใช้เวลาในการเล่นนานพอตัวเลย เกมนี้จึงเข้าป้ายมาเป็นที่ 1 ด้วยประการละฉะนี้เอง

2.Project Cars

เกมรถแข่งที่สร้างออกมาแทบจะทุกแพลตฟอร์มทั้ง PC และ Console ได้รับความนิยมสูงมากเพราะกราฟฟิคที่สมจริงและการเล่นที่สมจริงเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าใช้พวงมาลัยและนั่งเล่นบนเก้าอี้รถแข่ง จะได้อรรถรสในการเล่นเกมนี้เข้าไปอีกนะครับ รถที่บรรจุเข้ามาในเกมนี้ก็เป็นรถจริงๆที่ได้ลิขสิทธิ์มาจากผู้ผลิตชื่อดังทั่วโลกมากกว่า 200 คัน แถมเกมนี้ยังเป็นเกมที่เมืองนอกใช้ทดสอบการขับรถของผู้เล่นอีกด้วยนะครับ

3.The Climb

เกมจำลองกีฬาปีนผาจากค่าย Crytek ที่ใช้ CryEngine สุดยอดโปรแกรมพัฒนาเกมของทางค่ายเองอีกด้วย เกมนี้เราจะได้เป็นนักกีฬาปีนหน้าผาค่อยไต่อันดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ความพิเศษของเกมนี้ไปเตะตาเข้ากับวงการแพทย์ที่นำเอาเกมนี้ให้กับผู้ป่วยโรคกลัวความสูงเล่นเพื่อรักษาอาการกลัวความสูงอีกด้วยนะครับ ทำไมถึงใช้ในทางการแพทย์กันก็เพราะว่าความสมจริงชองกราฟฟิคนี่แหละครับ เลยทำให้มีผู้เล่นเกมนี้เยอะมาก

4.Chronos

เกม Action RPG เกมแรกๆบนแพลตฟอร์ม Oculus Rift ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ต้องเดินทางออกมาเพื่อค้นหาอุปกรณ์บางอย่างกลับไปฟื้นฟูบ้านเกิดที่โดนปีศาจถล่มจนเละเทะ ระหว่างทางที่เดินทางนั้นก็จะเจอเหล่าปีศาจมากมายให้ผู้เล่นได้จัดการและสะสมประสบการณ์จนเก่งกล้าพอไปตบบอสใหญ่ในภายหลัง เกมนี้เป็นเกมที่มีกราฟฟิคสวยงามมากๆและยังมีระบบต่างๆมากมายที่เล่นได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องของปริศนาต่างๆในเกมที่ทำออกมาได้ดีมากเทียบเท่ากับเกม RPG รุ่นเดอะหลายๆเกมเลยก็ว่าได้

5.Edge of Nowhere

เกมแอคชั่นผจญภัยจากค่าย Insomniac Games ที่มีเนื้อหาน่าติดตามเหมือนกับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเลยครับ เนื้อหาเกมนี้จะเกี่ยวกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่หายสาบสูญไปในทวีปแอนตาร์กติกหรือขั้วโลกใต้ พระเอกในเกมนี้ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเลยได้รับภารกิจให้ออกเดินทางตามหากลุ่มคนเหล่านั้น แต่พอเมื่อไปถึงแล้วกลับต้องเจอกับเรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวเพราะว่าขั้วโลกใต้ที่เรารู้จักกันนั้นกลับเป็นถิ่นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิตน่ากลัวมากมายไปเสียแล้ว สำหรับเกมเพลย์นั้นทำออกมาได้ดีเยี่ยมตามมาตรฐานผู้พัฒนาและเมื่อบวกกับเนื้อหาของเกมนี้เข้าไปเลยทำให้เกมนี้มีผู้เล่นหลายๆคนยกให้เป็นเกมผจญภัยที่ดีที่สุดเกมหนึ่งบนโลกนี้ไปแล้วครับ

6.Feral Rites

มาต่อกับอีก 1 เกมจากค่าย Insomniac Games ที่เป็นเกมแอคชั่นผจญภัยแต่เปลี่ยนบรรยากาศจากโลกยุคสมัยใหม่ไปเป็นโลกยุคโบราณแทน เนื้อหาเกี่ยวกับชาวบ้านคนหนึ่งที่เดินทางไปฝึกวิชาการต่อสู้แล้วกลับมาพบว่าหมู่บ้านของตัวเองโดนฆ่าล้างบางกันหมด ดังนั้นผู้เล่นจะต้องออกเดินทางเพื่อล้างแค้นให้จงได้ และระหว่างทางก็จะมีศัตรูมากมายให้จัดการเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับตัวละครอีกด้วย แถมเกมนี้ตัวละครสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ป่าอันดุร้ายได้เหมือนกับเกมไฟต์ติ้งในตำนานอย่าง Bloody Roar เลยครับ เหมาะมากๆถ้าคุณเป็น Hardcore Gamer ที่เสพย์ความรุนแรงจากเกมนี้ ฟินแน่นอนครับถ้าได้เล่นเกมนี้

7.Eve: Valkyrie

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไหนๆเกมนี้ก็ติดอันดับกับเขาทุกแพลตฟอร์มเลยครับสำหรับ Eve: Valkyrie จากค่าย CCP Games เกม Shooting ที่มีจุดเด่นในเรื่องของกราฟฟิคที่ล้ำยุคสุดๆเลย แถมเนื้อหาในเกมนี้ก็น่าติดตามอีกด้วยโดยเฉพาะแพลตฟอร์ม Oculus Rift นี้ดูเหมือนว่าจริงๆแล้วผู้พัฒนาจะสร้างมาเพื่อเล่นกับ Oculus Rift จริงๆเสียมากกว่านะครับ เพราะกราฟฟิคในเกมนี้เมื่อแสดงผลบนแว่นนั้นสวยสดงดงามและสมจริงอย่างที่สุดอีกด้วยครับ

8.Eve: Gunjack

เกม Shooting ที่สร้างภาค Spin Off ออกมาทุกแพลตฟอร์มโดยให้ผู้เล่นนั้นยิงศัตรูสะสมแต้มเพื่ออัพเกรดยานอวกาศของตัวเองให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปครับ เรื่องของกราฟฟิคแทบไม่เป็นรองไปจากภาคหลักจาก Valkyrie อีกด้วยนะครับ มีเพียงแค่เกมเพลย์ที่แตกต่างกันไปเล็กน้อยเท่านั้นส่วนความมันส์ยังเหมือนเดิมแน่นอนครับ และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาคนี้ขายดีก็เพราะว่าราคานั้นถูกอีกด้วยครับ

9.Obduction

เกมผจญภัยลึกลับและมีปริศนามากมายอีก 1 เกมบน Oculus Rift ที่น่าเล่นไม่น้อยเลยครับ เกมนี้ได้รับเสียงวิจารณ์จากสำนักข่าวต่างๆมากมายว่าเป็นเกมผจญภัยที่มีเนื้อเรื่องที่ลึกลับมาก กราฟฟิคสมจริงและสวยงามสุดๆ และยังมีปริศนามากมายที่ให้ผู้เล่นได้ใช้สมองแก้ไขปัญหาอีกด้วยครับ พอเมื่อมีคนดังบอกว่าดีเกมนี้เลยขายดีจนเข้าป้ายมาในลำดับที่ 9 แบบนี้แหละครับ

10.Eagle Flight

เกมสุดท้ายลำดับที่ 10 นี้เป็นเกมผจญภัยจากค่าย Ubisoft ที่หลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีกับเกม Eagle Flight เกมนี้เราจะได้ท่องเที่ยวในโลกที่ถูกสมมุติขึ้นมาว่าถ้าปารีสไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง เราจะได้เห็นโลกในมุมที่แตกต่างขึ้นจากสายตาของนกอินทรี และนอกจากนั้นแล้วเราจะได้เห็นปารีสกันแบบ 360 องศาเพราะผู้พัฒนาได้ยกกรุงปารีสแบบทุกซอกทุกมุมมาไว้ในเกมนี้เรียบร้อยแล้วครับ

top-10-oculus-rift-games

และนี่ก็เป็น 10 เกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดประจำปี 2016 จากผลสำรวจของทีมงาน SiamVR นะครับ ผู้อ่านคนไหนที่มี Oculus Rift อยู่ก็ลองซื้อมาเล่นกันดูครับแล้วจะเข้าใจว่าทำไม 10 อันดับที่ทีมงานสำรวจมานั้นถึงได้รับความนิยมขนาดนี้ และปี 2017 ปีหน้าก็จะมีเกมฟอร์มยักษ์อีกมากมายจองคิวเตรียมวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีเสมือนจริงกันอยู่อีกด้วยนะครับ แต่จะเป็นเกมอะไรบ้างอีกไม่นานทีมงานจะนำข่าวมาบอกกันในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอนครับผม