มี Oculus Quest แล้ว 25 แอปฯเหล่านี้ต้องลอง

oculus-quest-hand-tracking-1021x580

ผ่านมาก็เกือบๆจะครึ่งปีแล้ว ใครที่ซื้อ Oculus Quest มาใช้งานได้ลองแอปฯหรือเกมอะไรกันไปแล้วบ้าง วันนี้ทางทีมงานเอาผลสำรวจของต่างประเทศกับ 25 เกมและแอปฯที่ไม่ควรพลาดและต้องหามาลอง เอาไว้เป็นไกด์ในการใช้งานสำหรับชาว Quest ทั้งหลาย ซึ่งจะมีแอปฯไหนติดอันดับกันบ้าง มาดูไปพร้อมๆกันเลยครับ

Down The Rabbit Hole

เกม VR ที่มีเค้าโครงมาจากนิทานเรื่อง Alice in Wonderland จากค่าย Cortopia Studios ซึ่งเกมนี้เราจะได้เข้าไปผจญภัยในโพรงกระต่ายและบรรยากาศในโลกแห่งแฟนตาซี ถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างสดใสเล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

National Geographic VR

แอปฯสารคดีชื่อดัง ที่จะให้เราได้ออกสำรวจโลก ด้วยมุมมองแบบเสมือนจริง ซึ่งผู้ชมนั้นจะได้รับความรู้และสาระ พร้อมกับมุมมองของโลกที่จะทำให้ผู้ชมนั้นได้ผจญภัยไปนังดินแดนส่วนต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้เดินทางไปจริงๆก็ตาม ถือว่าเป็นแอปฯที่ทำให้เรานั้นได้ความรู้และการท่องเที่ยวไปด้วยในตัว

Robo Recall Unplugged

เกม Action Shooter จากค่าย Epic Games ที่พอร์ตจากเวอรัชั่น PC มาอย่างครบถ้วน ถึงแม้ว่าภาพอาจจะดูดรอปไปบ้าง แต่ระบบการเล่นนั้นก็ยังคงอัดแน่นมาไว้เช่นเคย แถมยังได้รับการยอมรับจากเหล่าเกมเมอร์ที่เข้าไปสัมผัสว่านี่คือ Overwatch ฉบับ VR เลยก็ว่าได้

Apex Construct

สุดยอดเกม Action Adventure จาก PC ที่พอร์ตมาลงให้กับแว่น Standalone ตัวนี้ เรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยเครื่องจัก ซึ่งเรานั้นจะได้พกธนูออกเดินทางเพื่อตามหาจุดกำเนิดและผู้สร้างตัวละครของเรา ตัวเกมนั้นถือว่าน่าสนใจและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

Rec Room

เป็นทั้งเกมและกึ่ง Social Network ที่เหมาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์ COVID-19 กำลังระบาด ตัวเกมนั้นเปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นที่เต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆให้เราได้เพลิดเพลินไปพร้อมกับผู้เล่นคนอื่นๆ ถ้าใครที่เบื่อชีวิตในช่วงนี้ ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นกันได้ครับ รับประกันว่ามีกิจกรรมให้ทำตลอดเวลา หายเบื่อกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว

Espire 1: VR Operative

เกม Action Stealth ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Metal Gear Solid ตัวเกมจะให้เรานั้นเป็นยอดสายลับที่ต้องแฝงตัวเข้าไปยังใจกลางดินแดนข้าศึก โดยอาศัยวิชาลอบเร้นเพื่อจัดการศัตรุจากมุมมืด เหมาะอย่างมากสำหรับคอเกมที่ชื่นชอบเกมแนวสายลับกับอาวุธไฮเทคอย่างนี้

Keep Talking And Nobody Explodes

เกม Casual เอาฮาประจำกลุ่มที่จะให้เรานั้นเป็นหน่วย EMP ฝึกหัด ในการทายปริศนาเพื่อทำการปลดระเบิด โดยมีเวลาและปริศนาให้เราใช้ความคิดเป็นตัวกดดัน แนะนำว่าเกมนี้ถ้าเล่นคนเดียวอาจจะเบื่อได้ ต้องหาเพื่อนมาเล่นด้วยกัน รอดก็รอดไปด้วยกัน ถ้าแพ้ก็ตายหมู่อย่างแน่นอน

OhShape

เกมสไตล์ VR Rhythm พร้อมกับการออกกำลังกาย ซึ่งตัวเกมนั้นก็บ่งบอกแล้วว่าใครที่ได้เล่นจะต้องมีหุ่น Shape ให้สมกับชื่อเกมนี้อย่างแน่นอน

The Climb

เกม VR Sports จากค่าย Crytek ที่ให้ผู้เล่นได้ทดสอบความกล้า ปีนป่ายขึ้นไปยังจุดสูงสุด โดยใช้เพียงสองมือและใจที่กล้าหาญ แถมเกมนี้ยังเป็น  ในเกมที่ทางการแพทย์นำไปใช้ในการรักษาโรคกลัวความสูงของคนไข้บางกลุ่ม

Acron

เกมสนุกๆที่จะแบ่งฝั่งผู้เล่นเป็นฝั่งกระรอกและฝั่งต้นไม้ โดยมีเมล็ดพืชเป็นสิ่งที่ฝ่ายหนึ่งต้องแย่งชิง ส่วนอีกฝ่ายต้องทำหน้าที่ปกป้องให้ได้ ตัวเกมมีกราฟิกน่ารักสดใส เหมาะกับเป็นเกมที่ไว้เล่นกันในบรรดาเพื่อนฝูงโดยเฉพาะ

Vacation Simulator

เกมแนวจำลองแบบเสมือนจริงที่จะให้ผู้เล่นได้ทดลองทำอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งตัวเกมนั้นจะมีมินิเกมต่างๆมากมายให้เรานั้นได้ทดลองเล่นกัน เหมาะอย่างมากที่จะใช้เป็นเกมฆ่าเวลาในช่วงที่กักตัวอยู่บ้างโดยเฉพาะ

Virtual-Virtual Reality

เกม VR ที่เป็นเสมือนโลกใบใหม่ ซึ่งจะให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับแสงสีและบรรยากาศแบบเสมือนจริงรอบตัว ตัวเกมนั้นจะมีกิจกรรมต่างๆให้เราได้เลือกอย่างมากมาย ถือว่าเป็นเกมแรกๆ ที่เหมาะกับการประเดิมเข้าสู่โลกเสมือนจริงโดยเฉพาะ

The Room VR: A Dark Matter

มาถึงเกมสยองๆกันว่า จากค่าย Firesprite Games โดยตัวเกมนั้นจะให้เราได้แก้ไขปริศนาและค้นหาต้นตอแห่งความสยองภายในบ้างหลังนี้ แถมบรรยากาศในเกมนี้ก็ทำออกมาได้ชวนหลอนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Eleven: Table Tennis

ส่วนเกมนี้ คงไม่มีอะไรต้องอธิบายว่านี่คือเกมตีปิงปองที่ดีที่สุดของวงการ VR ก็ว่าได้

The Exorcist: Legion VR

เกม VR ที่สร้างมาจากภาพยนตร์ดังเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว แม้ว่าตัวเกมอาจจะไม่ค่อยสมจริงอะไรมากมายขนาดนั้น แต่ด้วยความที่เป็น The Exorcist ก็ถือว่าสามารถทำให้ผู้เล่นขนลุกได้ไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะครับ

I Expect You To Die

เกมแนวแก้ปริศนาที่จะให้ผู้เล่นได้ใช้ความคิด เพื่อการหลบหนีออกจากสถานการณ์จำลอง โดยที่ตัวเกมนั้นจะมีปริศนาต่างๆทดสอบผู้เล่นอยู่มากมาย ซึ่งบางอย่างก็แก้ไขได้ง่ายๆ แต่บางอย่างก็เล่นเอาปวดหัวกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Accounting+

อีก 1 เกม VR สนุกๆที่เราจะได้ผจญภัยไปยังสถานที่แปลกๆมากมาย พร้อมกับกิจกรรมต่างๆมากมาย ถือว่าเป็นเกมที่เอาไว้เล่นเพลินๆแบบไม่ต้องคิดอะไรบาง แถมยังถูกยกให้เป็นเกมที่ดีที่สุดเกมหนึ่งของแพลตฟอร์มนี้อีกด้วย

Moss

เกมแนวจำลองการช่วยเหลือกึ่งเล่าเรื่อง โดยเรานั้นจะได้รับหน้าที่เป็นเหมือนเทพ ที่จะต้องคอยช่วยเหลือเจ้าหนู Moss ในการผจญภัย ภายในเกมนี้จะมีปริศนาต่างๆ ค่อยให้เราได้แก้ไข เพื่อหาทางช่วยเหลืออัศวินตัวจิ๋วของเรา พร้อมกับการสำรวจดินแดนในป่าใหญ่

Red Matter

เกมผจญภัยสำรวจในบรรยากาศอึมครึม โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามเย็น ซึ่งเราจะได้เดินทางไป ณ สถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง แถมปลายทางของเรานั้นก็จะพบกับสิ่งที่ไม่คาดคิดอีกด้วย ถือว่าเป็นเกมที่มีความสนุกและมีเรื่องราวที่ชวนตื่นเต้นอยู่มากเลยทีเดียว

Beat Saber

เกม VR Rhythm เบอร์ 1 ในตอนนี้ ตัวเกมจะให้เรานั้นใช้ Lightsaber ฟาดฟันลูกบาศก์สี่เหลี่ยมที่มีสีแดงและน้ำเงิน ซึ่งจะมาตามจังหวะตัวโน๊ตของเพลงนั้นๆ แถมตัวเกมยังเปิดโอกาสให้เราได้ Custom และเพิ่มเพลงโปรดเข้าไปด้วย

Star Wars: Vader Immortal

เกม VR จากภาพยนตร์ดัง ว่าด้วยเรื่องราวของเจไดที่ต้องไปเผชิญหน้ากับ Darth Vader วายร้ายเบอร์ 1 ของจักรวาล ซึ่งในเกมนี้นอกจากเราจะได้ฝึกฝนการเป็นเจได ด้วยการต่อสู้แล้ว ยังมีเรื่องราวที่น่าติดตามอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะแฟนหนังเรื่องนี้ แนะนำว่าไม่ควรพลาด

A Fisherman’s Tale

เกมกึ่งนิทานที่ว่าด้วยเรื่องเล่าจากชาวประมง ตัวเกมนั้นจะเน้นการเล่าเรื่องเพื่อให้เรานั้นได้เข้าใจเรื่องราวภายในเกม พร้อมกับปริศนาที่ให้เราได้ใช้ปัญญาในการฝ่าฝันอุปสรรค แถมเนื้อหาในเกมก็ฟังได้อย่างเพลิดเพลินอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Pistol Whip

เกม VR Shooter ที่ให้เราได้เดินหน้าไล่ยิงศัตรูที่โผล่ขึ้นมาบนฉาก ตัวเกมนั้นค่อนข้างจะเป้นเส้นตรง แต่ก็ไม่ได้จำกัดการเล่นไปเลยทีเดียว ผู้เล่นจะมีหน้าที่ยิงใส่ศัตรูที่จะคอยโผล่มาทำความรู้จักกับเราตามจังหวะของดนตรี ถือว่าเป็นเกมที่สนุกและได้รับการตอบรับจากชาว VR ทั่วโลกเป็นอย่างดี

Ghost Giant

เกมแนวแก้ไขปริศนาในโลกแฟนตาซีที่เหล่าสัตว์ทั้งหลายสามารถเดิน 2 ขาได้ โดยที่ผู้เล่นนั้นจะได้เป็นเสมือนเทพเจ้าที่ไม่มีตัวต้น พร้อมกับเรื่องราวที่น่าติดตามและบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ถือว่าเป็นเกมคลายเครียดชั้นดีอีก 1 เกมที่ไม่ควรพลาด

Superhot VR

เกมสุดท้ายของไกด์อันนี้ก็คือสุดยอดเกม Shooter ที่ได้รับฉายาว่านี่คือ John Wick ฉบับเสมือนจริง ตัวเกมนั้นไม่มีเรื่องราวอะไรนอกเสียจากว่าจับอะไรเป็นอาวุธได้ก็หวดเข้าไปอย่าได้หยุดยั้ง แม้กระทั่งดินสอก็เป็นอาวุธสังหารศัตรูได้ ถือว่าเป็นเกมที่ชาว VR ไม่หามาเล่นให้ได้ ไม่งั้นจะถือว่าคุณยังไม่ได้เข้าสู่โลกเสมือนจริงอย่างเป็นทางการ