อยากลง Mod ของ Skyrim VR เวอร์ชั่น PC ทำอย่างไร เรามีวิธีง่ายๆมาบอกกัน

How to Install Mod for Skyrim VR

หลายๆคนที่ได้เล่น Skyrim VR มานั้นก็น่าจะเคยผ่านเวอร์ชั่นปกติกันมาแล้ว เมื่อเล่นจบไปแล้วก็อยากจะลองของเล่นอะไรใหม่ๆด้วยการโหลด Mod หรือส่วนเสริมของตัวเกมที่มาจากนักพัฒนาสมัครเล่นทั่วๆไปกัน ทำให้ตัวเกมมีความแปลกใหม่มากขึ้นและเพิ่มความสนุกเข้าไปอีกเท่าตัว

Skyrim-VR-PSVR-head

โดยก่อนหน้านี้ทาง Bethesda มีการออกมากล่าวว่าจะยังไม่มีการสนับสนุนระบบ Mod ในเวอร์ชั่น VR แต่วันนี้ทางทีมงาน SiamVR จะมาแนะนำวิธีลง Mod เกม Skyrim VR ให้ผู้เล่นทั้งหลายได้เข้าไปเล่นกัน ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่แต่ต้องตั้งใจทำดีๆนะครับ

**เพื่อป้องกันความผิดพลาด กรุณาเช็ควิธีทำดีๆ หากผิดพลาด ให้ Uninstall เกมออกแล้วติดตั้งใหม่ได้เลย

ขั้นที่ 1 เปิดระบบอนุญาตการติดตั้งส่วนเสริม

  • ติดตั้งเกมและเข้าเกมเพื่อเช็คดูว่าเกมนั้นเล่นได้สมบูรณ์หรือไม่ หลังจากนั้นออกมาหน้า Desktop
  • เข้าไปที่ Documents>My Games>Skyrim VR หาไฟล์ชื่อว่า SkyrimPrefs.ini เปิดขึ้นมาเป็นไฟล์ Notepad
  • ส่วน Header ของเอกสาร ให้หาคำสั่ง bEnableFileSelection= ให้เปลี่ยนเป็นเลข 1 เพื่ออนุญาตให้ลงโปรแกรมเสริมได้ หลังจากนั้นให้ Save แล้วออกจากเอกสารไปสู่ขั้นตอนที่ 2

ขั้นที่ 2 ติดตั้งโปรแกรมจัดการ Mod ของตัวเกม

  • ดาวน์โหลดโปรแกรม Nexus Mod Manager มาติดตั้ง เสร็จแล้วให้เข้าไปที่โปรแกรมบนหน้าจอ
  • ถึงตรงนี้ตัวโปรแกรมจะค้นหาหน้าอัตโนมัติซึ่งใช้เวลานาน ให้เรากดหยุดแล้วเลือกที่ Skyrim Special Edition
  • เข้าไปแล้วให้เลือกโฟลเดอร์ของตัวเกมที่เราติดตั้งไว้ (สำหรับใครที่ซื้อเกมบน Steam ให้เข้าไปที่ (Steam\steamapps\common\SkyrimVR\)

ขั้นที่ 3 ติดตั้ง Mod สำหรับตัวเกม

  • เมื่อเราเลือก Mod ที่ถูกใจได้แล้วให้ติดตั้ง Mod แล้วไปที่ appdata\local\Skyrim Special Edition หาไฟล์ plugins.txt แล้วเอาไปวางไว้ที่โฟลเดอร์เกมที่ appdata\local\Skyrim VR จากนั้นให้ปิด Nexus Mod Manager แล้วเข้าเล่นเกมได้ตามปกติเลยครับ

หากใครเจอ Mod ใหม่ๆก็สามารถใช้โปรแกรมจัดการ Mod เพื่อเลือก Mod ที่จะเล่นแล้วเข้าเล่นได้ตามปกติเลยครับ สำหรับวิธีนี้เป็นการใช้วิธีเดียวกันกับเกมฉบับดั้งเดิม ดังนั้นบาง Mod ก็อาจจะไม่แสดงผลครบ 100% แต่ก็น่าจะพอให้หลายๆคนที่อยากลองอะไรใหม่ๆได้เพลิดเพลินกับ Skyrim VR กันได้ครับ