ในปี 2021 นี้มีเกมไหนบ้างที่ประกาศลงให้กับ Oculus Quest รวบรวมมาให้ทั้งที่ประกาศวันจำหน่ายและอยู่ในการพัฒนา ณ ตอนนี้

เข้าสู่ปี 2021 อย่างเป็นทางการ พร้อมกับการมาของ Oculus Quest 2 เรียบร้อย แม้ว่าในปีนี้จะยังไม่มีรายชื่อเกมประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเท่าไหร่ แต่ก็พอจะมีรายชื่อเกมที่เราจะได้เล่นกันในปีนี้และเป็นเกมที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ดังนั้นมาดูกันครั้งว่าตลอดปีนี้เราจะได้เล่นเกมอะไรกันบ้าง พร้อมคำอธิบายคร่าวๆของแต่ละเกมไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อในอนาคตข้างหน้าครับ

Area Man Lives

เกมอินดี้แนวสำรวจและแก้ไขปริศนาที่ Remaster จากเกมบน Google Daydream โดยตัวเกมจะให้เรานั้นได้เป็นดีเจแห่งสถานีวิทยุแห่งหนึ่ง ที่จะต้องทำภารกิจต่างๆที่ได้รับมอบหมายขึ้นมา ตัวเกมนั้นเล่นแบบสบายๆแต่ก็มีความสนุกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของกราฟิกที่ยกระดับขึ้นมาจากแพลตฟอร์มดั้งเดิม

Baba Yaga

จะเรียกว่าเป็นเกมก็ไม่เชิง แต่ก็จัดอยู่ในแนว Visual Novel จากผู้สร้างการ์ตูน VR ชื่อดังอย่าง Invasion โดยการ์ตูนเรื่องนี้ได้นักแสดงดังมาให้เสียงพากย์อย่างเช่น Kate Winslet (Titanic), Daisy Ridley (Star Wars), Jennifer Hudson และ Glenn Close แถมยังมีส่วนร่วมในการเขียนบทการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วย โดยเนื้อเรื่องจะเล่าถึงแม่มดนามว่า Baba Yaga อันโด่งดังในโลกตะวันตก

Carly and the Reaperman

เกม Casual Adventure ที่พอร์ตมาจาก PC ซึ่งเรานั้นจะได้เป็นตัวละครที่ต้องหลบหนีออกจากดินแดน Underworld พร้อมกับการแก้ไขปริศนาตามทาง ซึ่งตัวเกมในเวอร์ชั่น PC นั้นได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และเหล่าเกมเมอร์อย่างท่วมท้นในระดับ 8 – 9/10 เลยทีเดียว

The Climb 2

เกมกีฬาปีนขึ้นที่สูงที่เป็นภาคต่อ หลังจากออกมาในช่วงปี 2016 และได้รับคำชื่นชมจากเกมเมอร์ทั้งหลายในความสมจริง จนถึงขนาดที่จิตแพทย์นั้นนำไปใช้ในการรักษาอาการกลัวความสูงของผู้ป่วยจำพวกหนึ่ง โดยเกมภาคใหม่นี้เราจะไม่ได้ปีนหน้าผาอย่างเดียวแล้ว แต่คราวนี้เราจะมาตะกายตึกกันอีกด้วย

Cosmophobia

เกม VR แนว Survival Horror ที่มีกลิ่นอายแบบ Alien: Isolation ตัวผู้เล่นจะได้งัดเอาสรรพวิชาเอาตัวรอดทุกแขนงมาเพื่อช่วยให้ตัวเองนั้นรอดจากคมเขี้ยวของสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุสปีชี่ส์ได้อย่างชัดเจน เอาเป็นว่าเกมนี้เหมือนกับ Alien ก็น่าเล่นมากแล้วล่ะครับ

Demeo

สำหรับใครที่เป็นแฟนเกม Tabletop รับประกันว่าเกมนี้ไม่สามารถหาข้อปฏิเสธได้เลย สำหรับเกมนี้เป็นเกมที่มีกลิ่นอายความเป็น Dungeons & Dragons ในรูปแบบเสมือนจริง ถ้าใครชอบเกมสไตล์นี้ก็รอเล่นกันได้เร็วๆนี้ครับ

Green Hell VR

ถึงเวลาที่ชาว VR จะได้สัมผัสการเอาตัวรอดในป่ากันบ้าง หลังจากเปิดให้บริการในรูปแบบ non-VR มาหลายปี โดยผู้พัฒนาจะอัปเดตเวอร์ชั่น VR มาจำหน่ายแบบ Standalone โดยเฉพาะ

Holofit

หากว่าเกมต่างๆทำออกมาไม่ตอบโจทย์การออกกำลังการของคุณ สำหรับเกมนี้จะทำให้คุณได้เสียเหงื่อได้ตามที่ใจต้องการ พร้อมกับการใส่เอฟเฟกต์ต่างๆได้อย่างใจนึก ทำให้การออกกำลังกายของคุณนั้นจะแตกต่างไปจากเดิม

Ilysia

เกม VR MMORPG ฟอร์มยักษ์ที่เปิดตัวมาได้ซักพักใหญ่ๆ แต่ในปี 2021 นี้ตัวเกมจะเปิดให้เล่นบน Oculus Quest อีกด้วย สำหรับเกมนี้จะมีกลิ่นอายของ The Legend of Zelda: Breath of the Wild อยู่ไม่น้อย

Jurassic World: Aftermath Part 2

เนื้อหาภาคต่อของเกมเอาตัวรอดจากคมเขี้ยวน้อง Raptor ที่ไม่ใช่วงบอยแบนด์ในยุค 90 สำหรับเกมนี้ก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่ spin-off มาจากภาพยนตร์ดังโดยยังคงความเป็น Jurassic World อย่างเต็มเปี่ยม

Mare

เกม VR สไตล์ผจญภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมดังในยุค PS2 อย่าง ICO แต่ทางผู้พัฒนาเกมนี้ก็ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่แรงบันดาลใจไม่ใช่การก็อปปี้ ดังนั้นใครที่กำลังจะบอกว่าก็อปหรืออะไรก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปนะครับ

Maskmaker

เกมผจญภัยแก้ไขปริศนาจากผู้พัฒนา A Fisherman’s Tale ที่คราวนี้พวกเขากลับมาด้วยผลงานใหม่ที่ทะเยอทะยานกว่าเดิม ซึ่งตัวเกมจะมีเนื้อหาที่สดใหม่และชวนให้ติดตามยิ่งกว่า บวกกับผลงานที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของทีมงานที่ทำออกมาได้ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม

Stress Level Zero’s Project 4

นี่ไม่ใช่ชื่อเกมแต่เป็นชื่อค่ายผู้สร้างเกม VR ชื่อดังอย่าง Bonewards แต่คราวนี้พวกเขากลับมาใหม่ด้วย IP เกมใหม่ที่ยังไม่ประกาศชื่อออกมา แต่ถ้าดูจากผลงานที่ผ่านมาก็น่าจะการันตีได้ว่าตัวเกมต้องทำออกมาดีได้อย่างแน่นอน

Rhythm of the Universe: Ionia

จัดได้ว่านี่คือเกม VR บน Oculus Quest ที่ต้องแนะนำให้เล่นกันเลยก็ว่าได้ กับเกม VR แนวผจญภัยแก้ไขปริศนาที่โดดเด่นด้วยระบบการเล่นและงานกราฟิกที่ทำออกมาได้สุดยอดมากๆ ใครที่เป็นคอเกมสายเสพย์กราฟิกและมีระบบการเล่นที่ไม่เข้มข้นมากนัก เกมนี้ไม่ควรพลาดครับ

Sniper Elite VR

จากเกม FPS ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นสู่เกม VR ที่ยังคงไม่ทิ้งความเป็นตัวเองลงไป สำหรับเกมนี้คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณอะไรให้มากความ เพราะทีมงานก็เชียร์ให้เล่นทุกครั้งที่มีการอัปเดตเสมอเลยก็ว่าได้ครับ

Star Wars: Tales From The Galaxy’s Edge Part 2

เนื้อหาต่อเติมจากภาค spin-off ของ Star Wars ที่เราจะได้รับบทเป็นช่างซ้อมหุ่นยนต์ที่ต้องเข้ามาพัวพันกับสงครามระดับจักรวาล แน่นอนว่าตัวละครหลักไม่ว่าจะเป็นหุ่นดรอยด์หรือบรรดาสิ่งมีชีวิตแปลกๆก็ขนมาเต็มจอกันเหมือนเดิมครับ

Traffic Jams

เจอเกมเครียดๆไปเยอะแล้ว มาถึงเกมที่จะทำให้เราต้องถอดสมองก่อนเลยกันว่า โดยเกมนี้เราจะได้เป็นตำรวจจราจรที่จะต้องช่วยทำให้การจราจรในเมืองนั้นสามารถเดินทางให้สะดวก รวมไปถึงช่วยเหลือผู้คนที่ต้องข้ามถนน แต่เกมนี้ก็สามารถทำให้เรานั้นสร้างความชิบหายได้ตามที่ใจต้องการได้เช่นเดียวกัน

Ven: VR Adventure

เกม VR Platformer ที่เราจะได้บังคับเป็นสุนัขจิ้งจอกนามว่า Ven ที่จะต้องไปผจญภัยในดันเจี้ยนต่างๆ โดยตัวเกมนี้จะมีการผสมผสานเอารูปแบบการเล่นจากเกมในแนวเดียวกันเข้ามาไว้มากมาย บวกกับกราฟิกแบบการ์ตูนสีสันสดใส บอกเลยว่ามีเกมนี้เกมเดียวเล่นกันได้ไม่เบื่อเลยครับ

Warhammer Age of Sigmar – Tempestfall

เอาใจสาวก Warhammer กันบ้าง หลังจากที่เราไปตะลุยสงครามจักรกลในจักรวาล 40000 กันแล้ว คราวนี้เราจะไปลุยกับสงครามแห่งโลกแฟนตาซีกันบ้าง สำหรับเกมนี้ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ซีรี่ส์นี้อยู่แล้วก็จัดไปอย่าให้เสียครับ

The Wizards: Dark Times

ภาค spin-off จากเกม VR Action ปล่อยพลังเวทย์ชื่อดังอย่าง The Wizards สำหรับเกมนี้ก็จะเป็นภาคเสริมที่เป็นเนื้อหาใหม่กับการผจญภัยในยุคมืด ซึ่งเราจะเป็นนักเวทย์ที่เปรียบเสมือนความหวังของหมู่บ้านกันเลยทีเดียว

Wraith: The Oblivion – Afterlife

ปล่อยตัวอย่างออกมาก่อนหน้านี้ทำเอาเกมเมอร์หลายคนหลอนกันไปเป็นแถบๆ สำหรับเกม VR Horror ประจำปี 2021 ซึ่งเรานั้นจะต้องสืบหาความจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเกมนี้ พร้อมกับเอาตัวรอดจากสิ่งเร้นลับที่จ้องจะจัดการคุณในทุกครั้งที่เผลอให้ได้เลยครับ

Yuki

อีก 1 เกม VR Platformer ที่มีสีสันฉูดฉาด แถมยังมีกลิ่นอายของเกม Action ดังๆอย่าง Overwatch เข้ามาแจมอีกด้วย สำหรับเกมนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจคอเกมหลายๆคนได้ไม่ยาก แค่ตัวละครเอกของเกมนี้ก็สามารถทำให้เกมเมอร์หลายคนพร้อมสั่งซื้อล่วงหน้ากันได้เลยทีเดียว

Yupitergard

ปิดท้ายด้วยเกมโหนไยไต่เพดานในสไตล์โซเวียดกันบ้าง ซึ่งเกมนี้ถูกยกให้เป็นเกม Spider-Man แบบรัสเซียกันเลยทีเดียว เพียงแต่ทางผู้พัฒนานั้นเอาลักษณะการเคลื่อนที่มาเฉยๆนะครับ แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว