เกม VR ในงาน E3 2018 นี้มีเกมไหนที่สมควรได้รับรางวัลเกม VR ดีเด่นประจำงานนี้บ้าง

VR Game Awards in E3 2018

หลายๆคนน่าจะผ่านการนอนดึกจากการติดตามงาน E3 2018 เหมือนกับแอดมินและทีมงาน SiamVR กันมานะครับ สำหรับงานนี้เองก็มีการแจกรางวัลด้วย แต่สำหรับหมวด VR นั้นยังไม่มีแบบเป็นถ้วยรางวัล แต่วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าถ้าเกิดมีการแจกรางวัลจริงๆ เกมไหนของแพลตฟอร์มได้สมควรได้กันบ้าง

Best of Oculus Rift Game : Echo Combat

เกม Action จากทีมงาน Oculus Studio และ Ready at Dawn ซึ่งในงานนี้ก็แค่มาประกาศว่ามีการเปิด Open Beta กันแล้ว แต่ถ้าเกิดมองรวมๆว่าเกมไหนในแพลตฟอร์มนี้น่าเล่นที่สุดก็ต้องเป็นเกมนี้นี่แหละครับ จากเกม VR แนวกีฬากลายมาเป็นเกม Shooter เต็มรูปแบบโดยที่ให้ผู้เล่นทุกคนได้แบ่งทีมแล้วจัดการฝ่ายตรงข้ามพร้อมกับการเล่นในรูปแบบไร้แรงโน้มถ่วง ใครที่มีทักษะการควบคุมเกมแบบนี้แล้วยังเล่นได้แบบไม่สะดุดนี่ถือว่าเป็นยอดเกมเมอร์อย่างแท้จริงเลยทีเดียว

Best of HTC Vive Game : Prey TranStar และ Typhon Hunter

สำหรับฝั่ง HTC Vive นั้นค่อนข้างเลือกยากไม่น้อยเพราะค่าย Bethesda เล่นส่งเกมระดับตำนานอย่าง Prey และ Wolfenstein มาพร้อมๆกัน แต่เมื่อดูจากตัวอย่างแล้วต้องยกให้ Prey โดยเฉพาะ DLC แยกอย่าง TranStar กับภาคแยกอย่าง Typhon Hunter ทำให้เกมๆนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าติดตามมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าเลยทีเดียว เห็นทีเกมนี้น่าจะได้เป็น 1 ในผู้เข้าชิงรางวัลเกม VR ยอดเยี่ยมประจำปีอย่างแน่นอนครับ

Best of PSVR Game : Firewall: Zero Hour

ส่วนชาว Console อย่าง PSVR นี่อาจจะมีผิดหวังจากข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี่ เพราะมีเกมดังๆหลายเกมที่ปรากฏชื่อว่าจะมีการเปิดตัวเกมภาค VR ให้เล่น แต่ก็ต้องแห้วกันไปนะครับ ส่วนในงานนี้ก็มีเกมที่เตรียมวางจำหน่ายมาให้ลองเล่นกันเพียบ แต่เกมที่เรียกแขกได้เยอะที่สุดนั้นเป็นเกม Tactical-FPS อย่าง Firewall: Zero Hour ด้วยระบบการเล่นที่ไม่ใช่แค่ยิงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยการวางแผนและการสื่อสารกับทีมให้มากๆ เลยทำให้ครองใจเกมเมอร์ในงานนี้ไปโดยปริยายครับ

รางวัลชมเชย

Tetris Effect

เกมแรกที่ได้รางวัลชมเชยไปคือเกมภาคต่อของตำนานเกมที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกอย่าง Tetris Effect ซึ่งในงานนี่ก็เป็นการโชว์ Gameplay คร่าวๆเฉยๆ แต่ด้วยอายุของเกมนี้ที่เยอะมากทำให้เกมเมอร์รุ่นเดอะหลายๆคนนั้นอยากกลับไปเล่นกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับเกมนี้ก็ถือว่าเป็นเกมแรกๆในชีวิตของใครหลายๆคนก็ว่าได้ครับ

Deracine

เกมสุดท้ายที่น่าแจกรางวัลชมเชยนั้นเป็นเกมใหม่ของทีมงาน From Software ที่มาพร้อมกับบรรยากาศคลาสสิคโบราณๆที่เต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์มากมาย สำหรับเกมนี้นั้นยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่ด้วยชื่อทีมพัฒนาเกมและการโปรโมตก็น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าเกมนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน หากเกมนี้วางจำหน่ายแล้วไม่ดีจริงเดี๋ยวค่อนริบรางวัลคืนก็ได้ Haha

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นของทีมงานต่างประเทศและทีมงาน SiamVR นั้นก็เห็นว่าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงนะครับ สำหรับงานเกมระดับโลกที่จะจัดขึ้นอีกครั้งนั้นก็เจอกันอีกทีในงาน Tokyo Game Show 2018 ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคมนี้ได้เลยครับ หากมีข้อมูลไหนน่าสนใจเดี๋ยวทีมงานจะอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับผม