จัดแข่งไปเลยดีไหม 5 เกม VR ที่ถูกดันขึ้นมาเป็น Esports ในปี 2017

Esports มีทุกแนวไม่เว้นแม้แต่ Virtual Reality

ประมาณ 3 – 4 ปีมานี้ Esports หรือชื่อเต็มว่า Electronic Sports ถ้าแปลเป็นไทยก็คือกีฬาอิเล็กโทรนิกส์นั้นได้รับความนิยมมากจนมีหลายๆหน่วยงานธุรกิจหันมาสร้างทีมเข้าแข่งขันกันมากมาย แม้กระทั่งสโมสรฟุตบอลก็ยังสร้างทีมไว้สำหรับแข่งขันเกมกันอีกด้วย ในวงการ Virtual Reality เองก็ไม่เว้นเช่นเดียวกัน เพราะมีหลายๆเกมที่สร้างออกมาเพื่อเอื้ออำนวยต่อการจัดการแข่งขัน Esports ในอนาคตอีกด้วย SiamVR จึงไปรวบรวมและดูเกมที่มีโอกาสจัดแข่งขัน Esports ได้ในอนาคตมาฝากผู้อ่านโดยเฉพาะสายล่าเงินรางวัล บอกเลยว่านี่เป็นช่องทางที่หลายๆคนสามารถตั้งตัวจนเป็นมหาเศรษฐีได้ในชั่วข้ามคืนเลยครับ

Eve: Valkyrie [HTC Vive, Oculus Rift, OSVR, PS VR]

เกมอาเขตชูตเตอร์อันดับ 1 ในเวลานี้ หลายๆคนน่าจะสอยมาเล่นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ แต่หลายๆคนยังไม่ทราบว่าเกมนี้เคยจัดแข่งขันมาแล้วในปี 2015 กับงาน Intel Extreme Master เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม ทำให้เอื้ออำนวยต่อการจัดแข่งขันเป็นอย่างยิ่ง และยังเล่นได้ทั้งเวอร์ชั่น PC และ Console อีกด้วยนะครับ ประเทศไทยในปัจจุบันยังไม่มีการจัดแข่งขันอย่างเป็นทางการ เราคงต้องรอให้ทาง CCP Games กับสปอนเซอร์หลายๆเจ้ารับสมัครกันดูครับ

Rigs: Mechanized Combat League [PS VR]

มาถึงเกมแอคชั่นมุมมองบุคคลที่ 1 กันบ้างกับ Rigs ที่ทาง PlayStation ได้บอกกันไปตั้งแต่ก่อนที่เกมนี้จะวางจำหน่ายแล้วว่าจะมีการแข่งขัน Esports ขึ้นเป็นการประเดิมของเกมนี้ในรูปแบบออนไลน์ นอกจากนั้นแล้วถ้าหากอนาคตมีงานเกมใหญ่ๆจัดขึ้นก็อาจจะมีการแข่งขันในรอบออฟไลน์กันอีกด้วยนะครับ แฟนๆชาวไทยที่กำลังเล็งเกมนี้ไว้ก็เตรียมตัวให้พร้อมนะครับ รอบออนไลน์เราไม่น่ามีปัญหาอย่างแน่นอนเพราะเกมแบบนี้คนไทยมักจะได้รางวัลกลับมาเสมอครับ

The Unspoken [Oculus Rift]

เป็นเกมที่หลายๆคนไม่คิดว่าจะมาจัดแข่งขัน Esports กันได้เลยสำหรับ The Unspoken เกม FPS Magic Shooter แต่ผู้พัฒนาอย่าง Insomniac Games ก็ดันกันสุดฤทธิ์จนทำให้แฟนๆหลายๆคนเริ่มกลับไปซ้อมมือรอแข่งขันในรอบออนไลน์กันแล้วนะครับ ใครที่ซื้อเกมนี้มาแล้วอยากรู้ว่าฝีมือเราจะโหดขนาดไหนก็ลองเข้าไปสมัครและแข่งขันกันดูครับ ไม่แน่ว่าการแข่งขันรอบนี้จะมีคนไทยสร้างชื่อไว้ในเกมให้ฝรั่งได้ยกนิ้วซูฮกกันก็เป็นได้ครับ

Battlezone [PS VR]

เกมบังคับรถถังที่เอามา Remake ใหม่เป็นเวอร์ชั่น VR นี้ก็เป็นอีก 1 เกมที่กำลังได้รับความนิยมและมีการแข่งขันกันอยู่ในต่างประเทศ แจ่ในรายการใหญ่ๆนั้นก็ยังไม่มีการแข่งขันแบบเป็นทางการออกมาเลยนะครับ ส่วนตัวเกมนี้ถ้าใครเคยเล่นก็จะรู้นะครับว่าระบบต่างๆนั้นเหมาะกับการจัดการแข่งขันเป็นอย่างมาก มีทั้งการแบ่งทีมออกประจัญบานกับข้าศึกในรูปแบบต่างๆแถมยังสอดแทรกการวางแผนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้เกมนี้มีโอกาสสูงมากที่จะมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นในอนาคตครับ

Project CARS [HTC Vive, Oculus Rift, OSVR, PS VR]

เกมสุดท้ายนี้พึ่งจะมีการจัดการแข่งขันไปสดๆร้อนๆเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้และยังเหลือรอบการแข่งขันอีกด้วย เป็นเกมรถแข่งเกมเดียวที่ดูแล้วสามารถพัฒนาต่อจนทำให้นักเล่นเกมธรรมดาๆขึ้นเป็นนักแข่งรถมืออาชีพได้เลยทีเดียว ด้วยความสมจริงของเกมนี้และระบบต่างๆที่ถอดแบบมาจากการแข่งขันรถจริงๆ ทำให้มีแฟนๆเกม Racing หลายๆคนโหวตให้เกมนี้บรรจุเข้าเป็น 1 ในเกมการแข่งขัน Esports ตามรายการใหญ่ๆอีกด้วยนะครับ

vr-esports-2017

5 เกมทั้งหมดนี้เป็นเพียงเกมที่มีโอกาสเป็นไปได้สูงและบางเกมก็มีการจัดแข่งกันไปแล้วด้วยนะครับ เกมเมอร์ชาวไทยหลายๆคนก็สร้างชื่อจากสร้างความแชมป์โลกของเกมต่างๆมาแล้ว หวังว่าในอนาคตทีมงาน SiamVR จะได้เห็นเกมเมอร์ชาวไทยสาย VR ขึ้นแท่นคว้าแชมป์โลกมาประดับวงการเกมไทยให้ลูกหลายและชาวต่างชาติได้ชื่นชมฝีมือกันอีกนะครับ