Apple เตรียมร่วมศึกวงการ Virtual Reality อย่างเต็มตัว ทั้งคอมพิวเตอร์และ Smartphone

Apple เตรียมลุยตลาด VR

apple-tim-cook

     วงการแว่นเสมือนจริงเริ่มระอุ นับตั้งแต่ Apple ส่ง Master VR แว่นเสมือนสำหรับ Iphone ของค่ายลงสู่สนามธุรกิจด้าน VR เพื่อมาแบ่งส่วนแบ่งการตลาดกับ HTC Vive, Oculus Rift, Playstation VR หรือถ้าเป็นของจำพวกโทรศัทพ์มือถือก็จะเป็น Samsung Gear VR โดยเฉพาะด้านการใช้งานกับสมาร์ทโฟนนั้นทาง Apple ก็มีแอปพลิเคชั่นใน App Store ที่สามารถใช้งานกับแว่นได้อยู่มากมาย วันนี้ทีมงานจะพาไปดูแผนขั้นต่อไปของ Apple ว่าจะทำอะไรต่อไปบ้างสำหรับวงการ VR นี้

     หลังจากช่วงกลางเดือนที่ทาง Google บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ประกาศเปิดตัว Daydream แว่นเสมือนจริงตัวใหม่ของค่าย พร้อมกับพันธมิตรด้านเกมที่มาเข้าร่วมกับ Google ไม่ว่าจะเป็น Electronic Arts (หรือเรียกสั้นๆว่า EA) และ Ubisoft แถมยังมี Cardboard VR ตัวแรกมีวางขายก่อนหน้านี้อีก ดูเหมือนทาง Apple จะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อหวังที่จะตีตื้นในเรื่องของส่วนแบ่งการตลาดที่มีนักวิเคราะห์ออกมาบอกว่า วงการ VR ทั่วโลกในอนาคตจะมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 1.5 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เลยทีเดียวในปี 2020 เพราะถึงแม้ทาง Apple จะสามารถครองตลาดสมาร์ทโฟนได้ก็ตาม

ดูเหมือนทาง Apple เองก็กำลังวางแผนสำหรับวงการนี้อยู่ไม่น้อย

apple-vr

     ถึงแม้แต่ก่อน Apple จะยังไม่ยืนยัน 100% ว่าจะกระโดดมาเข้าร่วมศึกการตลาดในวงการนี้ แต่ Tim Cook CEO ของ Apple ก็เคยกล่าวไว้ว่าเทคโนโลยีของพวก Virtual Reality และ Augmented Reality มันเป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆไปเลย และหลังจากนั้นเอง Apple ก็ได้ประกาศรับพนักงานที่มีประสบการณ์การทำงานด้าน Virtual Reality เป็นจำนวนมากเข้ามาทำงานและยังได้ Doug Bowman อาจารย์สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบอินเตอร์เฟซ 3 มิติ และ Nick Thomson ผู้ที่เคยเป็นหัวหน้าโครงการของ Microsoft’s HoloLens อีกด้วย นอกจากนั้นยังได้ร่วมมือกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Motion – Capture ซึ่งเป็นไปได้ว่า Apple จะสร้างเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการจดจำใบหน้าและการจับภาพเคลื่อนไหวอีกด้วย

apple-vr-future

     นี่เป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ ที่ทีมงานนำมาบอกสาวก Apple นะครับว่า นอกจาก Master VR ของ Iphone แล้วนั้น ทาง Apple เองก็กำลังมีแผนเตรียมสร้างแว่น AR และ VR สำหรับคอมพิวเตอร์ของ iMac อยู่ด้วย ดังนั้นแฟนๆก็ต้องอดใจรอกันไปซักพักหนึ่งก่อนนะครับ ส่วนใครที่กำลังมองหาแว่น VR อยู่ล่ะก็ Master VR ของฝั่ง Apple ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ให้แฟนๆได้นำไปใช้กันนะครับ สำหรับในอนาคตนั้นทาง Apple มีแผนจะทำอะไรต่อไปกับวงการ Virtual Reality ทีมงานจะนำข้อมูลมาบอกให้กับผู้อ่านทุกคนทราบกันนะครับ สำหรับบทความนี้ทีมงานขอตัวไปสอดแนมที่บริษัท Apple ก่อนนะครับ ได้อะไรดีๆมาจะนำมาบอกนะครับ

Source : uploadvr.com