แบบนี้ก็ได้เหรอ? ทางการจีนใช้เทคโนโลยี Virtual Reality เพื่อทดสอบความภักดี

Communist Party Of China Begins Using VR for Loyalty Test With Member

ไม่คิดว่าเรื่องการเมืองกับเทคโนโลยี Virtual Reality นั้นจะไปกันได้ แต่เพราะว่าเป็นประเทศจีนจะทำอะไรก็ได้ทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ล่าสุดทางการได้นำเอาเทคโนโลยี VR เข้ามาผสมผสานกับเรื่องของการตรวจสอบสมาชิกของพรรคในเรื่องของความภักดี ซึ่งเป็น 1 ในข้อบัญญัติของพรรคที่จะมีการตรวจสอบเสมอหากเกิดข้อเคลือบแคลงใดๆออกมา

CPCVR_1

ทางการจีนนั้นจะใช้เป็นแอพพลิเคชั่นจำลองอย่างหนึ่งที่จะให้เหล่าสมาชิกพรรคได้เห็นเหตุการณ์สมมุติหากจีนเกิดล่มสลายและประชาชนอยู่อย่างแร้งแค้น ซึ่งภายในนั้นจะมีการเก็บคะแนนจากการเลือกช้อยส์ของผู้ชม โดยการเลือกหัวข้อต่างๆที่ขึ้นมาบนหน้าจอและจะถูกนำไปปรับเป็นคะแนนต่างๆก่อนจะถูกส่งคะแนนไปยังเซิร์ฟเวอร์กลางเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสอบถามจากทางฝ่ายตรวจสอบของพรรค แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคได้เข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละคำถามนั้นก็จะถูกคัดกรองและผ่านความเห็นชอบจากสภาของพรรคก่อนที่จะนำมาใส่ในแอพฯดังกล่าวต่อไป

CCPVR_2

เห็นแบบนี้แล้วก็แอบขนลุกกันไม่น้อย เพราะไม่คิดว่าทางการจีนจะใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในด้านเหล่านี้ ซึ่งทีมงานเองก็ไม่ทราบนะครับว่าหากใครคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดแล้วจะมีชะตากรรมอย่างไรบ้าง