สรุปเรื่องราวจากงาน F8 หรือ Facebook Developer Comference 2017 ที่เกี่ยวข้องกับ AR/VR

F8 งานที่เหล่าสาวก Facebook ทุกคนห้ามพลาด

เมื่อวันที่ 18 – 19 เมษายนที่ผ่านมา ทาง Facebook ได้จัดงาน Facebook Developer Comference 2017 หรืองาน F8 ที่ Mcenery Convention Center, San Jose California ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับนักพัฒนาและผู้ประกอบการที่จะได้มาแลกเปลี่ยนความเห็น รวมถึงเปิดตัวโปรดักท์ใหม่ๆของโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลก ภายในงานนี้ Mark Zuckerburg ได้ออกมาปล่อยของให้กับชาวโลกได้รับทราบรวมไปถึงเทรนด์ใหม่ๆที่เตรียมจะให้เหล่าสาวกได้ใช้งานกันในอนาคตอันใกล้นี้ ทางทีมงาน SiamVR เลยขอสรุปเรืท่องราวและหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AR/VR ให้ได้ชมกันนะครับ

Facebook AR Camera

ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ Facebook เตรียมอัดเข้าไปให้กับเหล่าผู้ใช้ทั้งหลายที่ชื่นชอบการถ่ายภาพหรืออยากจะตกแต่งภาพให้ดูเก๋ไก๋มากขึ้น โดยการแทรกวัตถุเสมือนจริงด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality เข้าไป รวมไปถึงการนำมาใช้ในการเล่นเกมและถ่าย VDO ต่างๆได้อีกมากมาย (อาจจะดูคล้าย Snapchat ไม่น้อยเลยครับ)

Facebook Space

ถ้าโลกโซเชียลในปัจจุบันมันไม่เจ๋งพอ Facebook เลยจัดพื้นที่พบปะมิตรสหายกันในโลกเสมือนจริงกัน โดยผู้ใช้งานจะต้องสวมแว่น VR (คาดว่าคงใช้ได้เฉพาะ Oculus Rift ก่อนในตอนแรก) พร้อมกับสร้าง Avatar เพื่อใช้เป็นตัวแทนของเราและเข้าไปร่วมสนุกกันในโลกเสมือนจริงได้ทันที

React VR และ React Fiber

react-vr-facebook
เหล่า Dev ทั่วโลกสามารถนำ Code ไปพัฒนาต่อได้แล้วนะครับ

เครื่องมือพัฒนาสำหรับนักพัฒนาที่อยากสร้างคอนเทนท์เจ๋งๆไว้บน Facebook และ Oculus Platform เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกให้กับการสร้างแอพพลิเคชั่นต่างๆสำหรับ Messenger Bot และฟีเจอร์อื่นๆของ Facebook และตอนนี้เหล่านักพัฒนาก็สามารถโหลด Source Code ไปพัฒนากันต่อได้แล้วครับ

facebook-bot-group

นอกจากนั้นก็จะเป็นการเปิดตัวบริการใหม่ๆเช่น Bot และ Service ต่างๆที่เตรียมพร้อมให้เหล่าผู้ใช้งาน Facebook ทั่วโลกได้เพลิดเพลินกับ Social Media อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ ถือว่าเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลกจริงๆเลยครับ ในปีหน้าเชื่อว่าเราคงจะได้เห็นอะไรเจ๋งๆจาก Facebook อีกแน่นอนครับ สำหรับปีนี้เราคงจะได้เจอของเล่นใหม่เหล่านี้แน่ๆ แต่เมื่อไหร่และตอนไหนคงต้องรอทาง Official ประกาศให้ทราบกันอีกทีครับ