Facebook กำลังวิจัยระบบ Hyper-Realistic Virtual Avatar สำหรับแว่น VR

สร้าง Avatar แบบสมจริง ของดีจาก Facebook

ตอนนี้หน่วยงานวิจัยของ Facebook ซึ่งเป็นกลุ่มที่วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี AR/VR โดยเฉพาะ ได้ทำการเปิดเผยงานวิจัยตัวหนึ่ง ที่เกี่ยวกับการสร้างภาพ Avatar หรือตัวแทนของผู้ใช้งานให้เป็นแบบ Real-Time ที่เรียกกันสั้นๆว่า “Codec Avatar” ซึ่งจะทำให้ได้รูปเค้าโครงหน้าของผู้ใช้แบบจริงๆและยังขยับหรือเคลื่อนไหวตามผู้ใช้งานจริงๆอีกด้วย เพื่อให้กับผู้ใช้งาน Oculus Rift โดยเฉพาะ

vr-facial-animation

ทางแล็บวิจัยได้ทำการปล่อยภาพของระบบ Codec Avatar ออกมา พร้อมกับทำการตีพิมพ์ในรายงานการวิจัยล่าสุด ซึ่งจะบอกวิธีการทำงานของระบบดังกล่าว ด้วยการใช้กล้องที่ติดมากับตัวแว่น ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อเก็บรายละเอียดของใบหน้าผู้สวมใส่และติดตามการเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นลูกนัยต์ตาและริมฝีปาก ซึ่งจะเป็นจุดที่มีการขยับมากที่สุด รวมไปถึงเค้าโครงของใบหน้าแบบคร่าวๆ เพื่อประมวลผลและสร้างออกมาเป็นใบหน้าให้ใกล้เคียงกับตัวจริงมากที่สุด โดยไม่มีการปรับแต่งใดๆเพิ่มเติม ซึ่งในช่วงแรกจะยังไม่มีการเก็บรายละเอียดส่วนอื่นๆ เช่น ทรงผม เพื่อจะได้โฟกัสไปยังจุดสำคัญของใบหน้าให้ได้มากที่สุด แม้กระทั่งวัตถุอะไรก็ตามที่ติดบนใบหน้าก็จะทำการประมวลผลและสร้างออกมาด้วยเช่น หนวด เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นใบหน้าของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ที่งาน SIGGRAPH 2019 ก็ได้มีการเผยแพร่วิธีการทำงานให้ได้ชมกันไปคร่าวๆแล้ว โดยกล้องแต่ละจุดบนตัวแว่นจะจับภาพของจุดสำคัญบนใบหน้าทั้งหมด 7 แห่ง บริเวณตาจะมีทั้งหมด 4 จุด เพื่อเก็บลักษณะของตาและผิวหนังด้านบนของผู้ใช้งาน ส่วนอีก 3 จุดจะเป็นการเก็บภาพบริเวณภายนอกที่ไม่ได้ถูกครอบด้วยตัวแว่น ตั้งแต่ปลายจมูกลงมาจนถึงบริเวณลำคอในบางส่วน ซึ่งทุกจุดจะถูกประกอบและสร้างขึ้นมาเป็นใบหน้าจริงๆและจะเคลื่อนไหวแบบ Real-Time ขึ้นมา โดยในตอนนี้ยังไม่มีการปล่อยให้ทดสอบแต่อย่างใด แต่คาดว่าอีกไม่นานชาว Rift น่าจะได้ใช้งานกัน

นี่คือสิ่งที่ชาว VR หลายๆคนอยากให้เกิดขึ้นจริงๆเสียที สำหรับระบบสร้าง Avatar ด้วยการสแกนใบหน้าและสร้างออกมาในรูปแบบ 3D ซึ่งในอนาคตทางนักพัฒนาน่าจะมีการปล่อยให้นักพัฒนารายอื่นๆ นำไปพัฒนาและสร้างออกมาในรูปแบบของตัวเองกันต่อไปในเร็วๆนี้  แต่ก็ยังต้องมีการปรับปรุงเรื่องรายละเอียดเล็กๆน้อยๆกันต่อไปจนกว่าจะสมบูรณ์และพร้อมเปิดให้ใช้งานกัน คาดว่ากลุ่มผู้ใช้แรกก็น่าจะเป็นชาว Rift หรือผู้ใช้งานแว่น VR บน PC ส่วนชาว Quest นั้นอาจจะต้องรอกันต่อไปนะครับ

facebook-vr-facial-animation