Hilight ช่วง Press Conference ในงาน CES 2019 มีอะไรที่น่าติดตามบ้าง รวบรวมมาไว้ในที่เดียว

มีอะไรบ้างที่เปิดตัวในงาน CES 2019 เก็บมารวมให้แล้วที่เดียว

วันนี้จะเป็นวันแรกของงาน CES 2019 ที่จัดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกานะครับ ซึ่งก่อนเริ่มงานอย่างเป็นทางการก็มีช่วง Press Conference ของค่ายพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ออกมาเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆของตัวเองกัน ซึ่งทีมงาน SiamVR เลยขอรวบรวมสิ่งที่เปิดตัวหรืออัพเดทของเมื่อคืนนี้มาให้ดูกันในข่าวเดียวเลย จะได้ไม่ต้องไปค้นหาเอง แล้วถ้าข่าวไหนน่าติดตามต่อเดี๋ยวจะมีบทความเจาะลึกเพิ่มเติมต่อหลังจากนี้ไปครับ

HTC เปิดตัวแว่น VR ตัวใหม่ “Vive Cosmos”

เอาใจตลาดคอนซูเมอร์กันเห็นๆกับแว่น VR ตัวใหม่ล่าสุดของ HTC อย่าง Vive Cosmos ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวกันในงานนี้และก็เป็นไปตามที่คาดไว้ ซึ่งทาง HTC ได้ออกแบบตัวแว่นรุ่นนี้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์สำหรับ Tracking จากภายนอก ตัวแว่นมีน้ำหนักที่เบากว่า Vive รุ่น Pro และยังสามารถพับแว่นเพื่อหยุดการใช้งานแบบชั่วคราวและใช้งานร่วมกับ Smartphone ได้ นอกจากนั้นยังมีการอัพเดท UI ใหม่ที่มีชื่อว่า Vive Reality System เพื่อให้ใช้งานสำหรับแว่น VR ในตระกูล Vive ทุกรุ่นในอนาคต ส่วนเรื่องการวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจน แต่ในรุ่น Developer Kit นั้นจะวางจำหน่ายก่อนในปีนี้

Vive Pro Eye รุ่นอัพเกรด

นอกจากจะเปิดตัวแว่น VR ตัวใหม่แล้ว HTC ยังประกาศอัพเกรดแว่นตัวเดิมอย่าง Vive Pro ด้วยในงานนี้ โดยความสามารถพิเศษของ Vive Pro Eye คือระบบ Eye-Tracking ที่จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับลูกนัยน์ตาของผู้ใช้งาน ซึ่งผู้ใช้สามารถสั่งการด้วยลูกนัยย์ตาแทนการกดปุ่มบน Controller ได้นั่นเอง แต่ก็ยังไม่มีการประกาศราคาออกมาเช่นกัน ส่วนการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงกลางปี 2019

Viveport Infinity เล่นเกมแบบเหมาจ่าย

สำหรับใครที่สมัครสมาชิก Viveport แล้วก็น่าจะว้าวกันอยู่ไม่น้อยกับบริการใหม่อย่าง Viveport Infinity ที่จะมีบริการเหมาจ่ายแบบรายเดือน ให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมต่างๆได้ทุกเกมโดยเหมาจ่ายเพียงครั้งเดียว ซึ่งบริการนี้จะเปิดให้ใช้งานกันในวันที่ 5 เมษายน 2019 ส่วนเรื่องราคาจะอัพเดทให้ทราบกันในภายหลัง

Nvidia เปิดตัวการ์ดจอ RTX 2060

ข่าวนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนหลังหักกันเยอะพอสมควร เพราะ Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอรุ่นเล็กในซีรีส์ 20xx อย่าง RTX 2060 ซึ่งคุณสมบัติของการ์ดจอตัวนี้แบบคร่าวๆคือ แรงกว่า GTX 1060 60% มาพร้อมกับ Ram 6 GB GDDR5 รองรับเทคโนโลยี Ray Tracing มีพอร์ต VirtualLink และที่สำคัญคือราคาเปิดตัวอยู่ที่ $349 หรือประมาณ 12,000 บาทเท่านั้นเอง หากใครที่เผลอไปกดการ์ดจอ GTX รุ่นก่อนหน้านี้มาสดๆร้อนๆก็หลังเดาะกันไปนะครับ

เปิดตัว Laptops Gaming ที่มาพร้อมกับพอร์ต VirtualLink

สำหรับสาย Laptops หรือ Notebook Gaming งานนี้ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เพราะทาง Nvidia ประกาศว่าชิพกราฟิก RTX Series ตอนนี้มีการพัฒนามาเพื่อติดตั้งใน Laptops แล้ว โดยมีการประกาศคร่าวๆว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 40 รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในเร้วๆนี้และจะมาพร้อมกับพอร์ต VirtualLink ที่สามารถเชื่อมต่อกับแว่น VR ได้โดยตรง ทำให้การเข้าถึงโลกเสมือนจริงเป็นอะไรที่ง่ายดายและสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับคืนนี้งาน CES 2019 จะเป็นวันแรกของการจัดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีบรรดาแบรนด์ต่างๆทยอยเปิดตัวของดีของเด่นของตัวเองกันอีกมากมาย หากมีอะไรที่น่าสนใจและชวนให้ติดตามต่อไว้ทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ