ฉากสำคัญใน John Wick กับเทคโนโลยีเสมือนจริง

แม้ว่าหนังภาค 3 จะลาโรงไปนานแล้ว แต่ทางทีมผู้สร้างก็ยังคงเผยเบื้องหลังของงานสร้างออกมาเรื่อยๆ ที่น่าสนใจก็คือในหนังภาคนี้ ทางทีมผู้สร้างได้นำเทคโนโลยี VR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบฉากสำคัญอีก 1 ฉากในเรื่องนี้ และยังถือว่าเป็นการประกาศว่าเทคโนโลยี VR กำลังจะมีบทบาทในการสร้างภาพยนตร์ในอนาคตขน้างหน้าอีกด้วย

ทางด้าน Epic Games ผู้พํมนา Unreal Engine อันโด่งดัง ได้ทำการปล่อยคลิปวิดีโอเบื้องหลังภาพยนตร์ John Wick ภาคล่าสุดออกมาให้ชมกัน ซึ่งฉากดังกล่าวคือฉาก Last Fight ของภาพยนตร์ เป็นฉากบนตึกที่เต็มไปด้วยตู้กระจกและแสงสีจากไฟต่างๆ โดยทาง Summit Entertainment ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ใช้เทคโนโลยี VR และร่วมมือกับผู้พัฒนา Engine ดังกล่าว ตั้งแต่กระบวนการออกแบบฉาก ไปจนถึงการมองหามุมกล้องในการถ่ายทำ และสร้าง Cutscene จำลองก่อนที่จะนำไปถ่ายทำจริงๆ ซึ่งความยากของฉากนี้คือการที่กระจกเป็นวัตถุที่ใสและยากแก่การมองเห็น รวมไปถึงการออกแบบก่อนสร้างฉากของจริง จะช่วยให้ทีมงานนั้นสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น เพราะเนื่องจากมีตัวอย่างในแบบจำลองเป็นตัวอย่างอยู่แล้วนั่นเอง นอกจากฉากที่เห็นในภาพยนตร์แล้ว แม้กระทั่งคิวบู๊ในฉากดังกล่าวก็ยังถูกนำไปออกแบบเพิ่มเติมใน PC เพื่อแสดงผลในรูปแบบเสมือนจริง ก่อนที่จะนำมาใช้เป็นฉากอย่างที่เราชมกันไปด้วย

John-Wick-VR-Set-Planning

เมื่อมาถึงปัจจุบันนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ John Wick เท่านั้น แม้กระทั่งภาพยนตร์ Live-Action อย่าง Lion King ที่ฉายในปีนี้ก็เป็นอีก 1 เรี่องที่มีการใช้เทคโนโลยี VR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างฉากต่างๆในภาพยนตร์ ซึ่งทางผู้กำกับเรื่องนี้ ถึงกับเอ่ยปากออกมาเลยว่า “ไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่าตัวละครในภาพยนตร์จะทำอะไรได้ ถ้าไม่มีเทคโนโลยี VR” ซึ่งน่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนมากเลยทีเดียวว่าทำไมเทคโนโลยี VR ในปัจจุบันนี้ ถึงมีความสำคัญกับทุกๆวงการ แม้ว่าจะไม่ใช่วงการเกมหรือการวิตัยใดๆก็ตาม แต่ก็ถือว่าปัจจุบันนี้ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญอยู่ในหลายแวดวงเลยทีเดียว

เชื่อว่าในอนาคตเราคงจะได้เห็นบทบาทที่มากขึ้น ของเทคโนโลยี VR กับอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์หรือเกม แต่ยังรวมไปถึงเรื่องใกล้ตัวอีกมากมาย เช่น การแพทย์ ที่เดี๋ยวนี้เริ่มมีการนำระบบการทดลองรักษาผู้ป่วย เข้ามาเรียนรู้และฝึกการปฏิบัติอย่างจริงจังมากขึ้นในเวลานี้ ซึ่งจะเป็นผลดีมากขึ้นกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR ในปัจจุบัน และก็หวังว่าบุคคลทั่วไปจะรู้จักหรือสนใจกับเทคโนโลยีตัวนี้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนนะครับ