Steam จัดอันดับแว่น VR ยอดนิยมประจำปี 2017 Rift คว้าอันดับ 1 ไปครอง

Oculus Rift Is Most Popular On Steam in 2017

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเทคโนโลยี Virtual Reality ขึ้นมาในช่วงต้นปี 2016 จนได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เราก็ยังไม่เคยเห็นการจัดอันดับผู้ใช้งานจริงๆเสียที วันนี้ทางด้าน Steam ผู้นำแพลตฟอร์มจำหน่ายและบริการเกมระดับโลกก็มีการเผยข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจมาให้ชาว VR ได้รับทราบกันกับการจัดอันดับแว่น VR ที่ใช้งานมากที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้พร้อมกับอีก 1 ข้อมูลสำหรับการเปิดตัวแว่น VR ที่ใช้งานมากที่สุดแห่งปี 2017

December-Hardware-Survey-Steam
แว่น Oculus ทั้งรุ่นเก่าใหม่มาเป็นอันดับ 1 แซงเจ้าถิ่นอย่าง HTC Vive

ทาง Steam ได้มีการเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหล่า Users ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มว่า เหล่าผู้ใช้งานที่เล่นเกม VR หรือโปรแกรมที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2016 มาถึงเดือนธันวาคมปี 2017 Oculus ของ Facebook เป็นแว่นที่นิยมใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้มากที่สุด แบ่งเป็น Oculus Rift 46.14% และ Oculus Rift DK2 2.25% ซึ่งมีจำนวนมากกว่า HTC Vive ที่มีผู้ใช้งาน 47.26% อยู่ 1.13% ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะเมื่อเจาะลึกข้อมูลลงไปแล้วนั้น กระแสการใช้งานที่มากขึ้นของ Oculus Rift เกิดขึ้นมาจากในช่วงที่มีการลดราคาลงจนเหลือเพียง $399 ทำให้เหล่าผู้ใช้บริการทั่วโลกเริ่มหาซื้อแว่นเสมือนจริงมาเป็นเจ้าของได้ รวมไปถึงเกมและโปรแกรมที่ให้บริการส่วนใหญ่บน Steam ก็มีการรองรับอุปกรณ์ดังกล่าวมากขึ้นอีกด้วย

vrgluv-with-htc-vive-and-oculus-rift

ส่วนอีก 1 ข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยอย่างแว่น Windows VR จาก Microsoft ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่สามารถสร้างจำนวนผู้ใช้ได้มากขึ้น 4.35% จากการสำรวจทั้งหมดได้ ทำให้เห็นว่าประสิทธิภาพของแว่นตัวนี้ก็สามารถใช้งานได้ไม่แพ้รุ่นพี่ทั้ง 2 ค่าย เพราะในระยะเวลาเพียง 2 เดือนก็สามารถสร้างจำนวนผู้ใช้ได้ถึง 10% ของจำนวนผู้ใช้จากทั้ง 2 ค่ายได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่น่าจะทำให้หลายๆคนมองเห็นอย่างชัดเจนคือ Steam ในตอนนี้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมของเล่นของเหล่าชาว VR เอาไว้มากที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย

steamvr-windows-mixed-reality-headsets

ในปี 2018 นี้เชื่อว่า Windows VR ยังสามารถเดินหน้าเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆด้วยจำนวนคนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมกับความสามารถและราคาที่จับต้องได้ ทีมงานเชื่อว่าปีนี้เราจะเห็นสัดส่วนของผู้ใช้งานชัดเจนมากกว่านี้และการแข่งขันเพื่อสร้างคุณภาพของทั้ง 3 ค่ายก็จะทำให้เราได้ใช้ของที่มีคุณภาพและมีราคาถูกลงอย่างแน่นอน มาถึงตอนนี้หลายๆคนก็น่าจะได้เป็นเจ้าของแว่น VR กันบ้างแล้ว เราจะดูกันต่อไปครับว่าปีนี้ใครจะได้ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในวงการ VR ต่อไป