ผลงานชิ้นใหม่ของ Palmer Luckey และพรรคพวกจะเป็นอย่างไร

หลังจากปล่อยให้ Oculus อยู่ภายใต้การดูแลของ Facebook วันนี้ Palmer Luckey อดีต CEO หนุ่มก็มีการออกมาอัพเดตผลงานส่วนตัวของเขาเพิ่มเติม หลังจากที่ไม่ได้เคลื่อนไหวมาเป็นเวลานาน โดยในตอนนี้เจ้าตัวได้ร่วมกับนายทุนท่านอื่น เปิดบริษัทสำหรับสร้างซอฟต์แวร์เพื่อใช้สำหรับงานด้านกลาโหมและการทหารโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นโครงการที่ค่อนข้างสำคัญและหลายๆประเทศต่างให้ความสนใจและอย่างจะพัฒนาในส่วนนี้อยู่มากเช่นกัน

Brian-Schimpf-Palmer-Luckey-and-Co-Founder
Palmer Luckey (คนกลาง) และผู้ก่อตั้ง Anduril Industries เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านทหาร

โดยบริษัทดังกล่าวชื่อว่า Anduril Industries ซึ่งจะมี Brian Schimpf เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและควบตำแหน่ง CEO ของบริษัทอีก 1 คน โดยงานหลังของบริษัทนี้คือการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการทหารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบการป้องกันภัยหรือแม้แต่ระบบการฝึกซ้อมและใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในสนามรบ โดยผลงานล่าสุดที่ทางบริษัทได้พัฒนาออกมานั้นคือการพัฒนาแอพฯสำหรับใช้ร่วมกับแว่น AR และ VR เพื่อให้ทหารในแนวหน้าได้ใช้งาน ซึ่งแอพฯจะทำงานร่วมกับส่วนกลางในการวิเคราะห์พื้นที่รอบๆ เพื่อช่วยเหลือทหารไม่ว่าจะเป็นการบ่งบอกพิกัด ระบุเส้นทาง หรืออาจจะรวมไปถึงการบอกตำแหน่งของศัตรูและนำมาวิเคราะห์อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เพื่อช่วยให้ภารกิจผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และอาจจะเป็นตัวช่วยในการเซฟชีวิตของเจ้าหน้าที่ในแนวหน้าได้อีกด้วย

lattice-towers-mesh-communication

ปัจจุบันนี้ บริษัทดังกล่าวก็กำลังอยู่ในความสนใจของเหล่านักลงทุนและนักพัฒนาใน Silicon Valley รวมไปถึงบริษัทใหญ่ๆที่จะนำระบบดังกล่าวเข้าไปใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Palantir, General Atomics, SpaceX, Tesla, และ Google แต่ในตอนนี้ทางเจ้าตัวได้กล่าวเพิ่มเติมว่าอยู่ในช่วงของการพัฒนาและวิจัยอยู่ คาดว่าในเร็วๆนี้จะมีการเปิดทดสอบระบบคร่าวๆและเผยแพร่ผลการทดสอบให้กับเหล่าหุ้นส่วนได้ชมกัน โดยที่เราก็น่าจะได้เห็นผลงานชิ้นใหม่ของอดีต CEO Oculus Rift ในแนวทางใหม่กันไม่ช้าก็เร็วเช่นเดียวกันครับ

Military-HoloLens

จริงๆแล้วเจ้าตัวก็ยังเป็นเบื้องหลังของการพัฒนาแว่น VR ให้กับหลายบริษัทในตำแหน่งที่ปรึกษาระดับสูง แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด คาดว่าคงจะไม่ต้องการให้มีการพูดถึงในแง่มุมนี้เท่าไหร่ แต่อย่างน้อยๆเราก็ได้เห็นว่าเจ้าตัวก็ไม่ได้หายไปจากอุตสาหกรรมที่เขาได้มีส่วนในการปลุกปั้นขึ้นมา สำหรับผลงานชิ้นนี้จะมีการพัฒนาออกมาเป็นอย่างไร เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ