แว่นเสมือนจริง Qualcomm Snapdragon 845 พร้อมเทคโนโลยี Eye Tracking และความคมชัดสูง

Qualcomm Snapdragon 845 VR Developer Kit Headset

หลังจากที่พัฒนาชิพประมวลผลให้กับหลายๆค่ายมานาน วันนี้ Qualcomm ผู้พัฒนาชิพชื่อดังอย่าง Snapdragon ก็ได้เวลากระโดดเข้าสู่ธุรกิจแว่นเสมือนจริงอย่างเต็มตัวแล้วด้วยการเปิดตัวแว่นเสมือนจริงของตัวเองเป็นครั้งแรก แถมอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงไม่แพ้ค่ายอื่นๆเลย

qualcomm-845-soc

Qualcomm Snapdragon 845 ตัวนี้เป็นแว่น VR Standalone ตัวแรกที่ทางค่ายพัฒนาขึ้นมา หลังจากที่ปล่อยรุ่น 835 ออกมาชิมลางก่อนหน้านี้ ภายในนั้นจะใช้ชิพรุ่น 845 ตัวใหม่ล่าสุดที่ได้ผลิตออกมา ซึ่งเป็นชิพที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานด้านงานเสมือนจริงโดยเฉพาะเลย รวมไปถึงฟังค์ชั่นอื่นๆอย่างการลดการใช้พลังงานลงถึง 30% เพื่อให้ตัวแว่นสามารถใช้งานได้นานขึ้น สำหรับความละเอียดของภาพอยู่ที่ 2,000 x 2,000 พิกเซล มีอัตรากระพริบที่ 120 Hz ถือว่าสูงมากๆเมื่อเทียบกับแว่นจากค่ายอื่นๆที่ออกมาก่อนหน้านี้ พร้อมกับเทคโนโลยี Eye Tracking ก็จัดมาให้เหมือนกัน

qualcomm-vrdk-1

สำหรับข้อมูลอื่นๆนั้นทาง Qualcomm ยังไม่มีการออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่ภาพรวมที่ออกมาครั้งแรกนั้นถือว่าทำได้น่าประทับใจไม่น้อยเลย สำหรับกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีการจัดขึ้นภายในปี 2018 นี้ ส่วนที่เราจะต้องไปลุ้นกันเอาเองคือเรื่องของราคา แต่ขออย่าแรงมากละกันครับ 😀