SpaceVR เตรียมสร้างหุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยระบบ VR เพื่อลดต้นทุนแรงงาน

Robot Controlled by SpaceVR

เรื่องของหุ่นยนต์ช่วยทำงานสำหรับมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่มีมาช้านานแล้ว ปัจจุบันนี้เหล่าผู้พัฒนาก็ยังลงมือทำสิ่งนี้เพื่อทดแทนแรงงานหรือพื้นที่อันตรายที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ตอนนี้ทาง SpaceVR ผู้พัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงก็ได้มีการประกาศว่าเตรียมสร้างหุ่นยนต์เพื่อใช้ในการทำงานแทนมนุษย์โดยให้เหตุผลว่าเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายสำหรับการจ้างงานและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

ในเบื้องต้นทาง SpaceVR ได้มีการสาธิตระบบการทำงานของหุ่นยนต์ที่จะใช้แทนเหล่าคนดูแลผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีจำนวนผู้ที่ประกอบอาชีพนี้น้อยมาก แต่เมื่อมีหุ่นยนต์ตัวนี้เข้ามาทดแทนบุคลากรส่วนนี้ก็จะสามารถทำให้ผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นั้นมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยวิธีการทำงานของหุ่นยนต์ตัวนี้จะอาศัยคำสั่งของผู้ใช้งานที่เป็นผู้ดูแลจากศูนย์หรืออาจจะเป็นญาติของตัวผู้ป่วยเองให้สามารถออกคำสั่งผ่านแว่นเสมือนจริงเพื่อดูแลตัวผู้ป่วยเองได้โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการบริการจากเหล่าผู้ให้บริการที่อาจจะทำงานได้ไม่ถูกใจผู้ว่าจ้างอีกด้วย แต่ว่าในคลิปวิดีโอที่เราได้ชมนั้นยังเป็นเพียงรูปแบบจำลองของ AI ที่แสดงผลตัวอย่างให้ดูคร่าวๆเท่านั้นนะครับ

เป้าหมายหลักของ SpaceVR สำหรับการพัฒนาหุ่นยนต์ครั้งนี้คือการทำให้หุ่นยนต์สามารถลดต้นทุนการว่าจ้างคนงานที่ทำงานในอาชีพต่างๆที่อาจจะเสี่ยงภัยหรือทดแทนบุคลากรของอาชีพที่มีคนทำงานน้อยเกินไปได้ ซึ่งปัจจุบันนี้หลายๆธุรกิจก็เริ่มหันมาใช้หุ่นยนต์ให้ทำงานแทนมนุษย์กันมากขึ้นแล้วแต่ด้วยเทคโนโลยีที่ยังไม่มีความละเอียดอ่อนเท่ากับมนุษย์จึงทำให้หลายๆองค์กรยังต้องจ้างพนักงานเหล่านั้นมาทำงานในส่วนที่ต้องใช้ความปราณีตกันต่อไปเช่นเคยครับ

เห็นแบบนี้แล้วก็อาจจะมีฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกันอยู่บ้างนะครับ แต่ทีมงานเชื่อว่าการพัฒนาแบบนี้จะเป็นผลดีในระยะยาวเพราะในปัจจุบันนี้เป็นสังคมผู้สูงอายุ หลายๆคนเริ่มทำงานไม่ไหวและใช้ชีวิตอยู่กับบ้านจนไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควรก็เลยเป็นโอกาสให้ผู้พัฒนาเหล่านี้ได้ลองสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ขึ้นมา แต่ถ้าหากเราผู้เป็นมนุษย์ยังคงไม่ออกมาพัฒนาตัวเองแล้วต่อไปสังคมภายภาคหน้าก็คงจะเต็มไปด้วยหุ่นยนต์หลากหลายประเภทที่มาทำงานแทนมนุษย์เสียเองนะครับ ดังนั้นแล้วไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไปขนาดไหนแต่มนุษย์ก็อย่าลืมพัฒนาตัวเองต่อไปนะครับ