Standalone Vive ของ HTC เตรียมดิ่งลัดฟ้าเปิดตัวที่ประเทศจีนเร็วๆนี้

ใครเล็งไว้เตรียมตามข่าวกันให้ดีๆครับ

อีก 1 ข่าวใหญ่ของวงการ Virtual Reality ที่น่าสนใจโดยเฉพาะฝั่งของ HTC ที่ได้เปิดตัวแว่นเสมือนจริงแบบ Standalone ออกมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดในเดือนสิงหาคมนี้ทาง HTC มีแผนจะเปิดตัวแว่นอันนี้สู่สายตาของผู้คนครั้งแรกที่ประเทศจีนพร้อมกับมีการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆที่น่าสนใจอีกด้วยภายในงานนี้ โดยจีนนั้นถือว่าเป็น 1 ในตลาดที่สำคัญของอุตสาหกรรม Virtual Reality ที่มีเม็ดเงินสะพัดมากที่สุดไม่แพ้สหรัฐอเมริกาและยุโรปอีกด้วย

vr-headset-standalone-head

ทาง HTC นั้นได้ร่วมมือกับ Lenovo ในการพัฒนาตัวแว่นเสมือนจริงแบบ Standalone นี้ ภายในจะมีชิพเซ็ตของ Qualcomm รุ่น Snapdragon 835 คอยทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลต่างๆออกมาบนเลนส์ให้ผู้ใช้งานได้ชมกัน ซึ่งจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นที่พัฒนาร่วมกับ Google ที่เตรียมวางจำหน่ายบนสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปในอนาคต แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทั้ง 2 รุ่นนี้จะมี Store เป็นของตัวเองในชื่อ Viveport Store ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถโหลดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างอิสระและรองรับเพียงแค่แว่น Standalone ของ HTC เท่านั้น

standalone-vive

สำหรับราคาของแว่นตัวนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่าจะเปิดตัวในราคาเท่าไหร่ ซึ่งคาดว่าราคาคงไม่แตกต่างกันมากนักและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกด้วย แตกต่างจากแว่น VR อย่าง HTC Vive ที่ต้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานเทคโนโลยี Virtual Reality แถมยังสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระตามใจผู้ใช้งานอีกด้วย ส่วนข้อแตกต่างที่น่าสังเกตคือรุ่นที่พัฒนาร่วมกับ Lenovo นี้ภายในจะใช้ภาษาจีนเป็นหลักเพื่อจำหน่ายภายในประเทศจีนโดยเฉพาะอีกด้วยครับ

StandaloneVR_Feature

ส่วนเรื่องของการวางจำหน่ายนั้นทาง HTC ได้ประกาศออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าตัวเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะวางจำหน่ายในปลายปีนี้ แต่สำหรับตัวเวอร์ชั่นภาษาจีนนี้นี้จะประกาศภายในงานเปิดตัวที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ครับและราคาก็คาดการณ์ว่าจะไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเท่าไหร่ แต่ทีมงานเชื่อว่าน่าจะมีราคาที่ถูกกว่าฝั่งตะวันตกแน่นอน ใครที่รอคอยแว่นเสมือนจริง Standalone Vive ตัวนี้อยู่เร็วๆนี้จะได้เปรียบเทียบกันแล้วครับว่าคุณสมบัติของรุ่นนี้กับรุ่นแรกจะเป็นอย่างไร