โรงเรียนสอนการบินใช้ Oculus GO ประกอบการเรียนปฏิบัติสำหรับการบังคับเครื่องบิน

บังคับเครื่องบินจริงๆแล้วยังต้องใช้ Oculus GO ในการแสดงผลอีกด้วย

ในต่างประเทศ ณ ตอนนี้การบินสำหรับพลเรือนถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่มีการเปิดสอนสำหรับบุคคลทั่วไป ทางด้านโรงเรียนที่เปิดสอนแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัสจึงได้พัฒนาแอพฯสำหรับใช้ร่วมกับการเรียนโดยที่ผู้ใช้งานจะได้สวมแว่นพร้อมกับปฏิบัติร่วมกับการบินจริงๆ เพื่อให้ผู้เรียนได้เข้าถึงประสบการณ์ตรงอย่างรวดเร็ว

nagle-flight-plane-1024x576

บริษัทนามว่า Thrust Vector จากรัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาแอพฯจำลองการบินเพื่อใช้สำหรับการเล่นการสอนหลักสูตรการบินพลเรือน โดยที่ผู้เรียนจะได้สวม Oculus GO ระหว่างที่มีการปฏิบัติการควบคุมอากาศยานนี้เอาไว้ด้วย โดยแอพฯดังกล่าวนั้นพัฒนาโดยใช้ Unity ร่วมกับ Mapbox เพื่อให้แสดงผลในมุมมองของนักบินและยังมีหน้าต่างแสดงผลค่าต่างๆของเครื่องบิน เพื่อให้ผู้เรียนนั้นสามารถรายงานค่าต่างๆให้กับทางศูนย์บนภาคพื้นหรือนักบินคู่อีกคนที่อยู่ข้างๆได้ โดยที่การเรียนจากสถาบันนี้จะให้ผู้เรียนได้บังคับเครื่องบินจริงๆร่วมกับการสวมแว่นเพื่อทดสอบผู้เรียนอีกทางหนึ่ง

Flight-Simulator-X1

ซึ่งภาพที่ผู้เรียนจะได้เห็นนั้นจะไม่เหมือนกับภาพจากภายนอก ถึงแม้ว่า ณ ขณะนั้นจะอยู่ภายในนอกนักบินก็ตามที โดยทางสถาบันให้เหตุผลว่าในขณะที่เรานั้นกำลังบังคับเครื่องบินอยู่ อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ ซึ่งผู้เรียนนั้นจะต้องรู้จักแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้เป็นโดยใช้แอพฯจำลองตัวนี้เป็นบททดสอบ ซึ่งน่าจะช่วยให้ผู้เรียนและผู้สอนนั้นปลอดภัยจากการบินและยังทำให้ผู้เรียนได้เข้าถึงประสบการณ์จริงมากกว่าที่จะให้อยู่ภายในเครื่องจำลองบนภาคพื้นดินอีกด้วย

หลังจากฟังเหตุผลแล้วก็น่าจะหายสงสัยกันนะครับว่าทำไมขึ้นเครื่องบินแล้วยังจะต้องสวมแว่น VR เข้าไปอีก แถม Oculus GO ยังเป็นแว่น VR ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาไม่แพงมาก เหมาะสำหรับการใช้เพื่อการศึกษาหรือจำลองเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เชื่อว่าหลังจากที่ผู้เรียนได้เข้าทดสอบดังกล่าวแล้วก็น่าจะช่วยให้ผู้เรียนได้มีประสบการณ์มากขึ้นกว่าเดิม แถมทางสถาบันยังจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับปรุงแอพฯให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไปครับ