เทคโนโลยี VR กับการช่วยเยียวยาผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ให้มีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป

VR Helped This Man Feel It’s Like To Walk Again

เทคโนโลยี Virtual Reality นอกจากจะให้ความรู้และความบันเทิงแก่คนทั่วๆไปแล้ว ในบางโอกาสก็ถือว่าเป็นการมอบประสบการณ์อันล้ำค่าแก่คนที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์จริงๆเช่นเดียวกัน เหมือนกับเหตุการณ์ที่จะบอกเล่าต่อไปนี้ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลกรวมไปถึงทีมงานที่กำลังจะบอกให้แก่ผู้อ่านด้วย

ทีม One Digital Media แห่ง University of Nevada Reno ได้ทดลองเชิญคุณ Evan W. Gadda ซึ่งเป็นนักศึกษาภาควิชาละครเวทีของมหาลัยฯเดียวกัน ให้มาทดลองการใช้สื่อ Virtual Reality แต่การทดลองครั้งนี้กลับมีเรื่องดีๆที่น่าประทับใจผู้พัฒนาและผู้ชมจากทั่วโลกอยู่ไม่น้อยเลย เพราะคุณ Evan คนนี้เป็นผู้พิการทางการเคลื่องไหวตั้งแต่อายุ 15 และต้องใช้วิลแชร์มาตั้งแต่บัดนั้น แต่ทางทีมงานได้พัฒนาสื่อเสมือนจริงที่ทำให้ผู้ใช้งานนั้นรู้สึกว่าได้กลับไปเคลื่อนไหวด้วยขาทั้ง 2 ข้างของเขาเองอีกครั้ง ความรู้สึกหลังจากที่ได้ทดลองชมสื่อแบบ VR ทำให้เขานั้นรู้สึกตื่นเต้นและเหมือนกับว่าได้ออกไปเดินด้วยขาของเขาเองอีกครั้งหนึ่ง

เป็นโครงการดีๆที่เมืองไทยของเราน่าจะมีบ้างนะครับ เพราะผู้พิการหลายๆคนนั้นไม่มีโอกาสแบบคนทั่วๆไป หวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดประกายเล็กๆที่ทำให้หลายๆคนหันมาสนใจเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้กันเยอะนะครับ