โรงเรียนในประเทศแคนาดา สอนให้เด็กรู้จักการข้ามถนนผ่านเกมจำลองเสมือนจริง

โครงการดีๆที่ช่วยลดอุบัติเหตุในเด็กผ่านเกมเสมือนจริง

เดี๋ยวนี้สื่อการสอนในรูปแบบเสมือนจริงกำลังเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ ซึ่งในแคนาดาก็มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้พัฒนาเกมที่จำลองรูปแบบการข้ามถนน เพื่อให้เด็กๆในชาติได้เรียนรู้การใช้ถนนเพื่อความปลดภัยของตัวเองและผู้อื่น โดยที่ไม่ต้องออกไปทดลองทำเองบนถนนจริงๆ เพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาททั้งผู้ข้ามและผู้ใช้รถบนท้องถนนด้วยเช่นเดียวกัน

VRRoadSafety_3

โดยทาง University of Guelph (มหาวิทยาลัยกูเอล) ในประเทศแคนาดา นำโดยนักจิตวิทยาเฉพาะทางและนักศึกษาด้านพัฒนาโปรแกรม ได้ร่วมมือกันพัฒนาเกม Simulator ตัวหนึ่งขึ้นมา เพื่อนำมาใช้ในการเรียนการสอนสำหรับเด็กในวัยประถมศึกษา เกี่ยวกับการใช้ท้องถนนร่วมกับผู้อื่นเพื่อลดอุบัติเหตุ ซึ่งโครงการนี้ได้รับเสียงตอบรับจากโรงเรียนชั้นประถมศึกษาทั่วประเทศ โดยเกมจำลองตัวนี้จะให้เด็กนักเรียนได้สวมแว่นเสมือนจริงและใช้ Controller ในการบังคับตัวละครสมมุติเพื่อข้ามถนน สำหรับเนื้อหาในเกมนั้นก็จะอ้างอิงจากระบบสัญญาณไฟจราจรจริงๆ เพื่อให้เด็กๆทุกคนได้เข้าใจกระบวนการข้ามถนนที่ถูกต้อง

VRRoadSafety_4

โดยการทดลองเล่นผ่านเกมจำลองตัวนี้ ทางนักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยกูเอลนั้นได้ประเมินออกมาว่าเด็กๆที่ผ่านการทดลองและทำความเข้าใจการข้ามถนนในเกมจำลองนั้น สามารถเข้าใจและทำตามกฎอย่างถูกต้องได้มากถึง 75 – 90% เลยทีเดียว ทำให้ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุลงไปได้เป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นผลดีอย่างมากต่อการรณรงค์การลดอุบัติเหตุในเด็กชั้นประถมศึกษาและนอกจากนั้นก็ยังมีโครงการที่จะขยายเกมตัวนี้ไปยังประเทศต่างๆอีกด้วยในอนาคต

VRRoadSafety_4

ถือว่าเป็น 1 โครงการที่นำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงมาใช้งานเพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่งเลยทีเดียว นอกจากจะช่วยทำให้ทุกๆคนรู้จักกับเทคโนโลยีแบบนี้แล้วก็ยังเป็นการสอนให้เด็กๆได้รู้จักการข้ามถนนอย่างถูกวิธีและช่วยให้การเกิดอุบัติเหตุลดลงไปได้เยอะเลยทีเดียว เมืองไทยเองก็มีหลายๆมหาวิทยาลัยริเริ่มนำเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้มาจำลองเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันกันบ้างแล้วนะครับ หากมีที่ไหนมีโครงการแบบนี้เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับผม