VRHero 5K Plus แว่นเสมือนจริงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีความละเอียดภาพระดับ 5K สุดคูล

VRHero 5K Plus 5K Resolution VR Headset

แว่นเสมือนจริงในท้องตลาดส่วนใหญ่ มักจะมีความละเอียดระดับมาตรฐานที่ Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซลขึ้นไปหรือถ้าจะเอาให้เยอะๆหน่อยก็อยู่ในระดับ 2K หรือ 2560×1440 พิกเซล วันนี้ทีมงานมีแว่นตัวใหม่มาแนะนำให้รู้จักกัน โดยผู้พัฒนาเคลมมาเลยว่าแว่นอันนี้ 5K ย้ำนะครับว่า 5K ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเพียงแค่เจ้านี้เจ้าเดียวเท่านั้นที่ทำแว่นเสมือนจริงด้วยความละเอียดในระดับนี้ออกมา

แว่นอันนี้มีชื้อว่า VRHero Plus พัฒนาโดยทีมงาน VRGineers ซึ่งทางผู้พัฒนาก็มีการเปิดตัวให้กับสื่อมวลชนในต่างประเทศพร้อมกับเชิญเหล่าสื่อและนักพัฒนาจากค่ายต่างๆร่วมกันเข้ามาทดสอบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคุณ Martin Holecko 1 ในทีมงานผู้พัฒนาโปรเจคนี้นั้นอธิบายว่า แว่น VRHero Plus ตัวนี้ได้รับการออกแบบโดยให้หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ OLED ซึ่งให้ภายที่คมชัด รวมไปถึงเทคโนโลยีการประมวลผลที่ยอดเยี่ยม ทำให้ภาพที่ออกมานั้นมีการแสดงผลที่เที่ยงตรง นอกจากนั้นแล้วความละเอียดในระดับ 5K ก็ทำให้เราได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ถ้าใครได้ชมคลิปทางด้านบนก็จะเห็นได้ว่า 1 ในผู้ร่วมทดสอบถึงกับบอกออกมาเลยว่า “มันสมจริงมากเสียเหลือเกืน”

vr-3

นอกจากความละเอียดที่มากกว่าทีวี Ultra HD ที่บ้านคุณแล้ว ความกว้างในการมองเห็นของแว่น VRHero Plus ก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย โดยปกติแว่นเสมือนจริงทั่วๆไปนั้นจะมีความกว้างของมุมมองภาพอยู่ที่ 90 – 110 องศา แต่แว่นวันนี้จัดมาให้ถึง 170 องศา แถมระบบการแสดงผลของสีต่างๆนั้นก็จัดมาแบบ Full RGB สีไหนๆก็เห็นชัดไปเสียหมด นอกจากนั้นแล้วทาง Nvidia ก็ยังให้การสนับสนุนอีกด้วย เชื่อว่าจะต้องมีข้อมูลอีกมากมายที่ผู้พัฒนายังไม่บอกอีกเพียบ แต่ถ้าให้เดากันเล่นๆ น่าจะมีการสนับสนุนเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับผู้พัฒนาการ์ดจอรายนี้อยู่แน่ๆ ซึ่งอีกไม่นานเราคงจะได้รู้กันครับ

VRHero-image-1

ด้วยความคมชัดระดับนี้ก็ไปเตะตากับค่ายรถยนต์รายใหญ่ให้นำเทคโนโลยีเสมือนจริงไปผนวกเข้ากับวงการยานยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในอนาคตเราคงจะได้เห็นข้อมูลอื่นๆออกมาอีกเพียบ ทางทีมงาน SiamVR ก็จะพยายามก็ติดข้อมูลของ VRHero Plus มาฝากให้กับผู้อ่านทุกคนได้ทราบกันต่อไป ส่วนตัวผู้เขียนบอกเลยว่าถูกใจแว่นอันนี้ไม่น้อยเลยครับกับความละเอียดระดับนี้ ถ้านำมาเล่นเกมในระดับสูงๆคงจะสมจริงไม่น้อยเลยทีเดียวครับ