VRGineers เปิดตัว XTAL แว่น VR ที่มาพร้อมความคมชัดระดับ 5K และเทคโนโลยี Hand Tracking

XTAL VR High-End Headset from VRGineers With Resolution 5k and Hand Tracking

ทีมงาน SiamVR เคยนำเสนอข่าวของแว่น VR ที่มีความคมชัดสูงระดับ 5K ให้ชมกันก็หลายรุ่นแล้ว ซึ่งหลายๆคนก็น่าจะคุ้นกับ Pimax กันเป็นอย่างดี แต่วันนี้ทีมงานจะมีแว่นแบรนด์ใหม่มาแนะนำให้รู้จักกันเพิ่มเติมกับค่าย VRGineers ซึ่งเคยอยู่เบื้องหลังแว่น VRHero มาก่อน แต่วันนี้พวกเขาก็มีแว่น VR เป็นของตัวเองกันแล้วครับ

VRGineers ส่ง XTAL ซึ่งเป็นแว่น VR ตัวแรกที่ทำในนามของตัวเอง โดยแว่นอันนี้มีลักษณะภายนอกที่ใหญ่กว่าแว่น VR ทั่วๆไปอยู่ไม่น้อย ภายในจะใช้หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ที่ความละเอียด 5,120 x 1,440 พิกเซลหรือ 2,560 x 1,440 พิกเซลต่อเลนส์ 1 ข้าง รวมไปถึงองศาของการมองเห็นนั้นยังกว้างถึง 170 องศา พร้อมด้วยระบบติดตามสุดไฮเทคอย่าง Hand Tracking ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องใช้ Controller ก็สามารถใช้มือของเราหยิบจับวัตถุเสมือนที่เห็นจากในแว่นได้ โดยภายนอกจะมีกล้องที่จับภาพและแปลข้อมูลกลับไปยังโปรแกรมเพื่อให้คำณวนกลับมาเป็นภาพที่เราได้เห็นนั่นเอง

vrgineers-xtal-lenses

นอกจากนั้นแล้วยังมีอีก 1 คำพิเศษที่แบรนด์อื่นๆยังไม่มีการทำออกมานั่นคือระบบ VoiceMarco ที่เราสามารถสั่งการด้วยเสียงเพื่อสื่อสารกับ AI ภายในโปรแกรม โดยที่ตัวโปรแกรมนั้นจะต้องรองรับระบบสั่งการด้วยเสียงเช่นเดียวกัน แต้สำหรับ XTAL ตัวนี้ถือว่าเป็นเจ้าแรกๆที่สามารถใช้งานฟังค์ชั่นนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ถึงกระนั้นทางผู้พัฒนาก็ยังมีการรองรับ Controller หากเกิดความจำเป็นอีกเช่นเดียวกัน สำหรับจุดมุ่งหมายของผู้พัฒนาแว่นตัวนี้ก็เพื่อการจำหน่ายในระดับองค์กรเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นองค์กรด้าน VR หรือไม่ก็ตาม เพราะมีการเปิดราคาเริ่มต้นกันมาแล้วที่ $5,800 เลยทีเดียว

ถือว่าเป็นแว่น VR ที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูงไม่ว่าจะเป็นด้านใดๆก็ตาม ถือว่าเป็นตัวโหดสำหรับใครหลายๆคนเลยทีเดียว แต่ราคาที่เปิดตัวขึ้นมาก็ถือว่าโหดไม่น้อย แต่ถ้าเป็นระดับองค์กรใหญ่ๆก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรครับ ถือว่าหยวนๆกันไป สำหรับตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆออกมาเพิ่มเติม ณ ตอนนี้ อนาคตข้างหน้าเราก็น่าจะได้เห็นการใช้งานจริงๆออกมาให้ได้ชมกันนะครับ