Meta เปิดเผยอนาคตของแว่นตา AR (Augmented Reality) รุ่นต่อไปสู่สาธารณะชน

Meta Augmented Reality

Mata ar-glasses

Meta บริษัทแว่นตาที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับ Google Glass พร้อมเปิดตัวอวดโฉม แว่นตา AR รุ่นใหม่ต่อไปของบริษัท ด้วยการเผยแพร่วีดี โอการนำเสนอตัวอย่างหรือเรียกว่า การสาธิตผลิตภัณฑ์ AR รุ่นต่อไปของทาง Meta ไปยัง YouTube ซึ่งเป็นการเผยแพร่ประสบการณ์เทคโนโลยี AR รุ่นใหม่ของโลกแห่งอนาคต ที่มีการแสดงตัวอย่างของอุปกรณ์สู่สาธารณะชนอย่างเปิดเผย

แน่นอนว่าเป้าหมายของวีดีโอในครั้งนี้ จุดประสงค์ต้องการสร้างความน่าสนใจและสร้างความตื่นเต้นด้วยการนำเสนอ AR  (Augmented reality) ให้เป็นเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต  Meta ยืนยันว่า เป็นการแสดงผลิตภัณฑ์าที่น่าสนใจที่สุด ซึ่งมีความอย่างมั่นใจอย่างเชื่อมั่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้

Augmented Reality หรือ AR เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ผสานเอาโลกแห่งความจริง เข้ากับโลกเสมือน ซึ่งจะทำให้ภาพที่เห็นในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง และกำลังพลึกโฉมหน้าใหม่ในสื่อโฆษณาอินเตอร์เน็ต ไปสู่ความตื่นเต้นเร้าใจแบบใหม่ของการมองเห็นภาพผลิตภัณฑ์ลอยออกมานอกจอคอมพิวเตอร์

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Meta ได้เปิดเผยผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นด้วยการจับเวลาในเว็บไซต์ของบริษัท Meta ด้วยความมั่นใจเป็นอย่างมากว่า  “การปฏิวัติ” จะเกิดขึ้นในเวลาเพียง 20 วันต่อจากนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์ของบริษัท Meta เป็นอย่างมาก

ซึ่ง Meta ยังแตกต่างจาก Magic Leap และ Google Glass  ซึ่งใช้ประสบการณ์จริงในการพัฒนาประสิทธิภาพจากอุปกรณ์ต้นแบบนำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขื้น ด้วยการเน้นมากขึ้นในการจัดการเนื้อหาผ่านมือด้วยการติดตามให้มากกว่าการผ่าน AR โดยทั่วไปให้ง่ายยิ่งขึ้น กล่าวคือ

Magic Leap เป็นเครื่องเล่นหนัง 3 มิติ เสมือนจริงหรือภาพยนต์ 3 มิติ ที่มีรูปแบบและการแสดงผลเสมือนจริงแตกต่างไปจาก VR อื่นๆ

Google Glass คือแว่นตาไฮเทคที่มีกระจกเป็นหน้าจอและสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ ค้นหาเว็บไซต์ แชทผ่านวีดีโอ แปลภาษา บอกเส้นทางและส่งข้อความ เป็นต้น

สำหรับ Meta เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นโดย Meron Gribetz  ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต  โดยรวมทีมนักศึกษาและบัญฑิตจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งมีเป้าเหมายว่าแว่น AR จะสามารถใช้งานได้จริงอย่างแพร่หลายในอนาตค ไม่เพียงแค่สวมใส่ได้และสามารถมองเห็นเต็มตาได้ 2 ตาและนอกจากนั้นบริษัท Meta ยังมีที่ปรึกษาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AR มาช่วยพัฒนาเทคโนโลยี AR ให้ก้าวล้ำอนาคตเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของวงการเทคโนโลยีแห่งอนาคตต่อไป

บริษัท มีการตั้งเป้าหมายในการทำงานอย่างชัดเจนของผลิตภัณฑ์ นี่เป็นเพียงการแสดงตัวอย่างของการสาธิตในตัวผลิตภัณฑ์ แต่ยังต้องรอตามกันต่อไป เพราะทาง Meta ยังมีนวัตกรรมบางอย่างของเทคโนโลยีหลัก AR ของทางบริษัทอีก