ไม่ได้นับ 3 อีกอย่างหนึ่ง โดยทาง Microsoft ในเวลานี้กำลังเผชิญหน้ากับความสับสนและวุ่นวายจากหลายๆอย่าง จนทำให้ HoloLens 3 ถูกยกเลิกการพัฒนา

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นท่ามกลางความสับสนและความไม่แน่นอนในเชิงกลยุทธ์ของทางค่ายเองที่ทำให้เราจะไม่ได้เล่นแว่น AR รุ่นใหม่ออกมาอีกต่อไป สำหรับ HoloLens 3 ของทา่ง Microsoft โดยมีรายงานจากสื่อใหญ่อย่าง Business Insider ออกมาว่าตอนนี้ภายในแผนกที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาแว่น AR ของทางค่ายนั้นกำลังเกิดปัญหาใหญ่อยู่ในเวลานี้

โดยทางนักข่าวของเว็บไซต์ดังกล่าวนั้นได้เปิดเผยเอาไว้ว่าจริง ๆ แล้วโครงการพัฒนาแว่น AR รุ่นที่ 3 ของทาง Microsoft นั้นได้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีพนักงานและผู้บริหารระดับสูงบางคนนั้นไม่เห็นด้วยก็ตาม ซึ่งการยกเลิกดังกล่าวนั้นก็มีผลมาจากหลายโครงการที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการเป็นพันธมิตรกับ Samsung รวมไปถึงการโยกย้ายพนักงานในองค์กรไปยังหน่วยงานอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง จนทำให้โครงการสะดุดและไม่ได้รับการสานต่ออย่างเป็นจริงเป็นจัง จึงกลายเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ถูกยกเลิก

หลังจากที่มีข่าวออกมานั้นทาง Microsoft และ Samsung ก็ไม่ได้ออกมาพูดถึงหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้แต่อย่างใด แม้ว่าจะมีคนภายในออกมาบอกว่าอย่าเชื่อข่าวลือที่ออกมาก็ตาม แต่ดูเหมือนเหตุผลในการออกมาแก้ต่างในคราวนี้จะดูฟังไม่ขึ้นและเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ทางค่ายน่าจะทำการยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว แต่ทางค่ายก็ยังคงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR และ AR เหมือนเดิมแต่อาจจะเป็นไปในแนวทางการสนับสนุนคู่ค้าของตัวเองเสียมากกว่า ซึ่งจนกว่าจะถึงวันนั้นที่ทุกอย่างออกมาเฉลย เราก็คงต้องรอฟังข่าวกันต่อไป

สำหรับ HoloLens ทั้ง 2 รุ่นที่ออกมานั้นต้องยอมรับว่ามีประสิทธิภาพที่สูง แต่ด้วยราคาที่สูงตามไปด้วย จึงอาจจะทำให้ยอดขายของตัวแว่นนั้นทำออกมาได้ไม่เยอะเท่าไหร่นัก แถมในปัจจุบันนี้ก็มีหลาย ๆ ค่ายที่สามารถผลิตแว่น AR ออกมาในราคาที่ถูกลงหลายเท่า อันนี้คงต้องรอฟังข่าวกันว่าทาง Microsoft จะเอายังไงก็กันต่อไปนะครับ