Oculus ตั้งเป้าว่าจะเปิดตัวแว่น Santa Cruz ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ต้นปีหน้า ใครที่รอ Santa Cruz อยู่ก็เตรียมเงินรอไว้เลย

ยิ่งใกล้งาน Oculus Connect ครั้งที่ 5 เข้าไปเท่าไหร่ก็ยิ่งทีข่าววงในจาก Oculus ออกมาให้อัพเดทกันมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปีนี้ที่เหล่านักพัฒนาสาย VR ทั่วโลกได้จับตามองกันอยู่ก็คือ Santa Cruz แว่น VR Standalone ที่ถือว่าเป็นพระเอกของงานนี้และก็มีการปล่อยข่าวออกมาให้อัพเดทกันอยู่เรื่อยๆ โดยข้อมูลล่าสุดนั้นจะเกี่ยวกับการวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ครับ ทาง Oculus ยืนยันเองว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 นั้นทางค่ายจะพยายามวางจำหน่าย Santa Cruz ที่เป็นแว่น VR Standalone ระดับ High-End ของทางค่ายให้ได้

oculus-santa-cruz-p2-2017-3

โดยการวางกำหนดการว่าหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วจะมีการส่งแว่นชุด Developer ให้กับนักพัฒนาทั่วโลกและจะประกาศการวางจำหน่ายอีกครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งในตอนนี้ทางค่ายนั้นก็กำลังเร่งพัฒนาตัว Prototype หรือแว่นต้นแบบให้สมบูรณ์ 100% เพื่อที่จะได้เข้าสู่การผลิตออกมาให้ทันตามกำหนดการให้ได้ ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ทาง Oculus นั้นยังไม่มีการเปิดเผยคุณสมบัติคร่าวๆของตัวแว่นออกมามากเท่าที่ควร แต่สิ่งที่สามารถบอกกับผู้คนทั่วไปได้นั่นคือ Santa Cruz เป็นแว่น VR Standalone ที่มีสเปคสูงและพร้อมรองรับแอพฯที่พอร์ตมาจาก Oculus Rift ได้ในอนาคต

ภายนอกจาก Santa Cruz นั้นเป็นแว่น VR Standalone ที่ไม่ต้องพึ่งเซ็นเซอร์จากภายนอกในการทำงาน พร้อมกับระบบติดตามแบบ 6DoF  ทำให้แสดงผลของ Controller ได้อย่างแม่นยำ โดยที่แว่นตัวนี้ถือว่าพัฒนาออกมาเพื่อเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Vive Focus ของทาง HTC ที่มีสเปคสูงเหมือนกันและ Mirage Solo จากค่าย Lenovo ที่พัฒนาร่วมกับทาง Google นอกจากนั้นแล้วยังมีการคาดการณ์ในเรื่องของราคากันด้วยว่าน่าจะไม่เกิน $500 หรือประมาณ 16,xxx บาทไทย ซึ่งค่อนข้างสมเหตุสมผลและสูสีกับแว่น Standalone ของค่ายอื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน โดยในงาน Oculus Connect ปีนี้ทาง Facebook และ Oculus จะเอาแว่นตัวนี้มาขยายความให้ชัดเจนมากขึ้น

oculus-facebook-cover

สำหรับใครที่ติดตามข่าวของ Santa Cruz อย่างใกล้ชิดอยู่ก็อดใจรอกันอีกไม่ถึง 1 เดือนนะครับ สำหรับงาน Oculus Connect ครั่งที่ 5 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 26 – 27 กันยายนนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เชื่อว่าทุกเรื่องที่เราอยากรู้เกี่ยวกับ Santa Cruz น่าจะถูกเฉลยให้ทราบไปพร้อมกับอย่างแน่นอน ใครที่ติดตามข่าวนี้ก็สามารถติดตามไปพร้อมกับทีมงาน SiamVR ได้เลยครับ เพราะทางทีมงานจะอัพเดทข่าวจากงานนี้แบบสดๆให้ชมกันอย่างแน่นอน รวมไปถึงโปรเจคอื่นๆของ Oculus ด้วย สำหรับข่าวอื่นๆของ Oculus สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

ข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Santa Cruz

ลิ้งค์ 1 : https://siamvr.com/vr-news/santa-cruz-prototype-dev-kits
ลิ้งต์ 2 : https://siamvr.com/vr-game/9-vr-games-on-rift-should-be-ported-to-santa-cruz