รุ่นที่ 3 เพิ่งจะวางขายไปไม่นาน ตอนนี้ทาง Pico ก็ซุ่มพัฒนารุ่นที่ 4 ไว้แล้ว พร้อมข้อมูลจากเอกสาร FCC ที่หลุดออกมาเมื่อเร็วๆ นี้

รุ่นล่าสุดเพิ่งจะประกาศวางจำหน่ายในสหรัฐฯ ไปได้ไม่นานเลยสำหรับ Pico แบรนด์แว่น VR สัญชาติจีนที่อยู่ภายใต้บริษัทแม่อย่าง Bytedance หรือที่หลายคนรู้จักเพราะเป็นเจ้าของเดียวกับแอปฯยอดฮิตอย่าง Tiktok นั่นเอง ล่าสุดก็มีข้อมูลของแว่นรุ่นใหม่หลุดออกมาจากเอกสารที่จะขออนุญาตเกี่ยวกับเรื่องของการใช้สัญญาณคลื่นความถี่และการสื่อสารผ่านสัญญาณวิทยุนั่นเอง

pico-4-vr-headset

โดยเอกสารดังกล่าวก็คือ FCC หรือหน่วยงานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางค่ายได้ทำการจดทะเบียนเพื่ออนุญาตและข้อมูลของแว่นรุ่นที่ 4 ที่มีการหลุดออกมาก็มาจากเอกสารชุดนี้ โดยผู้ที่นำข้อมูลเหล่านี้มาเผยแพร่นั่นคือ Janko Roettgers จากเว็บไซต์ Protocol นอกจากนั้นแล้วยังมีการปล่อยภาพบางส่วนของแว่นรุ่นนี้ออกมาให้ดูอีกด้วยว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่าแว่นที่เห็นในภาพนั้นจะเป็นแว่นรุ่นเดียวกับที่จะเตรียมวางจำหน่ายในอนาคตข้างหน้าหรือไม่ รวมไปถึงสเปคที่จะปล่อยออกมาด้วย

แว่นรุ่นที่ 4 นี้จะใช้รหัสรุ่นว่า A8110 โดยจะมีแยกออกมาอีก 2 รุ่นย่อยก็คือรุ่นปกติกับรุ่น Pro ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นได้รับการผลิตจากโรงงาน Goertek ในเมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน และใช้ระบบปฏิบัติการ Android Q สำหรับรุ่น 4 ปกตินั้นก็จะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทุกประการ แต่ในรุ่น 4 Pro นั้นจะมีการเพิ่มระบบ Eye-Tracking และ Face-Tracking เข้ามาและมีชิปสำหรับรองรับสัญญาณ Wi-Fi 2 ตัว เพื่อให้ได้สัญญาณที่เร็วและเสถียรมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดการณ์กันว่าแว่นรุ่นนี้น่าจะเป็นรุ่นที่ออกมาสู้กับ Quest Pro หรือ Project Cambria ของทาง Meta ก็ว่าได้

pico-4

ถือว่าคิดเร็วทำเร็วเหมือนกันสำหรับแบรนด์นี้ โดยทางผู้พัฒนาก็ยกให้ตัวเองนั้นเป็นอีก 1 ทางเลือกนอกเหนือจาก Meta ที่เป็นเจ้าตลาดในตอนนี้ ส่วนเรื่องการประกาศวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา คิดว่าอาจจะต้องใช้เวลาอีกซักระยะเพื่อเคลียร์แว่นรุ่นล่าสุดออกไปก่อน เดี๋ยวเอาไว้ถ้าหากมีข้อมูลไหนถูกปล่อยออกมาอีก ทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ