เซอร์ไพรส์กันในช่วงสงกรานต์เลยสำหรับค่าย Pico ที่ออกมาประกาศข่าวว่าช่วง 2 – 3 วันนี้จะมีการปล่อยตัวอย่างแว่น VR Standalone ตัวล่าสุด

ดูเหมือนแบรนด์ยักษ์ใหญ่อันดับที่ 3 ของวงการ VR จะมีข่าวดีออกมาในเร็ว ๆ นี้ โดยทาง Pico บริษัทผู้พัฒนาแว่น VR จากประเทศจีนได้ออกมาประกาศข่าวว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเรานั้น พวกเขาจะมีการประกาศเปิดตัวแว่น VR Standalone ตัวใหม่ล่าสุด หากว่าใครที่เล็งแบรนด์นี้ไว้อยู่ก็ไม่ควรพลาดกับการเปิดตัวในครั้งนี้นะครับ

โดยทาง Pico นั้นได้ประกาศว่าพวกเขาจะทำการจัด Press Conference ในงาน Vaval Virtual Europe 2022 พร้อมกับการถ่ายทอดสดให้ชมกันทั่วโลกในวันที่ 13 เมษายน เวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และก็ไม่ได้ปล่อยข้อมูลอะไรเพิ่มเติมออกมาอีก เพราะทางค่ายนั้นต้องการให้ผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจแบรนด์นี้ได้เข้าไปรับทราบข้อมูลพร้อมกัน แต่ที่เรารู้กันชัด ๆ เลยก็คือแว่นอันนี้จะเป็นแว่น VR Standalone แบบเดียวกันกับ Neo 3 ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วทั่วโลก แต่คาดว่าทางค่ายน่าจะมีการเปลี่ยน Hardware บางอย่างให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

นับตั้งแต่่เข้ามา Take Over ของ ByteDance ที่เป็นบริษัทแม่ของทางค่ายนี้และเป็นเจ้าของแอปฯชื่อดังอย่าง TikTok ก็ทำให้ทางค้ายมีเงินในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี VR ของตัวเองอย่างเต็มที่ จึงทำให้ทางค่ายสามารถเปิดตัวผลงานได้ตามที่ต้องการ แถมทาง HQ ยังสนับสนุนในการสร้างแพลตฟอร์มเฉพาะของตัวเองเพื่อไปแข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Meta และ HTC อีกด้วย ซึ่งถ้าเกิดวัดกันที่ Hardware นั้นอาจจะไม่แตกต่างกันมาก เพราะชิ้นส่วนทั้งหลายก็มาจากแหล่งเดียวกัน จึงทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานจะไปอยู่ที่ฝั่ง Software และการให้บริการ นี่จึงเป็นเส้นทางของทางค่ายที่จะต้องพิสูจน์กันต่อไป

ถือว่าน่าจับตามองไม่น้อยเลยสำหรับค่ายนี้ ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่โดดเด่นก็คือเรื่องราคาที่ไม่แพงเท่ากับแว่นจากฝั่งตะวันตก แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภคอย่างเรานั่นแหละครับ สำหรับใครที่ว่างจากวันหยุดยาวไม่ไปไหนก็มาชมการถ่ายทอดสดการเปิดตัวได้ที่คลิปทางด้านบนได้เลยนะครับ