ตามหาเรือ Titanic ในตำนานพร้อมเข้าร่วมเหตุการณ์ช็อคโลกผ่านแว่นเสมือนจริง

ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลกับการสำรวจเรือ Titanic อันยิ่งใหญ่

เมื่อเอ่ยถึงฉายาเรือที่ไม่มีวันจม หลายๆคนก็น่าจะคิดถึงเรือเดินสมุทรที่เคยขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Titanic กันมาแล้วแต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายให้กับอุบัติเหตุจากก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์จนเมื่อ 20 ปีก่อนก็ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่น่าจะผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจซากเรือที่จมอยู่ใต้ทะเลพร้อมกับย้อนความหลังไปกับเหตุการณ์ก่อนที่เรือจะอับปางกันครับ

titanicvr-head

เกม Titanic VR นี้พัฒนาโดยทีมงาน Immersive VR Education ที่มีนำเรื่องราวของปฏิบัติการ Apollo 11 มาสร้างเป็นเกมเสมือนจริงที่ทำให้หลายๆคนไปเหยียบดวงจันทร์กันมาแล้ว ครั้งนี้พวกเขาได้รับโอกาสในการนำเรื่องราวช็อคโลกของโศกอนาถกรรมเรือโดยสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเรือ RMS Titanic มาสร้างเป็นเกมเสมือนจริงอีกครั้ง โดยครั้งนี้ทีมงานได้นำเอาเรือจริงมาผนวกกับบทบางส่วนในภาพยนตร์ ที่ออกฉายในปี 1997 มาผสมผสานกันอย่างลงตัว

titanicvr-dive-explorer

ทางผู้พัฒนานั้นตั้งใจที่จะสร้างเกมนี้ออกมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจเหตุการณ์นี้ได้นำไปศึกษาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นลำดับเห็นการณ์ขณะที่เรือจมสู่พื้นมหาสมุทรหรือว่าจะเป็นการค้นพบวัตถุต่างๆจากตัวเรือและยังรวมไปถึงการสำรวจส่วนต่างๆภายในเรือนี้ โดยที่ตัวเกมนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 Part ใหญ่ๆดังนี้

TitanicVR-Explolation

1.ส่วนของการสำรวจภายนอกตัวเรือจากการจม โดยผู้เล่นนั้นจะนั่งอยู่ในเรือดำน้ำและดำลงไปยังบริเวณที่เรือจมลงอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก โดยทาง Immersive VR Education ได้จำลองฉากเรือ Titanic ที่จมอยู่ใต้ทะเลให้ใกล้เคียงกับของจริงให้มากที่สุด ภาพที่เราได้เห็นนั้นจะเป็นชิ้นส่วนของเรือที่หักครึ่งและจมลงมา ทำให้มีบางส่วนภายในเรือที่เราจะสามารถดำเข้าไปชมได้ นอกจากนั้นแล้วเรายังสามารถหยิบวัตถุต่างๆภายในเรือขึ้นมาเพื่อเล่นในส่วนต่อไปได้อีกด้วย

TitanicVR-Articrafts

2.ส่วนของการสำรวจวัตถุจากภายในเรือ เราจะได้สำรวจวัตถุต่างๆที่ถูกนำขึ้นมาจากใต้ทะเล ซึ่งภายในเรือนั้นมีทรัพย์สมบัติมีราคาอยู่มากมาย โดยวัตถุเหล่านี้ต่างเป็นของเหล่าผู้โดยสารเรือที่จมไปพร้อมกับตัวเรือ ซึ่งวัตถุบางชิ้นยังมีปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีระบบอัพเกรดเรือดำน้ำที่ใช้ในการดำลงไปสำรวจใต้ทะเลอีกด้วย ซึ่งส่วนหี้จะมีให้เล่นเฉพาะฉากที่เราอยู่บนเรือสำรวจอย่างเดียวเท่านั้น (แม้จะเป็นเกมแนวจำลองการศึกษาแต่ก็มีการใส่ลูกเล่นอื่นๆเข้าไปด้วย)

TitanicVR-Rewind

3.ส่วนของการย้อนรำลึกเหตุการณ์ โดยในตัวนี้ถือว่าเป็นไฮไลต์หลักของเกม Titanic VR ก็ว่าได้ เราจะได้เห็น 1 ในผู้โดยสารเรือ RMS Titanic ที่จะได้ประสบเหตุอยู่กลางมหาสมุทร โดยลำดับเหตุการณ์นั้นจะเริ่มต้นแต่การเดินทางของเรือไปพุ่งชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งและลำดับเหตุการณ์ต่างๆระหว่างที่เรือได้จมลงสู่ก้นทะเล ซึ่งฉากนี้ทางผู้พัฒนาก็ได้นำบางส่วนของภาพยนตร์มาสร้างเป็นภาพสามมิติเพื่อให้ผู้เล่นได้อินไปกับเรื่องราวเหล่านี้อีกด้วย

ประวัติคร่าวๆของเรือ RMS Titanic

titanic-art

Titanic-sinking-animation
ลำดับเวลาการจมของเรือ RMS Titanic หลังจากที่ชนกับภูเขาน้ำแข็ง

เรือ RMS Titanic ถูกต่อขึ้นมา 31 กรกฎาคม ปี 1908 ที่ประเทศไอร์แลนด์เหนือ แล้วเสร็จในวันที่ 2 เมษายน ปี 1912และแล่นออกจากท่าเรือที่เมืองเซาแทมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 10 เมษายน ปี 1912 โดยบรรทุกผู้โดยสารมากกว่า 2,224 คนไปยังเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระหว่างที่เรือเดินทางมาถึงในวันที่ 14 เมษายน ก็ได้ชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกในเวลา 23.40 น. ที่ 41 องศา 46 ลิปดาเหนือ 50 องศา 14 ลิปดาตะวันตก น้ำทะเลค่อยๆไหลเข้าสู่ชั้นล่างสุดของเรือ เป็นเหตุให้กระดูกงูของตัวเรือรับน้ำหนักไม่ไหวและเรือก็ถูกหักเป็น 2 ท่อนก่อนจะจมลงสู่ก้นทะเลอย่างสมบูรณ์ในเวลา 02.20 น. มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวน 1,514 คนและผู้รอดชีวิตทั้งหมด 710 คน ซึ่งบางส่วนนั้นลงเรือชูชีพขนาดเล็กหนีรอดไปได้และบางส่วนได้รับความช่วยเหลือหลังจากที่เรือได้จมลงไปยังพื้นมหาสมุทรแล้ว เป็นการปิดฉากตำนวนเรือไททานิคที่มีฉายาว่า “เป็นเรือที่ไม่มีวันจม”

ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เรื่อง Titanic หรือสนใจอยากศึกษาเหตุการณ์เหล่านี้เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเกม Titanic VR ในราคา 289 บาทหรือจะซื้อชุด Bundle ที่รวมเกม Apollo 11 VR ในราคาเพียง 501 บาทด้วยเลยก็ได้ครับ สำหรับทีมงานมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่าหากใครที่อยากเข้าใจกับเรื่องราวของเรือลำนี้ให้หาภาพยนตร์มาชมก่อนก็ได้นะครับ และให้อินมากกว่าเดิมก็อย่าลืมฟังเพลง My Heart Will Go On ก่อนเข้าไปเล่นเพื่อให้ได้รับอรรถรสเพิ่มขึ้นก็ดีเหมือนกันนะครับ

ปล.สำหรับชาว PlayStation VR ตัวเกมจะวางจำหน่ายในเดือนหน้านะครับ อดทนรอแปปเดียวเท่านั้น

ดาวน์โหลดเกม Titanic VR (HTC Vive, Oculus Rift, Windows Mixed Reality)

ลิ้งค์ : https://store.steampowered.com/app/741430