น่าจะยืนยันได้แทบจะ 100% สำหรับแว่นของ Apple ที่กำลังพัฒนาในเวลานี้ เพราะมีการออกมาบอกว่าพวกเขาจะมีระบบปฏติบัติการของตัวเองในชื่อ RealityOS

มีข่าวออกมาเป็นระลอกให้คนที่สนใจได้ไปอัปเดตกันสำหรับค่าย Apple ที่มีรายงานเกี่ยวกับโปรเจคการพัฒนาแว่น AR/VR ของพวกเขา ล่าสุดก็มีข้อมูลบางอย่างออกมา ซึ่งเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการของแว่น AR/VR ที่พวกเขาได้ทำการพัฒนาอยู่ในตอนนี้ว่าจะมีระบบปฏิบัติการโดยเฉพาะที่จะใช้ชื่อว่า RealityOS ซึ่งเป็น OS ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้กับแว่นในค่ายโดยเฉพาะ

โดยรายงานนี้ได้มาจาก Bloomberg ที่ได้มีการขุดค้นการการดำเนินงานและวิจัยของทางค่ายที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2017 โดยมีรายงานว่าแว่นดังกล่าวจะมีการพัฒนาทั้งด้าน Hardware และ Software ซึ่่งก็มี Code บน Github ที่เป็น Code แบบ Opensource ออกมา ทำให้เป็นการยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าแว่นของพวกเขานั้นก็จะมีการใช้ระบบปฏิบัติการโดยเฉพาะ แล้วการที่ Code ออกมาในรูปแบบนี้ก็จะทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถทดสอบ Code ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้แว่นตัวจริง เพราะในเวลานี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรุ่นต้นแบบออกมา

apple_.platform.realityos

ส่วนข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องกับตัวแว่นนั้นก็น่าจะยืนยันได้เกือบ 100% แล้วว่าทางค่ายจะใช้ชิ้นส่วนทุกอย่างโดยอ้างอิงจากผลงานภายในค่ายทั้งหมด โดยเฉพาะชิปประมวลผลที่คาดว่าน่าจะเป็นชิป M1 ซึ่งเป็นชิปที่ทางค่ายนำมาใช้งานกับ Macbook ที่จะมาพร้อมกับแผงหน้าจอแบบ OLED ด้วยความละเอียดขั้นต่ำแบบ 4K ซึ่งการที่ใช้ OS ของตัวเองแบบนี้ก็น่าจะเป็นการรีดเอาประสิทธิภาพของ Hardware ออกมาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อแข่งขันกับค่ายอื่น ๆ เช่น Meta หรือ HTC โดยเฉพาะก็ว่าได้

ตอนนี้ก็ยังไม่มีภาพที่เกี่ยวข้องหรือการยืนยันจากทาง Official ออกมานะครับว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร ถ้าดูจากรายงานก่อนหน้านี้ก็เป็นไปได้ว่าในปี 2022 เราก็น่าจะได้เห็นตัวอย่างของผลงานชิ้นนี้ออกมา ส่วนการวางขายและราคาคงต้องรอการยืนยันของทางผู้พัฒนากันต่อไปในอนาคตนะครับ