Eyefluence เทคโนโลยีรุ่นใหม่ในอนาคตกับระบบ Eye Tracking

เทคโนโลยีเจนเนเรชั่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย

     ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆมีมาให้เราอัพเดทกันตลอดเวลาแทบจะทุกๆชั่วโมง และตอนนี้เทคโนโลยีเสมือนจริงและสามมิติก็กำลังมีบทบาทในโลกของเราอยู่ไม่น้อย แล้ววันนี้ทีมงานก็จะพาทุกคนมารู้จักกับเทคโนโลยี Eye Tracking ที่มีคนนำไปต่อยอดเพิ่มเติมอีกจนเรียกว่า เจนเนเรชั่นใหม่ของวงการเสมือนจริง ก็ว่าได้ครับกับ Eyefluence บริษัทผู้พัฒนาแว่นสามมิติโดยใช้เทคโนโลยี Eye Tracking เป็นตัวพัฒนาแว่นออกมา จุดเด่นของมันนั้นคือการโฟกัสดวงตาของเรา ซึ่งเราสามารถป้อนคำสั่งการทำงานในแว่นโดยการมองนั่นเอง อาจจะสงสัยว่า เห้ย ทำได้งั้นเหรอ ตอนนี้มันเป็นไปได้แล้วครับ และกำลังจะออกมาให้ผู้คนทั่วไปได้ชมกันอีกไม่นานนี้แล้ว ใครอยากรู้ก่อน นำก่อนก็ชมกันได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ


Eyefluence เริ่มต้นในปี 1998 จากการที่ CEO ของบริษัทอย่างนาย Jim  Marggraff ได้พูดคุยกับนายแพทย์ William Touch ที่กำลังรักษาผู้ป่วนอัมพาตว่าอยากจะให้มีอุปกรณ์ที่สามารถทำให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งโรคนี้จะเคลื่อนไหวร่างการอะไรไม่ได้เลยนอกจากดวงตา จากนั้นนาย Jim จึงได้นำตัวอย่างผู้ป่วยท่านหนึ่งมาทำการทดลองและหาข้อสังเกตโดยการร่วมมือกันของทั้ง 2 ท่าน หลังจากเก็บข้อมูลรายละเอียดการทำงานของดวงตาโดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องแสดงสายตามากๆอย่างโรคอัมพาตนั้น ก็ทำให้เกิดการสร้างเทคโนโลยี Eye Tracking ขึ้นมาในปี 2012 และในปีต่อมาก็ได้ผู้ชำนาญด้านการสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์ชื่อดังอย่างนาย David Stiehr มาช่วยกันก่อตั้งบริษัท Eyefluence ขึ้นมา จุดประสงค์คือการสร้างอุปกรณ์ที่สามารถสั่งการด้วยสายตาของผู้ใช้งานโดยที่ไม่ต้องใช้อวัยวะส่วนอื่นๆเลย ซึ่งแว่นตัวนี้จะออกแบบมาให้ผู้ใช้งานที่ใช้สายตาในการสื่อสารได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของการขยับร่างกาย ทำให้พวกเขามีตัวช่วยในการดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

Jim-Dave_Eyefluence
นาย Marggraff (ทางซ้าย) และนาย Stiehr (ทางขวา) 2 ผู้ก่อตั้ง Eyefluence
Flexstrip-Pencil-Scale
ชิพประมวลผลเทคโนโลยี Eye Tracking ที่ใส่เข้าไปในแว่นตามีชื่อว่า The Brain

     สำหรับการสร้างอุปกรณ์ของ Eyefluence นั้นเริ่มต้นจากการนำอุปกรณ์ในหมวด AR และ VR มาผสมกันและแก้ไขแผงวงจรของตัวแว่นเล็กน้อยเพื่อให้ตัวแว่นได้รองรับระบบ Eye Tracking โดยแผงวงจรสิ่งนั้นมีขนาดเล็กมาก ใหญ่กว่าแท่งดินสอเพียงนิดเดียวเท่านั้น แถมการทำงานของมันยังสามารถทำงานเข้ากันกับแว่นเสมือนจริงทั้งของ Oculus และ HTC Vive อีกด้วย โดยทางด้าน CEO ทั้ง 2 ของ Eyefluence ต้องการให้เทคโนโลยีของเราสามารถเข้าไปอยู่ในแว่นเสมือนจริงรุ่นต่อๆไปอีกด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มตัวเลือกการใช้งานของผู้คนในอนาคต

     สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นอะไรที่น่าติดตามต่อในอนาคตนะครับ ยิ่งถ้าเทคโนโลยีนี้เข้ามาอยู่ในแว่นเสมือนจริงอย่าง Oculus Rift, HTC Vive หรือแม้แต่แว่น AR ทั่วๆไปก็น่าใช้อยู่ไม่น้อยเลย สำหรับ Eyefluence นี้หากมีข่าวการอัพเดทเพิ่มเติมเมื่อไหร่ก็สามารถติดตามอ่านได้ในเว็บ siamvr.com นะครับ

Source : uploadvr.com