Nasa ปล่อยวิดีโอภารกิจยานอวกาศ Juno กับการสำรวจดาวพฤหัสฯแบบ 360 องศา

อีก 1 เหตุการณ์สำหรับแฟนๆดาราศาสตร์ทั่วโลก

     เมื่อวันที่ 5 กรกฏาคมที่ผ่านมา ทาง National Aeronautics and Space Administration หรือที่คนไทยรู้จักกันในนามของ Nasa ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการนำยานอวกาศ Juno ที่ได้ปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมปี 2011 จนเดินทางไปถึงดาวพฤหัสฯในวันที่ 4 กรกฏาคมที่ผ่านมา โดยภารกิจของยาน Juno คือการโคจรรอบดาวพฤหัสฯเป็นจำนวน 37 รอบในช่วง 20 เดือนเพื่อสำรวจพื้นผิวและหากเป็นไปได้ อาจจะสำรวจเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนี้อีกด้วย โดยรายละเอียดเพิ่มเติมนั้นสามารถตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยครับ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการชมคลิปวิดีโอแบบ 360 องศานี้

     ดาวพฤหัสบดีหรือ Jupiter เป็นดาวเคราะห์บริวารดวงที่ 5 ในระบบสุริยะจักรวาลซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีขนาดใหญ่มากกว่าโลกถึง 11 เท่า มีมวลสูงกว่ามวลของดาวเคราะห์ดวงอื่นๆรวมกันถึง 2.5 เท่า มีน้ำหนักมากกว่าโลก 318 เท่า มีดวงจันทร์เป็นบริวารมากกว่า 50 ดวง แต่ที่นักวิทยาศาสตร์สามารถสำรวจได้นั้นมีเด่นๆอยู่ 4 ดวงได้แก่ IO, Europa, Ganymede และ Callisto สำหรับจุดเด่นที่นอกจากมีขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว ก็ยังมีอีกจุดหนึ่งนั่นคือบนดาวดวงนี้ จะมีพายุหมุนขนาดยักษ์ที่มีเส้นรอบวงถึง 24,000 กิโลเมตร หรือมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราเสียด้วยซ้ำไป โดยชื่อ Jupiter เป็นชื่อของเทพในเทพปกรณัมกรีกนั่นเอง ส่วนชื่อของยานอวกาศ Juno นี้ก็คือชื่อของมเหสีของ Jupiter นั่นเอง สำหรับเนื้อหาในวิดีโอนั้นจะเป็นภาพจากนอกชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสฯนั่นเอง ซึ่งในอนาคตเราก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นดาวยักษ์สีส้มนี้ได้ใกล้สุดถึง 4,800 กิโลเมตรจากพื้นผิวดวงดาว และนี่จะเป็นการเข้าใกล้ดาวพฤหัสฯมากที่สุดนับตั้งแต่โลกนี้ได้รู้จักกับวิชาดาราศาสตร์เลยก็ว่าได้ครับ และผู้ที่ค้นพบดวงดาวดวงนี้ก็คือ กาลิเลโอ กาลิเลอี นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลกที่เราๆเคยได้เรียนกันมาตั้งแต่ประถมนั่นแหละครับ สำหรับการสำรวจครั้งนี้เป็นการสำรวจครั้งที่ 5 แล้ว แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเข้าใกล้ดาวพฤหัสฯมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีโครงการไหนทำมาได้ก่อนเลย

art-jupiter-and-juno-planet-giant-jupiter-space-asteroids-satellite

     นี่อาจจะเป็นการค้นพบข้อมูลใหม่ๆมาได้ว่า ระบบสุริยะจักรวาลของเรานั้นเกิดมาได้อย่างไร และเราจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านที่เป็นพี่ใหญ่ของเราอีกด้วยนะครับ และด้วยเทคโนโลยี VR ก็จะทำให้เราได้เห็นอวกาศที่เราอาจจะไม่ได้อยู่อย่างลำพังอย่างที่หลายๆคนเคยบอกกันไว้นะครับ และอนาคตเราอาจจะได้ไปสำรวจดาวดวงอื่นๆกันอย่างแน่นอน เพราะว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นทุกวันเช่นเดียวกับเทคโนโลยี VR นี้ด้วย

Source : vrfocus.com