แว่น VR ขนาดเล็กตัวใหม่ล่าสุดของ Shiftall บริษัทย่อยของ Panasonic ที่น้ำเสนอจุดเด่นด้วยแผงหน้าจอแบบ MicroOLED ขนาดเล็กกะทัดรัด

น่าสนใจมากที่ค่ายนี้ดูเหมือนจะโดดเข้ามาสู่ตลาด VR อย่างจริงจังเสียทีสำหรับ Panasonic โดยบริษัทย่อยอย่าง Shiftall ได้เป็นผู้พัฒนาแว่น VR ตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งมีขนาดเล็ก กะทัดรัดและมีชิ้นส่วนขนาดเล็กเสริมเข้าไปเป็นจำนวนมาก แถมทางค่ายยังเผยว่าเตรียมจะวางจำหน่ายภายในปี 2022 เล็งไว้ว่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้อีกด้วย

shiftall-meganex-small

สำหรับแว่น VR ตัวนี้จะใช้แผงหน้าจอแบบ Microdisplay OLED ที่จะให้ความละเอียดสูงขนาด 1.3 นิ้ว ซึ่งถึงว่าเล็กมากเพียง 2-3 ซม. โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 2,560 × 2,560 พิกเซลต่อตา พร้อมกับค่า Refresh Rate สูงถึง 120 Hz พร้อมการติดตามแบบ 6DOF ด้วยดีไซน์ที่สามารถพับตรงส่วนที่ครอบตาผู้ใช้งานได้และมาพร้อมกับน้ำหนักแว่นที่เบาเพียง 250 กรัมหรือประมาณครึ่งหนึ่งของแว่น VR ไซส์ปกติตามท้องตลาด สำหรับสเปคแบบเต็มที่ทางผู้พัฒนาได้ปล่อยออกมานั้นมีดังต่อไปนี้

  • หน้าจอ: 1.3 นิ้ว OLED microdisplay 5.2K (2,560 × 2,560 ต่อตา), 10bit HDR / 120Hz
  • น้ำหนัก: 250g (8.8oz) – ยังไม่รวมสายเชื่อมต่อขณะใช้งาน
  • ชิปประมวลผล: Snapdragon XR1
  • ระบบติดตาม: 6DOF, camera based inside-out head tracking
  • การเชื่อมต่อ: DisplayPort Alternate Mode on USB-C or DisplayPort + USB2.0 – Connect with the interface conversion box (included in package)
  • ราคาวางจำหน่าย: ประมาณ $900

สำหรับ Shiftall นั้นก็เป็น 1 ในทีมที่พัฒนาระบบติดตามร่วมกับ HaritoraX ให้กับ SteamVR จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของความสามารถเจ้าแว่นตัวนี้ ส่วนวันที่จะเปิดให้สั่งซื้ออย่างเป็นทางการและราคาที่แน่นอนนั้นจะออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะมีการอัปเดตให้รับทราบกันในภายหลัง