ตอนนี้ Metaverse กลายเป็นเทรนด์ที่แบรนด์ดังอยากจะมีเป็นของตัวเองกันบ้างแล้ว ล่าสุดผู้พัฒนาชิประดับโลกอย่าง Qualcomm ก็เอากับเขาด้วย

หลายคนน่าจะรู้จักค่าย Qualcomm ในฐานะผู้ผลิตชิปประมวลผลสำหรับแว่น AR/VR และ Smartphone อย่าง Snapdragon กันเป็นอย่างดี แต่พวกเขาก็มีโครงการใหญ่ที่จะปั้นขึ้นมาเกี่ยวกับ Metaverse ของตัวเอง แถมยังจะเป็นแหล่งเงินทุนให้สำหรับทีมพัฒนาที่ต้องการสร้างผลงานเพื่อรองรับการมาถึงของโลกเสมือนจริงหลังจากนี้อีกด้วย

ในงาน GDC 2022 ทางค่ายได้ประกาศเปิดตัวกองทุน Metaverse ด้วยเม็ดเงินสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเอาไว้สนับสนุนบริษัทต่าง ๆ ที่สนใจและมีไอเดียในการพัฒนาสื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับของเทคโนโลยี AR/VR รวมไปถึงปัญญาประดิษฐ์ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสื่อที่สร้างความบันเทิงเท่านั้น แต่ทางค่ายจะเปิดรับทุก ๆ ไอเดียที่มีความเป็นไปได้สำหรับโลกเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นเกม, สื่อความบันเทิง หรือจะเป็นเรื่องของการศึกษาและการให้บริการในระดับองค์กร เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใช้งานทั้งหมด

นอกจากจะเป็นแหล่งเงินทุนแล้วทางค่ายก็ยังรับเป็นที่ปรึกษาในการพัฒนา รวมไปถึงลงมือปฏิบัติร่วมกันด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าโครงการของแต่ละทีมงานนั้นจะเป็นไปตามที่ได้คุยกันไว้ เมื่อผลงานสำเร็จจนใช้งานได้จริง ทางค่ายก็จะทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เพื่อเชื่อมต่อโลกแห่งความเป็นและโลกเสมือนจริงเข้ามาไว้ด้วยกัน โดยที่ผ่านมาทางค่ายก็มีการร่วมมือกับผู้พัฒนาแว่น VR ชั้นนำ จึงทำให้ทางค่ายนั้นมีพื้นที่ในการโปรโมตผลงานสู่ผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก แล้วยังมีโอกาสขยายไปได้กว้างไกลกว่าเดิมบนอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Snapdragon

สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะใครที่เป็นสายพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่แล้วก็น่าจะถูกใจกัน เพราะนอกจากจะมีช่องทางในการนำเสนอผลงานแล้ว หากว่าผลงานเข้าตากรรมการก็อาจจะมีสิทธิ์ได้รับเงินทุนเพิ่มเพื่อนำไปพัฒนาแอปฯ เพิ่มเติมในภายหลังอีกด้วยนะครับ