ช่วงนี้กระแสความขัดแข้งของสองประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง รัสเซีย และ ยูเครนนั้นกำลังวิกฤติ แม้แต่ Meta Quest ยังโดนทางการแบนไปเรียบร้อย

คงไม่แปลกใจเท่าไหร่กับข่าวแบบนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ใหญ่ของสงครามรัสเซียและยูเครน ซึ่งหลาย ๆ อย่างที่มาจากต่างประเทศในเวลานี้ก็ได้รับการโดนแบนไม่เว้นแม้แตj Meta Quest และบริการสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ IG ที่ถูกทางการขึ้นบัญชีดำเอาไว้ก่อนหน้านี้ แถมยังไม่สามารถเข้าไปทำอะไรได้นอจากทำใจไว้ล่วงหหน้า

โดยสำนักข่าว Reuter ได้ออกมาเผย่วาจริง ๆ แล้ว Meta เองก็ต้องการที่จะปิดให้บริการในส่วนของประเทศรัสเซียอยู่แล้วนับตั้งแต่เกิดสงตนสราม รัสเซีย – ยูเครน ที่ทำให้ประชาชนมากกว่า 3 ล้านคนต้องอพยบออกจากบ้านเครือเพื่อลี้ภัยไปยังประเทศข้างเคียงเพื่อความปลอดภัย แถมท่าทีของผู้นำรัสเซียก็ยังยืนกรานว่าจะบุกยูเครนต่อไป แม้ว่าในประเทศจะมีสื่อสังคมออนไลน์อย่าง VK แต่ก็ไม่เท่ากับที่ Facebook และ IG ซึ่งมีผู้ใช้งานปาเข้าไปครึ่งหนึ่งของประทศตัวเอง หรือว่าเป็นการปิดหูปิดตาประชาชนได้เป็นอย่างดี

oculus-quest-2

แล้วในเมือการแบนนั้นเกิดขึ้นในครั้งนี้ก็ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ้ต้องกลับไปใช้สื่อสังคมออนไลน์ภายในประเทศ แต่ก็ยังเข้าทางรัฐบาลรัสเซีย เพราะจะสามารถตรสจสอบการสนทนาจากทางผู้ใช้งานได้ทันทีแล้วหากมีคำพูดที่สร้างตวามเสียหายต่อรัฐบาและสามารถเข้าไปจับกุมเพื่อนำคนเหล่านี้ไปดำเนินคดีได้โดยใช้หลักฐานที่แคปมาใช้ในชั้นศาลได้ แล้วเมื่อจนกว่าทุกอย่างในประเทศจะสงบขึ้นมาก็อาจจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในอนาคต แต่ยังไม่รู้ว่าตอนไหนกันแน่ คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าเรืองนี้จะจบลงเมื่อไหร่กันแน่

แม้ว่าจะไม่เกี่ยวกับข่าวสารวงการ VR โดยตรงแต่ก็ขอภาวนาให้ความขัดแย้งของทั้งประเทศนั้นจบลงโดยเร็วที่สุด เพื่อทำให้ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศนั้นกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขเหมือนเดิมนะครับ