ยังคงเป็นของใหม่ ๆ ที่ต้องค่อย ๆ พัฒนากันต่อไป สำหรับชุดโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเกมอย่าง Unreal Engine 5 ที่ยังไม่รองรับเกม VR ในตอนนี้

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่าเป็นข่าวใหญ่มากในวงการเกม โดยเฉพาะฝ่ายพัฒนาเกมอย่างการประกาศเปิดตัวเอนจิ้นเกมรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Unreal Engine 5 หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างให้ชมกันมาอย่างยาวนาน ล่าสุดทางผู้พัฒนาเอนจิ้นดังกล่าวก็มีการปล่อยข้อมูลใหม่ของเวอร์ชั่นล่าสุดออกมาให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกันอีกด้วย โดยเฉพาะชาว VR ที่คาดหวังกับเกมใหม่ที่จะใช้เอนจิ้นตัวนี้ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าอีกนานกว่าจะได้เห็นผลงานครับ

unreal-engine-5-tech-demo-ps5-ar-vr-4

โดยทาง Epic Games ผู้พัฒนาเอนจิ้นดังกล่าวได้ประกาศปล่อยตัวเอนจิ้นเวอร์ชั่นล่าสุดให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการ พร้อมกับการอัปเดตฟังค์ชั่นใหม่ที่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายจะได้นำไปใช้งานกัน โดยมีระบบ Nanite ที่จะเป็นระบบการคำณวนบรรดาวัตถุต่าง ๆ ตามหลังของรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งจะช่วยในการปรับปรุงการแสดงผลของวัตถุต่าง ๆ ให้สมจริงมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบ Lumen ที่จะทำหน้าที่ในการจัดแสงให้แสดงผลได้สมจริงมากยิ่งขึ้น เรียกว่ามาทั้งวัตถุกับแสงและเงา เอาให้สมจริงมากที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้จะทำได้

แต่กระนั้นก็ยังมีข้อจำกัดสำหรับผู้พัฒนาที่จะนำไปสร้างผลงานในรูปแบบของ Virtual Reality เพราะทางผู้สร้างก็ได้ออกมาบอกเองว่าฟังค์ชั่นใหม่ ๆ นั้นยังไม่สามารถรองรับหรือสนับสนุนการทำงานในรูปแบบของ VR อย่างสมบูรณ์ โดยคาดการณ์กันว่าอาจจะเป็นเรื่องของข้อจำกัดด้าน Hardware ที่แม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีเทคโนโลยีล้ำหน้าไปแค่ไหน แต่ก็ยังเจอข้อจำกัดด้านอื่น ๆ อยู่เสมอและคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย ๆ ก็เป็นปีถึงจะสามารถใช้ทุกฟังค์ชั่นของเอนจิ้นดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

unreal-engine-5-tech-demo-ps5-ar-vr-3

แอบเสียดายไม่น้อยที่ UE5 ยังไม่รองรับการใช้งานแบบ VR อย่างเต็มที่ แต่เชื่อว่าหลังจากนี้น่าจะมีการปรับปรุงเพื่อให้ใช้กันได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้งฝ่ายพัฒนาและฝ่ายบริโภคอย่างเรา ๆ ด้วย แต่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่นั้นเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะมาอัปเดตข่าวให้ทราบกันต่อไปในอนาคตนะครับ