Valve ประกาศข่าวดี ผู้เล่นที่ใช้ OSVR สามารถใช้งานร่วมกับ Steam ได้แล้ววันนี้

ใครเล็ง OSVR ไว้ก็เชื่อมต่อกับ Steam แล้วนะครับ

หากใครที่กำลังมองหาแว่นเสมือนจริงสำหรับเล่นเกมอยู่ตอนนี้ อาจจะมีความหนักใจกันมากขึ้นนะครับเพราะว่าวันนี้ทีมงาน SiamVR ข่าวดีอีก 1 ข่าวมาบอกกับเกมเมอร์ชาวไทยด้วยนะครับ Valve บริษัทผู้พัฒนาเกมชื่อดังของสหรัฐอเมริกาประกาศให้ OSVR แว่นเสมือนจริงของ Razer สามารถเล่นเกมบน Steam กันได้แล้วในวันนี้และยังมีเกมอีกหลายค่ายจออัพเดทให้ OSVR กันอีกด้วยนะครับ

osvr-headset-header

การประกาศครั้งนี้ทำให้เกมเมอร์ที่กังวลว่า OSVR หรือในชื่อเต็มว่า Open Source Virtual Reality จะไม่มีเกมเล่นกันเยอะอย่างที่คิดไว้ คงจะยิ้มกันได้แล้วนะครับเพราะ Steam ถือว่าเป็นโปรแกรมที่มีเกมวางจำหน่ายเยอะที่สุดในโลกเลย แถม OSVR นั้นยังมีข้อดีหลายๆข้อที่แพลตฟอร์มอื่นไม่สามารถทำได้อีกด้วย เพราะชื่อก็บอกแล้วว่า Open Source ผู้เล่นและผู้พัฒนาเกมสามารถปรับแต่งหรือแก้ไขอะไรกับมันก็ได้ครับ เพราะทาง Razer ได้พัฒนาให้ OSVR นั้นสามารถปรับแต่งและพัฒนาต่อไปได้อีกไกลเลยครับ

steam-games-osvr
รายชื่อเกมเบื้องต้นที่รองรับการเล่นกับ OSVR มาแล้วนะครับ

นอกจากนั้นยังมีข่าวอีกว่า OSVR จะสามารถพัฒนาเพื่อนำไปเล่นเกมของแพลตฟอร์มอื่นอย่างเช่น PS VR และ Oculus Rift ได้อีกด้วยในอนาคตและหลายๆค่ายเกมนั้นก็กำลังเริ่มตื่นตัวกับการอัพเดทและพัฒนาเกมเพื่อรองรับการใช้งานบน OSVR แล้วนะครับ ทาง Razer ได้ผลิต OSVR ออกมาทั้งหมด 3 รุ่นแล้วในตอนนี้มีทั้งแบบ HDK 1 HDK 2 และ DK 2 และทั้ง 3 รุ่นนี้สามารถนำไปพัฒนาต่อได้อีกด้วยนะครับ ราคาจะแตกต่างกันไปนะครับอย่างเช่นรุ่น HDK1 อยู่ที่ $299 หรือเพียงแค่ 9900 บาทและจำหน่ายในราคาเพียง $399 หรือประมาณ 14,000 บาทเท่านั้นสำหรับรุ่น HDK 2 เป็นอีก 1 ทางเลือกให้กับผู้ที่มีทุนน้อยไม่อยากจับตัวแพงอย่าง HTC Vive และ Oculus Rift นะครับ และในปี 2017 ก็มีเกมอีกมากมายที่เตรียมพร้อมสำหรับอัพเดทเพื่อรองรับการใช้งานบน OSVR อีกด้วยครับผม

หลายๆคนเริ่มสนใจกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ ถ้าอยากได้ก็เข้าไปซื้อในเว็บไซต์กันได้ลยนะครับ บวกค่าจัดส่งอีกนิดหน่อยก็ไม่แพงมากเท่าไหร่แล้วนะครับ หรืออาจจะลองสอบถามไปที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแบรนด์ Razer ก็ได้ครับ คาดว่าอีกไม่นานก็คงจะมีตัวแทนจำหน่ายในไทยอย่างแน่นอนครับผม ดูท่าแล้วสงครามชิงลูกค้าของ 4 จตุรเทพ VR ทั้ง Oculus Rift, HTC Vive, OSVR และ PS VR จะเดือดขึ้นแน่นอนครับ ปี 2017 เราคงได้เห็นกัน