โครงการ Vive Arts กับการสนับสนุนและพัฒนาประสบการณ์เสมือนจริงสำหรับสถาบันทางวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์

Vive Arts Bring VR to Cultural Institutions and Museums

นอกจากจะสร้างอุปกรณ์ที่ทำให้เราได้สัมผัสโลกเสมือนจริงขึ้นมาแล้ว อีก 1 ภารกิจที่สำคัญไม่แพ้กันของ HTC คือการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเสมือนเพื่อการศึกษาวิชาโบราณคดีและวัฒนธรรม โดยพวกเขาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเพราะหลักฐานต่างๆที่ผ่านเวลามาอย่างยาวนานนั้นมักจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เมื่อเทคโนโลยีเสมือนจริงมาถึง พวกเขาจึงได้ใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีตัวนี้สร้างแบบจำลองของวัตถุรวมไปถึงนำข้อมูลต่างๆมาสร้างเป็นสื่อรูปแบบเสมือนจริงเพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้ใช้ศึกษากันนั่นเองครับ

somerset-house-vive-arts

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมพิพิธภัณฑ์หลายๆแห่งในโลกนี้ได้ให้ความร่วมมือในการพัฒนาสื่อแบบเสมือนจริงขึ้นมาเพื่อใช้ในการศึกษาข้อมูลทางโบราณคดี โดยทางด้าน Vive Studios ได้ทำการเปิดตัว Vive Arts ขึ้นเพื่อใช้เป็นสื่อในการศึกษาประวัติศาสตร์รวมไปถึงผลงานศิลปะทรงคุณค่าๆอีกมากมายที่อยู่กระจัดกระจายตามที่ต่างๆในโลก เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าชมได้จากพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ใกล้บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทางไปยังสถานที่จริง แถมโครงการนี้ก็ยังนำมาซึ่งรายได้จำนวนมหาศาลแก่ทางผู้พัฒนาอีกด้วย โดยในปัจจุบันนี้มีพิพิธภัณฑ์ดังๆจากทั่วทุกมุมโลกที่ให้ความร่วมมือในการร่วมกันสร้างสื่อเสมือนจริงกับ Vive Studios อาทิ

  1. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน
  2. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ กรุงปารีส ประเทศฝรั่สเศส
  3. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา
  4. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เมือง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

berlin-wall-vive-arts-museum

โครงการ Vive Arts ได้นำเอาวัตถุโบราณจำนวนมากจากแต่ละพิพิธภัณฑ์ที่กล่าวไปมาทำการสแกนเพื่อนำแบบที่ได้มาสร้างเป็นวัตถุ 3 มิติเพื่อใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นคลังข้อมูลขนาดใหญ่ให้กับผู้ที่เข้าชมได้รู้และได้เห็นรายละเอียดต่างๆอย่างชัดเจนมากขึ้น รวมไปถึงการสร้างเหตุการณ์จำลองจากสถานที่ต่างๆเช่น กำแพงเบอร์ลิน ในยุคที่เกิดสงครามเย็นช่วงทษวรรศที่ 50 – 60 หรือจะเป็นการเข้าชมอักษรจีนโบราณจากเมืองถงอัน มณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน ที่สร้างขึ้นเมื่องสมัยราชวงศ์จิ้น มีอายุมากกว่า 1,800 ปี ก็ทำให้หลายๆคนที่ชื่นชอบในการศึกษาประวัติศาสตร์ได้มีช่องทางในการค้นหาข้อมูลกันต่อไปในอนาคตอีกด้วย

national-palace-museum-vive-arts

เห็นแล้วก็ทำให้หลายๆคนสนใจขึ้นมาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ สำหรับโครงการ Vive Arts ของ HTC ถ้าจะให้ดีก็น่าจะมีโครงการนำเอาหลักฐานประวัติศาสตร์หรือวัฒนธรรมชองประเทศไทยเราลงไปด้วยก็จะดีไม่น้อยเลยนะครับ ต่อไปลูกหลายของเราก็จะได้มีแหล่งข้อมูลได้ศึกษาจุดกำเนิดของบรรพบุรุษและข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้คนรุ่นต่อๆไปได้หลงลืมวัฒนธรรมของตัวเองไปนะครับ