คุณไม่ได้ไปต่อ Google ประกาศหยุดสนับสนุน Tango 1 มีนาคม 2018

Tango Platform End in March 2018

พึ่งจะถูกซื้อกันไปได้สักพักใหญ่ๆ แต่แล้วก็ต้องโบกมือลากันไปสำหรับเทคโนโลยี Tango จาก Google ที่เตรียมจะหยุดการพัฒนาและสนับสนุนลงในวันที่ 1 มีนาคมปี 2018 นี้ โดยทาง Official นั้นได้มีการออกมาประกาศผ่านทางบัญชีของตัวเองถึงเหตุผลที่หยุดการพัฒนาในครั้งนี้แล้ว

google-tango-1

สำหรับเหตุผลการหยุดพัฒนาเทคโนโลยี Tango นั้นเนื่องจากทางค่ายนั้นมีตัว ARCore ที่กำลังมาแรงอยู่แล้ว รวมไปถึงการแข่งขันสูงในการพัฒนาเทคโนโลยีที่สนับสนุน Augmented Reality จากเจ้าใหญ่ๆเช่น ARKit ของ Apple รวมไปถึงอุปกรณ์ที่สนับสนุน Tango ก็มีน้อยมากเช่น Asus Zenfone และมือถือค่าย Lenovo เลยทำให้ทาง Google ตัดสินใจที่จะหยุดโปรเจคนี้ลงไปและจะเปลี่ยนเป้าหมายมาพัฒนาเทคโนโลยี ARCore ของตัวเองอย่างเต็มตัว สำหรับ Tango นั้นเริ่มต้นการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 ก่อนที่ทาง Google จะซื้อกิจการและควบรวมมาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรในช่วงปี 2016 แต่เชื่อว่าอย่างน้อยทาง Google ก็น่าจะนำข้อดีหลายๆอย่างของ Tango ไปรวมกับ ARCore เพื่อใช้ในการพัฒนาต่อไปในอนาคต

google-tango-2

สำหรับจุดที่น่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้หยุดการพัฒนาไปเลยก็น่าจะเป็นเรื่องของการแข่งขันในอุตสาหกรรม AR มากกว่าเพราะ Google เองก็มีแพลตฟอร์มที่เหมือนกันทั้ง 2 ตัว รวมไปถึงคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Apple ที่ผลักดัน ARKit อย่างสุดตัวมากในเวลานี้และยังมี Facebook ที่เป็นม้ามืดในการพัฒนาแพลตฟอร์ม AR ของตัวเองอยู่เช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้งานนั้นเท่านั้นตรวจสอบมาก็เห็นเพียงแค่ Asus และ Lenovo ที่ตอบรับการใช้งานเพียงไม่กี่เจ้า โอกาสที่จะเติบโตในเส้นทางนี้ก็ดูจะสั้นไปหน่อยสำหรับ Tango

google-tango-3

เก่าไปใหม่มาเป็นสัจธรรมของวงการนี้จริงๆเลย สำหรับใครที่ใช้เทคโนโลยีนี้อยู่ก็เตรียมหาของใหม่มาใช้กันตั้งแต่เนิ่นๆนะครับ จะเป็นทางฝั่ง Android ที่มี ARCore หรือจะเป็น iOS ที่มี ARKit ก็ได้ครับ ตอนนี้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มถือว่าแข่งขันกันสูสีไม่น้อยเลยสำหรับอุตสาหกรรม Augmented Reality ในตอนนี้ ต่อดูกันยาวๆว่าค่ายไหนจะมีของดีออกมาให้เราใช้กันต่อไป