ทีมวิจัยนำสนามฟุตบอลจริงๆมาแสดงผลแบบ Tabletop ด้วยเทคโนโลยี AR

Research Team Transform Football Match to Tabletop AR

อีกหน่อยการรับชมฟุตบอลแบบสดๆโดยที่ไม่ต้องไปดูถึงสนามจริงก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เพราะในช่วงฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมาได้มีทีมวิจัยเทคโนโลยีสามารถดึงข้อมูลการแข่งขันแบบสดๆมาแสดงผลให้ชมแบบ Tabletop ด้วยเทคโนโลยี AR ได้เป็นผลสำเร็จแล้ว

ภายในทีมวิจัยนี้ประกอบไปด้วยคุณ Konstantinos Rematas จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน, คุณ Ira Kemelmacher-Shlizerman จาก Facebook, คุณ Brian Curless และคุณ Steve Seitz จาก Google เป็นหัวเรือใหญ่ในการวิจัยและพัฒนาครั้งนี้ ซึ่งการทำงานของโปรแกรมนี้คือการจำลองสนามฟุตบอลพร้อมกับการแข่งขันฟุตบอลโดยมีนักเตะทั้ง 22 คนรวมไปถึงผู้ตัดสินเกมในสนาม แถมการแข่งขันนั้นยังเป็นแบบ Real-Time ตรงตามการแข่งขันแบบเป๊ะๆ ทำให้ผู้ชมนั้นสามารถรับชมเกมผ่านแว่น AR หรือ Smartphone ที่รองรับได้เหมือนกับอยู่บนอัฒจรรย์ ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า End-to-End

3d-football-match-university-washington

ในการพัฒนาเบื้องต้นนั้นทางทีมวิจัยได้นำฉากจำลองมาจากระบบของเกม FIFA และภาพการแข่งขันของจริงบน Youtube มาสร้างเป็นแบบจำลองก่อน ซึ่งจะสามารถรับชมแบบ 2D ผ่านหน้าจอหรือแบบ 3D ผ่าน HoloLens และ Smartphone ได้ในตอนนี้ สำหรับอนาคตนั้นทางทีมวิจัยต้องการต่อยอดไปยังการถ่ายทอดสดแบบ 100% ต่อไปเพื่อให้ผู้ชมทั่วโลกสามารถชมการแข่งขันที่ได้รับบรรยากาศของเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมไปถึงการพัฒนาสำหรับการเล่นเกมต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

ar-soccer-university-washin

ชาว FIFA หรือ PES รวมไปถึงแฟนบอลทั่วโลก ในอีก 4 ปีข้างหน้าเราอาจจะได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลกแบบเห็นทั้งสนามผ่านโต๊ะทานข้าวของบ้านคุณเองก็เป็นได้นะครับ ส่วนลิขสิทธิ์หรือการเปิดให้ชมนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปว่าใครจะได้ถือครอง แต่ที่แน่ๆการเห็นทั้งสนามแบบนี้ก็อาจจะทำให้เสน่ห์ของการชมฟุตบอลที่สนามแข่งจริงๆนั้นลดหายไปบ้างเหมือนกันแหละครับ