สาวก Vive ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มี Metaverse เป็๋นของตัวเอง เพราะทาง HTC ประกาศเปิดตัว Viveverse โลกเสมือนจริงของตัวเองเรียบร้อยแล้ว

กลายเป็นสิ่งที่ต้องมีไปแล้วสำหรับ Metaverse หรือจักรวาลนฤมิต ตามที่ราชบัณฑิตยสถานได้บัญญัติเอาไว้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายค่ายที่ประกาศว่าได้เริ่มดำเนินการวิจัยและพัฒนาโลกเสมือนจริงของตัวเองกันแล้ว โดยค่ายล่าสุดที่ได้มีการประกาศเปิดตัวออกมาก็คือ HTC และพวกเขาก็ได้ออกมาประกาศชื่อจักรวาลเสมือนจริงของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวโลกเสมือนจริงของตัวเองในชื่อว่า Viveverse ซึ่งจะเป็นโลกเสมือนจริงแบบ Open-Source ที่ให้ผู้เข้าร่วมสามารถปรับแต่งและพัฒนาต่อยอดได้ นอกจากนั้นแล้วก็ยังเปิดให้บริการในรูปแบบ Multi-Platform สามารถเข้าใช้ได้ทั้งบนแว่น VR ไม่ว่าจะเป็นบน PC หรือจะเป็นแว่น Standalone อย่าง Vive Focus และ Vive Flow รวมไปถึง Smartphone ของผู้ใช้งาน พร้อมกับการเชื่อมต่อเข้ากับ Wallet ของผู้ใช้งานที่มีเหรียญดิจิตอล ซึ่งภายในจะมีสินค้าจำหน่ายในรูปแบบ NFT

ทางผู้พัฒนานั้นได้เผยว่าจุดประสงค์ของการสร้าง Viveverse ของพวกเขาคือการสร้างจักรวาลดิจิตอลที่ผู้คนทั่วไปสามารถเข้ามาสร้างพื้นที่ของตัวเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงหรือจะเป็นทรัพย์สินในโลกดิจิตอล แถมในปัจจุบันนี้ทางค่ายก็ได้ร่วมกับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์มากกว่า 100 บริษัทที่จะเข้าร่วมการพัฒนา Viveverse แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น Beatday, Engage, VRChat และ Vive Sync เพียงแค่เชื่อมต่อกับโลกเสมือนจริงด้วยแอปฯ Vive Connect

Viveverse_1

ดู ๆ ไปแล้วเหมือน Viveverse จะดูเป็นโลกเสมือนจริงที่เป็นทางการมากกว่าค่ายอื่น ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายแล้วจะเปิดให้บริการในวันไหน เดี๋ยวเอาไว้ทางทีมงานจะหาข้อมูลมาบอกให้ทราบกันในภายหลังนะครับ ส่วนใครที่ยังมีแว่นตระกูล Vive อยู่ก็ขอให้เก็บไว้ก่อนนะครับ เอาไว้ค่อยไปลุยโลกเสมือนจริงด้วยกัน