17 แอพฯฟรีสำหรับชาว Oculus Rift มือใหม่ที่จะต้องโหลดมาใช้งาน

ใครกำลังใช้ Oculus Rift ไปโหลดมาเลยครับ

หลังจากปรากาศลดราคากันกระหน่ำแบบนี้ ทางทีมงาน SiamVR เลยขอมาแนะนำแอพฯหรือโปรแกรมต่างๆที่น่าใช้งานหลังจากที่ซื้อ Oculus Rift มาแล้ว มีทั้งเกมและโปรแกรมต่างๆที่สร้างความบันเทิงในรูปแบบเสมือนจริง ส่วนใครที่ยังลังเลว่าจะแอพฯในโปรแกรมนี้มีอะไรน่าใช้งานบ้างก็ตามมาดูกันเลยครับ

Oculus First Contact

แอพพลิคชั่นแรกเริ่มที่ผู้ใช้งาน Oculus Rift จะต้องเจอ เป็นเกมแนว Casual ที่จะคอยสอนให้ผู้ใช้งานได้รู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆผ่านเงื่อนไขภายในเกมทั้งหมด เป็นทั้งเกมและโปรแกรมนำทางให้กับผู้ใช้งานรายใหม่ก็ว่าได้ครับ

Dead and Buried

เกม Shooter สไตล์คาวบอยตะวันตก ที่ให้ผู้เล่นทุกคนได้สวมบทบาทเป็นคาวบอยและดวลปืนกันในบาร์เหล้าตามสไตล์หนังแนวนี้ มีให้เล่นทั้งแบบ Single Player และแบบ Multiplayer กับเพื่อนๆได้อีกด้วยครับ

Oculus Medium

อีก 1 โปรแกรมแรกเริ่มของ Oculus ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างงานศิลปะได้ตามสไตล์ของตัวเอง คล้ายๆกับโปรแกรม Paint ที่ใช้วาดรูปในเบื้องต้นนั่นเองแถมยังสามารถเล่นภาพแบบ 3D ได้อีกด้วย

Oculus Quill

จากแอพฯสร้างงานศิลปะแบบ 3D คราวนี้มาดูแบบ 2D กันบ้าง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสร้างผลงานต่างๆตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงระดับยักษ์ใหญ่ได้ตามสบายเลยครับ

Robo Recall

เกม FPS Sci-Fi จากค่าย Epic Games ผู้พัฒนาโปรแกรมดังอย่าง Unreal Engine 4 ซึ่งเกมนี้ทางผู้พัฒนาบอกมาแล้วว่างบในการสร้างนั้นเทียบเท่ากับเกม FPS คู่บุญของค่ายอย่าง Gears of War เลยครับ (ใครซื้อ Oculus Touch จะได้เล่นเกมนี้กันฟรีๆครับ)

Toybox

โปรแกรมจำลองห้องนั่งเล่นที่ภายในจะมีของเล่นรูปทรงต่างๆให้เราสามารถเล่นได้อย่างอิสระ ซึ่งจะคล้ายๆกับโปรแกรม Oculus First Contact ที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ครับ แต่ความพิเศษของโปรแกรมนี้คือสามารชวนเพื่อนๆมาเล่นด้วยกันได้นะครับ

Lucky’s Tale

ตัวละครสุดน่ารักกับเจ้ากระรอกหางสวย โดยมีเรื่องราวการผจญภัยบนเกาะแห่งหนึ่งที่ให้ผู้เล่นเดินทางเก็บเหรียญในเกมไปเรื่อยๆ สำหรับใครที่มองหาเกมฆ่าเวลาเล่นไปเรื่อยๆ แนะนำว่าให้เล่นเกมนี้อย่างยิ่งครับ

Farlands

เกมผจญภัยบนดาวอันห่างไกลที่เต็มไปด้วยเอเลี่ยนหน้าตาประหลาดและสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตต่างๆอยู่มากกมาย ผู้เล่นจะต้องเก็บหรือรวบรวมข้อมูลต่างๆให้ครบถึงจะผ่านเงื่อนไขของเกมนี้ครับ

Henry

การ์ตูนสั้นจากผลงานของ Oculus Studios เกี่ยวกับเรื่องราวของเจ้าเม่นน้อยนามว่า Henry เราจะได้ชมชีวิตประจำวันต่างๆของเจ้าเม่นตัวนี้พร้อมกับมุมมองเสมือนจริงแบบ 360 องศาภายในเรื่องนี้อีกด้วยครับ

Loss

lost-oculus-story-studio

หนังสั้นจาก Oculus Studios กับเรื่องราวการผจญภัยในป่าแห่งเวทย์มนต์และต้องเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์ยักษ์นัยน์ตาสีแดง สำหรับใครที่ชอบความตื่นเต้นปนสยองนิดๆก็ห้ามพลาดครับ

Dear Angelica

หนังสั้นอีก 1 เรื่องที่มาพร้อมกับงานศิลปะแบบภาพวาด ซึ่งหนังเรื่องนี้จะใช้ภาพวาดในการดำเนินเรื่องต่างๆ ทำให้ผู้ชมได้รับทราบความเป็นมารวมไปถึงการเสพย์งานศิลป์ไปด้วยในตัวครับ

Facebook Spaces

อีก 1 โปรแกรมที่ต่อไปจะเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องไปโดยปริยายกับ Facebook Spaces ที่ให้ผู้เล่นได้สร้าง Avatar เสมือนจริงและเข้าไปในโลกเสมือนที่คนอื่นสร้างหรือจะเป็นห้องที่เราสร้างเองก็ได้ครับ

Dragon Front

เกมแนว TCG หรือภาษาง่ายๆคือเกมการ์ด โดยผู้เล่นจะต้องสะสมการ์ดต่างๆและจัดสำรับเพื่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันเองหรือจะเป็น AI ในเกมก็ได้ ไม่เพียงแค่นั้นภายในเกมยังมีเนื้อหาที่น่าติดตามอีกด้วยครับ

Oculus Video

oculus-video

โปรแกรมสำหรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆบน Oculus Rift โดยเฉพาะไฟล์แบบ 360 รวมไปถึงไฟล์ 2D แบบปกติที่เราสามารถเนรมิตฉากต่างๆได้ตามใจชอบอีกด้วยครับ

Oculus 360 Photos

oculus-360-photos

ผ่านจากไฟล์ Video ก็อย่าลืมไฟล์ภาพกันด้วยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้จะสามารถแสดงภาพในรูปแบบปกติหรือจะเป็นพาโนราม่าแบบ 180 กับ 360 ได้ครับ

Ripcoil

หลังจากวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปหลายเดือนแล้ว วันนี้ทางผู้พัฒนาได้เปิดให้ผู้ใช้งาน Oculus Rift ทั้งหลายสามารถโหลดเกมนี้มาเล่นได้ฟรีๆ โดยเราจะต้องปาจานร่อนเพื่อให้เข้าประตูของอีกฝ่ายให้ได้ ใครที่สามารถทำแต้มได้ครบกำหนดก่อนก็เป็นผู้ชนะไปครับ

Echo Arena

เกมสุดท้ายนี้เป็นเกม Handball แบบไร้แรงโน้มถ่วง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทีมและจับเวลาในการแข่งขัน ทีมไหนที่ทำแต้มได้สูงที่สุดก่อนหมดเวลาก็ชนะไปครับ นอกจากนั้นเกมนี้ยังได้บรรจุเข้าแข่งในรายการ E-Sports ระดับโลกอย่าง Intel Extreme Master 2017 อีกด้วย

ใครที่มีแว่น Oculus Rift หรือยังขาด Oculus Touch ก็สามารถสั่งผ่านเว็บไซต์ของทาง Official ได้เลยครับ ในคราวหน้าจะมีแอพฯอะไรฟรีๆมาแนะนำอีกกิอย่าลืมติดตามกันต่อไปนะครับ