[Review] Google Earth VR โปรแกรมท่องโลกเสมือนจริง 360 องศาที่ขาเที่ยวห้ามพลาด

Google Earth อัพเกรดใหม่น่าใช้กว่าเดิม

นอกจากเกมเสมือนจริงแล้วโปรแกรมต่างๆก็เริ่มปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ตัวนี้กันมากขึ้นนะครับ จากที่เห็นหลายๆโปรแกรมนั้นได้ออกเวอร์ชั่น VR หรืออัพเดทเสริมเพื่อรองรับการทำงานของแว่นเสมือนจริงกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ Google เจ้าพ่อ Search Engine อันดับ 1 ของโลกที่มีหลายๆโปรแกรมออกมาใช้งานในรูปแบบเสมือนจริงกันบ้างแล้ว ล่าสุดทาง Google ได้ปล่อย Google Earth VR โปรแกรมดูสภาพแวดล้อมของโลกแบบ 360 องศา เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆคนคงใช้ประโยชน์ของโปรแกรมนี้ในการตรวจสอบเส้นทางรวมทั้งชมสภาพแวดล้อมของสถานที่ต่างๆที่ต้องการกันบ้างล่ะครับ

ชมภูมิประเทศจริงๆแบบ 360 องศา

Google Earth เวอร์ชั่น VR นี้มีการเปลี่ยนแปลงในด้านของ Interface ให้เข้ากับระบบ VR มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูต่างๆรวมไปถึงคำสั่งการใช้งานที่ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยากเหมือนกับเวอร์ชั่นปกติ มีเมนูแนะนำสำหรับข้อมูลเฉพาะทางให้เลือกอย่างเช่น ยอดเขาต่างๆในโลก และยังมีข้อมูลภูมิประเทศของสถานที่ต่างๆมาให้รับทราบกันอย่างละเอียดยิบ เพียงแค่ใช้คอนโทรลเลอร์ของแว่นเท่านั้น เหมือนกับว่าเรากำลังยืนดูโลกของเราจะนอกอวกาศก็มิปานครับ

google-earth-vr-menu
Interface เมนูสำหรับการใช้งานในเวอร์ชั่นใหม่ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายขึ้นมากครับ

เรายังสามารถท่องโลกไปได้เหมือนกับว่าเรากำลังเหาะรอบโลก โดยที่ภาพต่างๆนั้นจะนำมาปะติดกันอย่างสมูทขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานได้เห็นภูมิประเทศต่างๆแบบต่อเนื่อง หากใครนึกภาพไม่ออกก็ลองจินตนาการว่าตัวเป็นเป็นนกอินทรีเหมือนในเกม Eagle Flight ดูก็ได้ครับ อารมณ์เดียวกันเลย การใช้งานโดยรวมนั้นใช้ง่ายยิ่งกว่าเวอร์ชั่นปกติด้วยซ้ำไป จะไปชมสถานที่แห่งไหนก็แค่หมุนลูกโลกที่อยู่บนคอนโทรลเลอร์แล้วก็จิ้มลงไป เพียงแค่นั้นเราก็จะได้ไปทัวร์สถานที่แห่งนั้นแล้วแถมยังเป็นแบบ 360 องศาเหมือนกับเราไปยืนอยู่ตรงจุดนั้นจริงๆ

google-earth-vr-manhattan
เกาะแมนฮัตตัน กลางเมืองนิวยอร์ค เราก็สามารถไปได้เพียงแค่หมุนลูกโลกแล้วดิ่งลงไปได้เลย

สำหรับโปรแกรมนี้จะใช้งานร่วมกับ HTC Vive เท่านั้น ใครที่ใช้ Vive ตอนนี้ก็เข้าไปโหลดกันได้แล้วนะครับ ส่วน Oculus Rift ใจเย็นๆกันหน่อยนะครับ ในเวอร์ชั่นมือถือของ Daydream และ Gear VR นั้นยังไม่มีกำหนดว่าเมื่อไหร่จะเสร็จแต่ก็คงจะเป็นช่วงปีหน้าแหละครับ ใครที่สนใจก็ติดตามข่าวกันเอาไว้นะครับทีมงานจะเอามาบอกให้ผู้อ่านได้ทราบกันแน่นอนครับไม่ต้องห่วง ถือว่าเป็นอีก 1 โปรแกรมที่หลายๆคนน่าจะคิดกันว่า Google ต้องทำออกมาในเวอร์ชั่น VR อย่างแน่นอน และก็เป็นไปตามที่คิดไว้จริงๆซะด้วยนะครับ ครั้งหน้าจะมีโปรแกรมอะไรน่าใช้งานกันอีกบ้างก็ติดตามกันไว้นะครับ ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์กดไว้เป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะครับ

โหลดโปรแกรม Google Earth VR ได้ที่นี่ >>คลิ๊กที่นี่<<