ใครมี Gear VR ก็เก็บไว้เป็นของสะสมกันได้เร็วๆนี้

นับวัน Gear VR แว่นพกพาสำหรับมือของ Samsung ยิ่งใกล้ถึงวันตายเข้าไปทุกทีและล่าสุดทาง Facebook เจ้าของ Oculus ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหลักที่สนับสนุนแว่นพกพาตัวนี้ก็ออกใบมรณบัตรอย่างเป็นทางการ พร้อมกับคำประกาศว่าจะหยุดสนับสนุนทางด้าน Firmware และ Apps ต่างๆอย่างถาวร เพื่อหันไปพัฒนาและสนับสนุนผลงานของตัวเองเป็นหลัก

New-Gear-VR-controller

โดยรายงานนี้ได้กล่าวว่า Facebook นั้นจะหยุดการสนับสนุนแว่นพกพารุ่นนี้อย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็น Firmware หรือ Apps ต่างๆที่ใช้งาน เช่น Apps พื้นฐานอย่าง Oculus Video และ Oculus 360 Photos เป็นต้น รวมไปถึงการคืนเงินที่ผู้ใช้ได้ซื้อภาพยนตร์ไปชมก่อนหน้านี้ โดยจะได้คืนเป็น Credit เข้าบัญชี Oculus ที่ได้ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้นำไปลงชื่อเข้าใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นในเครือข่าย แต่ถ้าใครที่ชมสื่ออื่นๆ เช่น Netflix, Prime Video นั้นยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไร หรือจนกว่าทางผู้พัฒนา Apps อื่นๆ จะหยุดการสนับสนุนในภายหลัง

สำหรับปัจจุบันนี้ ยังคงมี Apps ที่ยังสามารถใช้งานได้อยู่จำนวนหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะไม่มีนักพัฒนาค่ายไหนสนับสนุนการอัพเดทให้กับแว่นตัวนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งการหยุดพัฒนาและสนับสนุนครั้งนี้ก็เป็นไปตามที่ John Carmack CTO ของ Oculus กล่าวเอาไว้ โดยหลังจากนี้ทาง Oculus จะทำการโฟกัสเพียงแค่อุปกรณ์ในเครือของตัวเองเท่านั้น ส่วนทาง Samsung ก็จะโฟกัสที่แว่น VR สำหรับ PC ของตัวเองต่อไป

เอาเป็นว่าทาง Facebook ได้ประกาศวันตายของเจ้าแว่นตัวนี้อย่างเป็นทางการเรียบร้อย สำหรับใครที่มีแว่นตัวนี้ก็เก็บเข้ากรุกันได้เลยนับจากนี้ สำหรับใครที่เคยใช้แว่น VR ตัวนี้ ลองมาบอกทีมงานกันหน่อยครับว่าคุณเคยเล่นเกมหรือใช้งาน Apps ตัวไหนกันบ้าง แล้วใช้งานได้ดีขนาดไหน ลองมารื้อฟื้นความหลังกันดูนะครับ นับว่าเป็นแว่น VR ที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรม VR ในช่วงแรก แต่หลังจากนี้เราก็เตรียมโบกมือลาแว่นตัวนี้กันได้อย่างถาวร